Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ bị tố gian lận Hans Niemann

Tấn Phúc , 07:23 23/09/2022 | Thể thao Việt Nam

Chia sẻ

Rạng sáng 23-9, Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng 2,5 - 1,5 trước Hans Niemann, kỳ thủ bị “Vua cờ” Magnus Carlsen ngầm tố gian lận, ở tứ kết Giải cờ nhanh online Julius Baer Generation Cup 2022.

Julius Baer Generation Cup là giải thuộc hệ thống của Champions Chess Tour 2022, với sự tham dự của 16 cao thủ. Sau 15 ván ở vòng đấu bảng, Quang Liêm xếp hạng 6 và giành được một suất vào bán kết gặp đối thủ người Mỹ Hans Niemann (xếp hạng 3).

Hans Niemann đang được làng cờ thế giới nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây với nghi ngờ gian lận. Thậm chí ở ván thứ 6 giải này, "vua cờ" Magnus Carlsen đã chủ động xin thua chỉ sau 2 nước cờ khi đấu với Hans Niemann để ngầm ám chỉ anh gian lận.

Lê Quang Liêm đánh bại kỳ thủ bị tố gian lận Hans Niemann - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm đã đánh bại Hans Niemann - Ảnh: Chess24

Ở vòng bảng giải này, Quang Liêm đã từng đánh bại Hans Niemann. Thế nên khi gặp lại, Quang Liêm nhập cuộc vô cùng tự tin và giành phần thắng chỉ sau 41 nước cờ dù phải cầm quân đen. Đến ván thứ hai, kỳ thủ người Mỹ thi đấu vô cùng ấn tượng và thắng lại để cân bằng tỉ số 1-1 sau hai ván.

Sau ván thứ ba bất phân thắng bại, Quang Liêm đã tận dụng triệt để ưu thế đi tiên, chủ động triển khai thế trận tấn công để dần chiếm được ưu thế. Kết quả, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã buộc Hans Niemann đầu hàng sau 44 nước cờ.

Với kết quả này, Quang Liêm đã thắng chung cuộc 2,5 - 1,5 trước Hans Niemann và giành được tấm vé vào bán kết gặp đối thủ Ấn Độ Arjun Erigaisi. Trận bán kết còn lại sẽ diễn ra giữa Magnus Carlsen và Vincent Keymer.