Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

NHẬT PHẠM - Theo Nhịp sống Việt

LeBron James: "Tài năng trẻ" đã chịu đầu hàng trước tuổi già?

03-05-2021 - 13:58 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

"Tuổi già" luôn là cơn ác mộng với bất kỳ sự nghiệp của VĐV chuyên nghiệp nào. Với LeBron James, anh cũng đã bắt đầu cảm thấy áp lực của dòng chảy thời gian ập đến bản thân mình.

Ngày 20/3/2021, trong trận đấu với Atlanta Hawks, một tình huống tranh bóng với Solomon Hills đã khiến cổ chân của LeBron James bất ngờ bị bẻ ngoặt. Siêu sao 36 tuổi lập tức ôm chân đầy đau đớn và mặc dù vẫn có thể tự mình ném thành công 1 quả 3 điểm ngay sau đó, anh vẫn phải rời sân với chấn thương bong gân mắt cá và chỉ có thể trở lại trong trận đấu với Sacramento Kings vào ngày 1/5 vừa qua.

LeBron James: "Tài năng trẻ" đã chịu đầu hàng trước tuổi già? - Ảnh 1.

Chấn thương bong gân mắt cá trong trận đấu với Atlanta Hawks đã khiến LeBron James phải nghỉ thi đấu tận 40 ngày, lâu nhất trong tất cả những chấn thương mà anh từng gặp trong 17 năm qua ở NBA

Quãng thời gian nghỉ lên đến 40 ngày cùng 20 trận đấu chính là thời gian lâu nhất mà LeBron James từng phải nghỉ vì chấn thương trong suốt 17 năm sự nghiệp đã qua ở đấu trường NBA. Mặc dù vẫn có một phong độ ổn định trong ngày trở lại gặp Sacramento Kings, thế nhưng LeBron James vẫn phải chua chát trả lời.

"Trở lại với 100% phong độ và thể lực là điều không thể. Tôi không nghĩ là mình có thể làm được điều đó trong phần còn lại của sự nghiệp", siêu sao 36 tuổi phản hồi khi được hỏi về khả năng trở lại phong độ đỉnh cao từ cánh truyền thông.

Đã nhiều năm qua, NHM luôn dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của một LeBron James sung mãn về thể lực và luôn thi đấu với phong độ cao nhất trong mỗi trận đấu. Những chấn thương vụn vặt dường như không thể làm khó siêu sao này, thậm chí với chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cơ thể cực kỳ khoa học và hợp lý, nhiều NHM vẫn thường nói vui rằng, "Nhà Vua" vẫn mãi là một "tài năng trẻ" sung mãn dù đã thi đấu mùa giải thứ 17 ở NBA.

LeBron James: "Tài năng trẻ" đã chịu đầu hàng trước tuổi già? - Ảnh 2.

LeBron James thường xuyên được ví với hình ảnh "tài năng trẻ", khi vẫn có những trận đấu bùng nổ dù đã 36 tuổi

Tuy nhiên, thời gian luôn là một "dòng chảy vĩnh cửu" với sức tàn phá vô cùng nặng nề và không sớm thì muộn, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những gì kiên cường nhất. Bất chấp có bảo dưỡng tốt đến đâu, LeBron James cũng chỉ là một con người và cơ thể tuổi 36 của anh sẽ khó có thể đáp ứng được lịch thi đấu kinh hoàng của NBA năm nay.

Mật độ dày đặc của các trận thi đấu NBA ở mùa giải 2020-2021 dường như cũng là một tác động không nhỏ cho nhận định kể trên. Trong quãng thời gian vừa qua, các đội bóng thường xuyên phải thi đấu với tần suất gần 4 trận/tuần, với việc xuất hiện liên tục các loạt trận back-to-back.

Los Angeles Lakers cũng chỉ có quãng nghỉ 71 ngày sau chức vô địch mùa giải 2020, cũng như những hoạt động kiểm dịch thường xuyên càng khiến lịch trình của họ trở nên gấp rút hơn bao giờ hết, ảnh hưởng phần nào đến việc phục hồi thể lực trong các trận đấu căng thẳng.

LeBron James: "Tài năng trẻ" đã chịu đầu hàng trước tuổi già? - Ảnh 3.

Liệu LeBron James đã bắt đầu cảm thấy áp lực tuổi già đang đè nặng lên đôi vai của mình?

Ở độ tuổi 36, đa phần các đồng nghiệp cùng trang lứa với LeBron James đều đã giải nghệ hoặc chấp nhận an phận ở một vị trí dự bị hạng sang nào đó. Siêu sao của Los Angeles Lakers là một ngoại lệ, khi anh vẫn miệt mài tỏa sáng ở đấu trường đỉnh cao nhất nhất thế giới.

Tuy nhiên, LeBron James hẳn cũng bắt đầu cảm thấy sức ép của thời gian đang phả dần những hơi nóng đằng sau gáy. Đó là một sự thật mà siêu sao của Los Angeles Lakers phải đối mặt, cũng như những NHM bóng rổ trên toàn thế giới sẽ phải làm quen với việc biệt danh "tài năng trẻ" sẽ dần biến mất trong thời gian tới.

Sẽ đến lúc, LeBron James không thể mãi gồng gánh cả một đội bóng vào đến trận NBA Finals như những gì anh đã làm trong giai đoạn sung sức nhất ở Cleveland Cavaliers. Số phút thi đấu sẽ ít lại, số điểm cũng sẽ giảm dần theo năm tháng và thậm chí, viễn cảnh về việc LeBron James xuất phát từ băng ghế dự bị là điều có thể xảy ra.

Với cả giới chuyên môn và NHM hiện tại, họ vẫn mong những hình ảnh đó sẽ không sớm xảy ra trong tương lai gần nhất. LeBron James vẫn đang có một bảng thống kê vô cùng ấn tượng ở NBA 2020-2021 và vẫn là một trong những ứng cử viên vô địch.

LeBron James: "Tài năng trẻ" đã chịu đầu hàng trước tuổi già? - Ảnh 4.

NHM vẫn mong LeBron James có thể cống hiến thêm một vài mùa giải nữa, trước khi chính thức đầu hàng trước quy luật của tự nhiên

Không một ai có thể chống lại quy luật của tự nhiên và LeBron James cũng thế. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng, siêu sao 36 tuổi vẫn có thể cống hiến cho bóng rổ đỉnh cao thêm vài mùa giải nữa trước khi đầu hàng áp lực của tuổi già.