Khởi đầu mới đã tới từ sự thay đổi của WBA?

AB , 22:32 26/08/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

WBA có động thái đầu tiên để giảm bớt những nhà vô địch.

Một khởi đầu mới đã tới!

Tờ BoxingScene đã dùng cụm từ trên để mô tả về động thái mới đây của Hiệp hội quyền Anh thế giới (WBA). Theo đó, cơ quan này đã quyết định hành động để giải quyết sự hỗn loạn khi có quá nhiều nhà vô địch khác nhau. Họ tuyên bố hủy danh hiệu của tất cả nhà vô địch tạm thời hiện tại.

Đó là một bước đi đáng chú ý. Nhưng cũng cần phải lưu ý, các tay đấm giữ đai tạm thời đều phải trả một khoản phí cho WBA suốt thời gian qua. Đây là con số cần phải tính đến và nghĩ tới việc bồi hoàn. Tuy nhiên, bước đi vừa qua của WBA mang đến dấu hiệu khởi sắc, phần nào giải quyết vấn đề được nói tới từ lâu.

Có một sự thật là quyền lực trong tay của các cơ quan quản lý quyền Anh ngày một lớn. Các võ sĩ, các ông bầu, các đơn vị truyền hình đều phải dành sự quan tâm cho WBC, WBA, IBF và WBO.

Đây là điều không thể chối cãi.

Cách đây chưa lâu, WBA cũng bị nhắc tên với màn chấm điểm rúng động trong trận Mykal Fox và Gabriel Maestre. Các fan, những người xem cuộc đối đầu, đều tin Fox sẽ giành chiến thắng. Tay đấm này chơi lấn lướt, thậm chí có một tình huống đấm ngã. Nhưng sau cùng, tay đám này vẫn thua cuộc.

Tổng hợp trận Gabriel Maestre và Mykal Fox

Rồi còn nhiều quyết định chịu chỉ tích khác. Như trận hòa của Lennox Lewis - Evander Holyfield gây chấn động một thời gian dài. Theo Boxrec, giám định CJ Ross không được làm nhiệm vụ thêm bất kỳ lần nào kể từ khi chấm Floyd Mayweather hòa Saul Alvarez (trận đấu Mayweather chơi hiệu quả hơn). Cả 3 giám định chấm điểm trận Paul Williams - Erislandy Lara cũng bị cấm làm nhiệm vụ.

Những câu chuyện trên chỉ là một trong những ví dụ. Không phải vô cớ Hiệp hội quyền Anh của Mỹ đe dọa sẽ xử phạt các trận tranh đai của WBA.

Trong thời gian gần đây, các nhà đai như ESPN hay Fox đang nỗ lực để giúp quyền Anh được quan tâm nhiều hơn ở các khán giả trẻ. Thêm các chương trình được phát sóng so với quãng thời gian trước đó. Tuy nhiên, những trận đấu như kiểu Fox - Maestre sẽ khiến những nỗ lực trên đổ sông, đổ bể.

Theo đánh giá của Cliff Rold - một trong những người sáng lập Hội đồng xếp hạng quyền anh xuyên quốc gia (TBRB), niềm tin của người hâm mộ dành cho quyền Anh đã suy giảm trong những năm qua.

Khởi đầu mới đã tới từ sự thay đổi của WBA? - Ảnh 2.

WBA là một trong những nơi bị nhắm đến nhiều nhất. Thời gian gần đây, cơ quan này tổ chức vô số trận tranh đai để kiếm lợi nhuận, bù lại những thiếu hụt tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này làm giảm giá trị danh hiệu vô địch, khiến hệ thống của WBA trở nên hỗn loạn.

Như câu chuyện trong năm nay, Josh Taylor trở thành nhà vô địch tuyệt đối tại hạng dưới bán trung nhờ chiến thắng trước Jose Ramirez. Tuy nhiên, sau đó ít lâu, Gervonta Davis lại giành được đai WBA sau khi đánh bại Mario Barrios.

Chủ tịch WBA Gilberto Mendoza Jr thừa nhận việc tạo ra nhiều đai một phần bởi sức ép tới từ các đơn vị phát sóng. Tuy nhiên, điều này về lâu dài gây hại cho làng boxing. Và rõ ràng đã đến lúc cần chấm dứt, cho dù sẽ có những tổn thất về tài chính các bên phải gánh chịu.

Vừa qua, WBA đã thực hiện bước đi mạnh mẽ đầu tiên bằng việc hủy đi các nhà vô địch tạm thời. Tuy nhiên, tất cả sẽ còn phải chờ xem động thái tiếp theo của cơ quan này. Bởi khi làn sóng phản đối vơi bớt, không ai dám chắc cơ quan này sẽ không còn những quyết định khó hiểu trong thời gian tới.

Dù sao, việc làm vừa qua của WBA cũng đáng hoan nghênh. Đây là thời điểm để các cơ quan khác có hành động tương tự. WBC cũng không phải ngoại lệ. Cơ quan này giới thiệu chiếc đai "Franchise" từ vài năm trở lại đây, cách làm gần giống so với đai "super" của WBA. Bên cạnh, các nhà vô địch tạm thời cũng xuất hiện quá thường xuyên, không phù hợp trong nhiều thời điểm.

"4 cơ quan quyền Anh lớn là quá nhiều. Họ còn xuất hiện trên 17 hạng cân nữa. Những chiếc đai không thể xuất hiện quá nhiều. Việc thay đổi là điều cần phải làm ngay. Có thể đã bắt đầu từ ngay hôm 26/8. "Nhưng chúng ta không biết liệu nó có đến thật không hay chỉ là nhất thời", chuyên gia Cliff Rold cho hay.

Khởi đầu mới đã tới từ sự thay đổi của WBA? - Ảnh 3.