Lãnh đạo SLNA lên tiếng sau khi bị loại khỏi U21 Quốc gia

An Tô , 21:34 24/12/2022 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Chiều 23/5, một lãnh đạo SLNA lên tiếng về án kỷ luật của U21 SLNA trên fanpage đội.

Mới đây, Ban Kỷ luật LĐBĐ Việt Nam đã đưa ra quyết định U21 SLNA bị xử thua 0-3 cả 3 trận vòng bảng. Nguyên nhân đến từ việc cầu thủ Phan Bá Quyền đã thi đấu cho 3 đội bóng trong mùa giải bóng đá quốc gia năm 2022.

Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ (GĐTTĐTT) SLNA - ông Nguyễn Đình Nghĩa nhận lỗi và chia sẻ: "Trước hết, đây là do sơ suất của bộ phận hành chính và Ban huấn luyện nắm không nắm chắc về quy chế bóng đá chuyên nghiệp có quy định như vậy. Với vai trò là Giám đốc trung tâm đào tạo trẻ, tôi là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Tôi nhận lỗi về việc sai sót trong chỉ đạo và quản lý".

Lãnh đạo SLNA lên tiếng sau khi bị loại khỏi U21 Quốc gia - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm đào tạo trẻ SLNA - ông Nguyễn Đình Nghĩa (Ảnh: Fanpage CLB SLNA)

Dù vậy, GĐTTĐTT SLNA nói thêm: "Tuy nhiên, trước khi thi đấu, chúng tôi đều phải gửi hồ sơ ra phòng pháp lý tư cách cầu thủ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và khi nhận được biên bản xác nhận của phòng pháp lý tư cách cầu thủ VFF là cháu đủ điều kiện thi đấu thì chúng tôi thấy như thế là hợp lệ và cho cháu thi đấu, chứ cũng không nghĩ đến chuyện này. Trong quá trình từ khi đăng ký và đã được xét duyệt bởi VFF thì HLV cho cầu thủ vào thi đấu cũng là chuyện bình thường. Nếu có bất kỳ cảnh cáo nào từ pháp lý của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, chắc chắn chúng tôi không thể đăng ký cầu thủ này vào danh sách thi đấu.

Trong vấn đề này chúng tôi chỉ nghĩ VĐV Phan Bá Quyền đủ điều kiện thi đấu vì đang trong lứa tuổi được đá (20 tuổi) và cũng là cầu thủ do SLNA đào tạo ra. Sau một thời gian cho mượn, khi trở về chúng tôi đăng ký cho cháu thi đấu khiến đội bóng vi phạm quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam luôn có chủ trương, mong muốn tạo nhiều sân chơi cho các cầu thủ trẻ, việc các cầu thủ trẻ được các CLB mượn để thi đấu cọ xát nhiều giúp các cầu thủ phát triển và rất có lợi cho bóng đá Việt Nam chứ không gì của riêng SLNA.

Tôi thấy không phù hợp khi chúng ta ràng buộc vấn đề này vào các lứa trẻ và giải đấu trẻ. Ví dụ SLNA muốn sử dụng Phan Bá Quyền, chúng tôi phải giữ lại chứ không cho các CLB khác mượn. Việc các cầu thủ trẻ ở độ tuổi này được cọ xát các giải hạng Nhất, hạng Nhì giúp cháu trưởng thành lên và sâu xa hơn quốc gia cũng được hưởng lợi.

Đây là bài học với SLNA, chúng tôi cũng đã nhận hình phạt nhưng chúng tôi cũng hi vọng sẽ không còn trường hợp đáng tiếc nào như vậy trong tương lai với bất kỳ đội bóng nào bởi chúng tôi luôn muốn định hướng, tập trung cho sự phát triển của các cầu thủ trẻ".

Dù vậy, mong muốn của GĐTTĐTT SLNA sẽ không thể thực hiện được bởi quy chế này thuộc về Địa vị pháp lý và Chuyển nhượng cầu thủ FIFA (Bản cập nhật Tháng 2/2021) được VFF sử dụng cho bóng đá Việt Nam.