Huỳnh Thị Ngoan: Nữ chiến binh lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm, tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam

Mây , 09:20 16/05/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Đội trưởng Đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam Huỳnh Thị Ngoan thực sự đã khiến NHM phải trầm trồ thán phục.

Nội dung bóng rổ 3x3 tại SEA Games 31 đã chính thức khép lại vào ngày 14/5. Dù chưa thể giành tấm HCV trong mơ thế nhưng 2 chiếc HCB của cả nam lẫn nữ đều nằm ngoài dự kiến của NHM lẫn đội tuyển. Giữa vô vàn sự tung hô dành cho các ngôi sao như chị em nhà Trương hay Chris Dieker, Huỳnh Thị Ngoan lại nổi bật lên như tấm gương nữ chiến binh cống hiến hết mình một cách lặng thầm.

Huỳnh Thị Ngoan luôn tận hiến hết mình cho đồng đội được dứt điểm (Video: Mây)

Trước khi bước vào hạng mục bóng rổ nữ 3x3 của SEA Games 31, mọi con mắt đều đổ dồn vào chị em nhà Trương. Cũng phải thôi khi song sinh Việt kiều quá nổi bật bởi tài năng chẳng thể phủ nhận. Trong khi Anh Đào cũng chẳng hề kém cạnh với bản CV quá đỗi ấn tượng. Vô hình chung, người đội trưởng tuyển nữ nơi Huỳnh Thị Ngoan bỗng như lui về hậu trường.

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 2.

Ở bên cạnh nhiều đồng đội quá xuất sắc khiến Huỳnh Thị Ngoan ít được chú ý (Ảnh: Mây)

Trong các kỳ SEA Games trong quá khứ, gần như toàn lực của nước nhà đều được dành cho đội tuyển nam nên các cô gái có phần thiệt thòi hơn. Chính vì thế hành trình họ đi cũng có ít người chú tâm hơn. Bởi thế có lẽ ít người để ý rằng trước đây chính người phụ nữ gốc Hậu Giang này lại là nhân tố gồng gánh cả nền bóng rổ nữ trên vai.

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 3.

Huỳnh Thị Ngoan từng là tất cả đối với tuyển nữ bóng rổ Việt Nam

Cách đây 3 năm tại kỳ SEA Games 30 đất Philippines, Huỳnh Ngoan và các đồng đội suýt chút nữa đã làm nên lịch sử trước chủ nhà. Tuyển nữ 3x3 Việt Nam thời điểm ấy đã dẫn điểm Philippines khá an toàn. NHM có lẽ đã không cần phải đợi tới tận SEA Games 31 mới được chứng kiến ngày lịch sử ấy nếu người đội trưởng không quá cô đơn thời điểm ấy. Trận thua trước Malaysia trong trận tranh HCĐ như cú đánh cuối cùng vào nữ cầu thủ khoác áo số 8.

Thế nhưng sau 3 năm, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam chuyển hóa hoàn toàn trở thành ƯCV tranh chấp HCV. Tuy nhiên có một thứ chẳng hề đổi thay không gì khác ngoài Huỳnh Thị Ngoan. Người con gái sinh năm 1992 vẫn ở đó lặng lẽ nhưng không kém phần mạnh mẽ bên cạnh những làn gió mới. Chẳng khác nào hình ảnh người mẹ Việt Nam.

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 4.

Bị đối thủ chơi xấu vẫn không dừng bước

Bị đè cả vào chân

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 6.

Đứng dậy chiến tiếp

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 7.

Đối mặt với các đối thủ cao to hơn hẳn chẳng phải vấn đề

Màn trình diễn trên sân của chị đã thay cho những cuộc trả lời phỏng vấn. Phòng thủ chắc chắn không biết lùi bước và đem đến nhiệt lượng không thể so sánh. Dù có phần thua thiệt về kĩ năng so với những người đồng đội trở về từ quê hương bóng rổ thế nhưng tinh thần chiến đấu đến từ con tim Việt khiến Huỳnh Ngoan chẳng hề lép vế chút nào.

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 8.

Biểu cảm cực ngầu sau khi thực hiện cú game winner trước Cambodia

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 9.

Dáng ném rất đặc dị của nữ chiến binh Hậu Giang

Nữ “chiến tướng” Huỳnh Thị Ngoan: “Cháu gái” Bà Trưng lặng thầm nhưng đầy mạnh mẽ và quả cảm tự mình viết lại lịch sử bóng rổ nữ Việt Nam - Ảnh 10.

Đừng coi thường tốc độ của Huỳnh Ngoan

HLV trưởng Đội tuyển bóng rổ 3x3 nam Việt Nam là ông Matt Van Pelt cũng phải dành những lời khen chân tình tới cô gái Hậu Giang: “Ngoan thực sự đã chiến đấu và giành giật từng trái bóng từ tay đối thủ với sức mạnh phi thường”. Có lẽ ông Van Pelt chưa hiểu rõ lịch sử người phụ nữ Việt Nam. Bởi khi xưa Hai Bà Trưng hay Bà Triệu còn cưỡi voi dẫn đầu khởi nghĩa đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Hình ảnh Huỳnh Thị Ngoan đổ sụp xuống vì đau đớn sau thất bại đáng tiếc trước người Thái khiến NHM phải lạnh sống lưng và yêu cô thêm nhiều biết bao nhiêu. Chẳng cần ánh đèn sân khấu hay sự quan tâm lớn lao, thứ duy nhất cô gái sinh năm 1992 chiến đấu không gì khác ngoài ngôi sao vàng trên ngực trái. Và chị đã thành công rồi bởi chị cùng đồng đội đã mang đến cho toàn thể đất nước này niềm tự hào vô bờ bến. Xin cảm ơn chị.

https://sport5.vn/huynh-thi-ngoan-nu-chien-binh-lang-tham-nhung-day-manh-me-va-qua-cam-tu-minh-viet-lai-lich-su-bong-ro-nu-viet-nam-2022051523083935.htm