Jaylin Williams: Cầu thủ gốc Việt đầu tiên được xướng tên ở NBA Draft

NHẬT PHẠM , 12:31 24/06/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Với việc được Oklahoma City Thunder lựa chọn ở vị trí thứ 34 tại NBA Draft 2022, Jaylin Williams đã trở thành cầu thủ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử có được vinh dự này.

NHM bóng rổ tại Việt Nam đã dành 1 sự quan tâm vô cùng đặc biệt dành cho sự kiện NBA Draft 2022, diễn ra vào sáng 24/6 (giờ Việt Nam). Đây không chỉ là nơi các đội bóng tham gia lựa chọn cầu thủ trẻ, mà còn có sự xuất hiện của 2 tài năng gốc Việt với ước mơ được thi đấu tại NBA là Johnny Juzang và Jaylin Williams.

Jaylin Williams: Cầu thủ gốc Việt đầu tiên được xướng tên ở NBA Draft - Ảnh 1.

Jaylin Williams được Oklahoma City Thunder lựa chọn ở vị trí thứ 34, trở thành cầu thủ gốc Việt đầu tiên được xướng tên tại NBA Draft

Không phải chờ đợi quá lâu để sự trông chờ của NHM bóng rổ Việt Nam trở thành sự thật. Ở lượt pick thứ 34, Oklahoma City Thunder đã quyết định gọi tên Jaylin Williams để bổ sung vào đội hình. Động thái này cũng giúp tiền phong 19 tuổi trở thành cầu thủ gốc Việt đầu tiên trong lịch sử được xướng tên ở một kỳ NBA Draft.

Đây là một vinh dự cực kỳ to lớn dành cho Jaylin Williams. Hàng năm, chỉ có 60 cầu thủ đến từ khắp nơi trên thế giới được vinh dự xướng tên ở một kỳ NBA Draft. Cầu thủ này vốn được đánh giá là sự lựa chọn ở lượt thứ 45 trở đi. Tuy nhiên, việc có màn thể hiện tốt trong các buổi thử việc trước đó đã giúp Jaylin Williams có một bước nhảy vọt lên lượt chọn thứ 34 trong sự kiện năm nay.

Jaylin Williams là một cầu thủ đầy tài năng đến từ Đại học Arkansas. Anh sinh năm 2002 và sở hữu một thể hình "khủng" lên đến 2m08 và cân nặng lên đến gần 109kg. Jaylin Williams kế thừa dòng máu Việt Nam từ mẹ là bà Linda Williams. Bà là một NHM bóng rổ cuồng nhiệt, đồng thời truyền nguồn cảm hứng cho cầu thủ sinh năm 2002 đến với bóng rổ.

Jaylin Williams: Cầu thủ gốc Việt đầu tiên được xướng tên ở NBA Draft - Ảnh 2.

Jaylin Williams có nhiều cơ hội phát triển nếu có thể kiếm được 1 bản hợp đồng đảm bảo từ Oklahoma City Thunder

Ở mùa giải 2021-2022, Jaylin Williams thi đấu 37 trận cho Arkansas Razorbacks với gần 32 phút thi đấu mỗi trận. Cầu thủ 19 tuổi mang về trung bình 10,9 điểm, 9,8 rebounds và 1,1 blocks trong quãng thời gian đó. Thậm chí, Jaylin Williams cũng có thể ném 3 điểm, dù không thuộc dạng xuất sắc khi chỉ mang về hiệu suất 30,1% trong 2 năm thi đấu ở NCAA vừa qua.

Mặc dù vậy, việc được gọi tên ở vòng 2 của NBA Draft đồng nghĩa với việc Jaylin Williams sẽ không có một bản hợp đồng đảm bảo với Oklahoma City Thunder. Anh sẽ phải nỗ lực hết mình trong các buổi tập cũng như giải đấu NBA Summer League để thuyết phục BHL của đội bóng.

Nếu có thể vượt qua được những khó khăn ban đầu, Jaylin Williams sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện trong màu áo Oklahoma City Thunder. Đội bóng này đang chú trọng vào công cuộc tái xây dựng xung quanh các cầu thủ trẻ. Do đó, số phút thi đấu của tiền phong 19 tuổi có thể sẽ nhiều hơn, mang lại một sự phát triển tốt hơn trong tương lai.

Jaylin Williams: Cầu thủ gốc Việt đầu tiên được xướng tên ở NBA Draft - Ảnh 3.

Johnny Juzang không được lựa chọn ở NBA Draft 2022

Trái với sự phấn khởi mang tên Jaylin Williams, Johnny Juzang kết thúc NBA Draft 2022 mà không được bất kỳ đội bóng nào ngỏ lời. Đây cũng là một động thái đã được dự báo từ trước, khi cầu thủ 21 tuổi có màn thể hiện không quá tiến bộ tại UCLA Bruins trong mùa giải 2021-2022.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là dấu chấm hết cho giấc mơ thi đấu NBA của Johnny Juzang. Anh vẫn có cơ hội để ký những bản hợp đồng nhỏ nếu có màn thể hiện tốt ở NBA Summer League. Nếu không, G-League cũng sẽ là một con đường phát triển phù hợp cho xạ thủ 21 tuổi, nhất là khi có không ít cầu thủ thành danh đến từ giải đấu hạng 2 của NBA trong nhiều năm gần đây.

https://sport5.vn/jaylin-williams-cau-thu-goc-viet-dau-tien-duoc-xuong-ten-o-nba-draft-20220624114556178.htm