LeBron James chạm mốc 36.000 điểm: Dấu ấn tuổi 37 và ngày trở thành vĩ đại không còn xa

NHẬT PHẠM , 17:36 29/12/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Với 32 điểm ghi được trong chiến thắng 132-123 của Los Angeles Lakers, LeBron James đã chính thức cán mốc 36.000 điểm tại đấu trường NBA.

Khi trận đấu giữa Los Angeles Lakers và Houston Rockets còn lại 35 giây trên đồng hồ điện tử, LeBron James bình tĩnh bước lên vạch ném phạt. Hai cú ném thành công giúp đội bóng Vàng - Tím nâng tỉ số lên 130-121 để đảm bảo cách biệt, đồng thời giúp "Nhà Vua" chạm đến một cột mốc mới trong toàn lịch sử NBA.

LeBron James chạm mốc 36.000 điểm: Dấu ấn tuổi 37 và ngày trở thành vĩ đại không còn xa - Ảnh 1.

LeBron James chính thức chạm mốc 36.000 điểm khi đã gần 37 tuổi

Hai tình huống ghi điểm đó đã giúp LeBron James có được 36.001 điểm sau hơn 18 năm thi đấu ở đấu trường danh giá nhất thế giới. Trong toàn lịch sử 75 năm ở NBA, "Nhà Vua" mới chỉ là cầu thủ thứ 3 chạm đến cột mốc này, sau 2 huyền thoại đang ngự trị ở vị trí số 1 và 2 BXH ghi điểm mọi thời đại là Kareem Abdul-Jabbar và Karl Malone.

Càng ấn tượng hơn khi biết rằng, LeBron James đạt được thành tích này chỉ khoảng 24 tiếng trước khi bước vào ngày sinh nhật tròn 37 tuổi. Trong cái tuổi xế chiều của giới VĐV chuyên nghiệp, "Nhà Vua" vẫn có thể đóng góp 32 điểm, 11 rebounds và 11 kiến tạo để mang Los Angeles Lakers đến với trận thắng đầu tiên sau chuỗi 5 trận thua trước đó.

Ở tuổi 37, liệu có mấy ai làm được như LeBron James đã làm? 58 cầu thủ cùng lứa Draft 2003 năm ấy, chỉ có duy nhất Carmelo Anthony còn thi đấu cùng "Nhà Vua" và chấp nhận vai trò dự bị. Đa phần những cầu thủ đồng lứa hoặc trẻ hơn đều đã giải nghệ, hoặc an phận với những số phút ít ỏi tại một CLB nào đó để dưỡng già. LeBron James thì khác, anh vẫn luôn là đầu tàu trong toàn bộ mọi trận đấu của Los Angeles Lakers.

LeBron James chạm mốc 36.000 điểm: Dấu ấn tuổi 37 và ngày trở thành vĩ đại không còn xa - Ảnh 2.

Con người LeBron James sinh ra là để vượt qua mọi rào cản của thời gian và chinh phục những đỉnh cao tại đấu trường NBA

Đối với "Nhà Vua", ngày hôm nay là cột mốc 36.000 điểm và LeBron James chắc chắn không dừng lại ở đó. Mục tiêu tiếp theo của anh là vị trí của Karl Malone với 36.928 điểm và xa hơn nữa là vị trí bất diệt của Kareem Abdul-Jabbar với tổng cộng 38.387 điểm trong cả sự nghiệp.

Ở mùa giải 2021-2022, LeBron James đang có trung bình 27,4 điểm sau 22 trận đấu. Nếu tiếp tục duy trì phong độ ấn tượng này, "Nhà Vua" sẽ xô đổ thành tích của Karl Malone ngay ở mùa giải năm nay chỉ trong vòng 34 trận đấu nữa.

Tuy nhiên, thành tích của Karl Malone chỉ là bước đệm trên con đường chinh phục cột mốc 38.387 điểm của Kareem Abdul-Jabbar. Chỉ cần 88 trận đấu với phong độ như hiện tại, thời điểm LeBron James đi vào lịch sử của NBA sẽ đến vào một ngày cuối năm 2022, khi anh gần tròn 38 tuổi.

"Tôi không cho rằng kỷ lục là thành tích cá nhân, mà là thành tựu của nhân loại. Tất cả chúng ta đều chiến thắng nếu LeBron James chinh phục được những kỷ lục đỉnh cao. Nếu thời khắc đó đến, chắc chắn tôi sẽ ở đó và chúc mừng cho cậu ấy", Kareem Abdul-Jabbar cho biết.

LeBron James chạm mốc 36.000 điểm: Dấu ấn tuổi 37 và ngày trở thành vĩ đại không còn xa - Ảnh 3.

Kareem Abdul-Jabbar luôn dành sự ủng hộ cho LeBron James trên con đường phá vỡ kỷ lục ghi điểm mọi thời đại ở NBA

Đối với những cầu thủ khác, tuổi tác có thể sẽ khiến họ phải chậm lại. Nhưng với LeBron James, dường như anh không có khái niệm về điều đó. Theo thống kê, đây là mùa giải mà "Nhà Vua" có số phút trung bình cao nhất trong suốt 4 năm khoác áo Los Angeles Lakers. Nhiều ý kiến cho rằng, LeBron James đang phải gồng gánh một tập thể quá già cỗi. Nhưng nếu không có sức khỏe và thực lực, "Nhà Vua" không bao giờ có thể làm được điều đó.

Cuộc vui nào cũng sẽ có lúc tàn, sẽ đến lúc LeBron James phải dừng lại. Thế nhưng, đó sẽ là câu chuyện của nhiều năm tới, sau khi "Nhà Vua" đã hoàn thành cột mốc vĩ đại nhất trong toàn lịch sử NBA.