Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

'HLV Philippe Troussier phải làm sao để thắng, chứ đá đẹp mà thua thì cũng bỏ'

Đoàn Dự , 06:53 17/02/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Thời gian qua, có không ít người kỳ vọng HLV Troussier nếu lên làm thuyền trưởng Đội tuyển Việt Nam sẽ giúp đội thay lối chơi sang kiểm soát bóng và tấn công kể cả ban đầu thành tích không như ý.

Trước quan điểm này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải bình luận: "Tôi nghĩ bây giờ đặt ra vấn đề chuyển lối chơi của ĐTVN thành kiểm soát bóng, chủ tấn công còn quá sớm, cũng chỉ là để chiều NHM thôi. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là chiến thuật phải phù hợp với lực lượng cầu thủ. Nếu chúng ta không có một hàng phòng ngự tốt, ta thủng lưới nhiều thì làm sao tấn công được. Nếu ta không có tiền đạo tốt, tiền vệ tốt thì làm sao tấn công.

Mà cứ cho chúng ta có hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo tốt đi mà đá với các đội mạnh châu Âu thì tấn công kiểu gì? Nên HLV phải làm sao đưa đội bóng có lực lượng phù hợp lối chơi, và phù hợp cầu thủ. Ví dụ đá với đội yếu thì ta tấn công là đương nhiên, đá với đội ngang bằng thì chúng ta cũng có thể tấn công. Nhưng đá với đội quá mạnh thì tấn công kiểu gì. Nên không thể nói là trường phái này trường phái kia, tấn công hay phòng thủ. Trường phái tốt nhất là tuyển chọn lực lượng làm sao phụ thuộc chiến thuật, mà chiến thuật lại phù hợp với từng đối thủ. Chứ chúng ta chứ muốn kiểm soát bóng, tấn công mà gặp đội mạnh quá thì làm sao tấn công được.

Nên phải tùy tài năng của HLV, đọc được sức mạnh đối thủ, so sánh với chúng ta, rồi tìm ra một lối chơi phù hợp với chính mình và với đối thủ. Từ đó tìm ra phương án 3 hay 5 hậu vệ, lúc nào tấn công, lúc nào phòng ngự… Nếu đối thủ mạnh hơn thì ta cứ cò cưa chờ cơ hội.

Trong bóng đá có rất nhiều lựa chọn nhưng nó phải phù hợp. HLV tới đây làm gì thì chúng ta phải chờ thôi. Nhưng làm sao phải chiến thắng, chứ đá đẹp mà thua thì cũng bỏ.

Bây giờ chúng ta không nên nói là HLV này phù hợp lối chơi tấn công hay gì cả. Làm sao ông ấy chọn ra lối chơi phù hợp với con người đang có. Lớp cầu thủ ta đang có thì các cầu thủ trẻ cũng ở dạng triển vọng thôi. Chứ để so sánh với lực lượng mạnh nhất ở 5 năm qua thì còn hạn chế. Bây giờ HLV Philippe Troussier về thì sẽ phải xây dựng đội hình mới. Còn những người làm nòng cốt ở thế hệ trước cũng dần lớn tuổi, đi vào sườn dốc rồi. Có chăng là những cầu thủ như Hoàng Đức vẫn đang đà đi lên".

'HLV Philippe Troussier phải làm sao để thắng, chứ đá đẹp mà thua thì cũng bỏ' - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier (Ảnh: VTC)

Trong ngày 16/2, VFF đã ký hợp đồng với HLV Philippe Troussier. Vị HLV người Pháp sẽ dẫn dắt U23 và ĐT Việt Nam. Khi được hỏi ông Philippe Troussier có thật sự phù hợp với bóng đá chúng ta hay không, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp:

"Hiện tại để nói lựa chọn HLV Philippe Troussier có phù hợp với ĐTVN hay không còn quá sớm. Trên thế giới, kể cả những HLV giỏi như Mourinho, Ancelotti hay Conte… cũng khó nói trước gì khi đến tiếp quản một đội bóng mới. Có thể HLV này đang thành công ở đội bóng A, khi chuyển sang đội bóng B thì cũng cần tìm hiểu, gặp vận cũng như hợp lý mới giành được chiến thắng.

Sự lựa chọn HLV Philippe Troussier thì hiện người ta đang nói nhiều về vinh quang trong quá khứ của ông ấy. Ông ấy đã giúp đội này đội kia thành công tại World Cup. Nhưng những điều ấy cũng chỉ để tham khảo thôi.

Trong khi đó, trước đây chúng ta nhìn lý lịch của ông Park Hang-seo lại không tốt lắm. Ngoài việc từng làm trợ lý trên ĐT Hàn Quốc ở VCK World Cup 2002 ra thì khi ông ấy mới sang Việt Nam, chúng ta có không ít nghi ngờ. Từ ngoại hình tới lý lịch, ông ấy không có gì nổi bật cả. Nhưng ông Park làm lại rất thành công.

Nói thế để thấy, mới đầu chúng ta rất khó nói trước điều gì, dù là tích cực hay tiêu cực. Chúng ta chỉ có thể căn cứ vào lý lịch của ông ấy. Ở đây có điểm đáng lưu ý là ông ấy đã từng làm việc ở Việt Nam, đã từng đào tạo các cầu thủ trẻ Việt Nam hiện tại. Nên ta hy vọng mọi thứ sẽ tốt.

Đây là sự lựa chọn dựa theo quá khứ, không chắc sẽ thành công nhưng lựa chọn này cũng là điều tốt. Ở thời điểm hiện tại thì ông Philippe Troussier là hợp lý cho bóng đá chúng ta. Còn để nói liệu có tốt hơn ông Park hay không thì chưa chắc".

'HLV Philippe Troussier phải làm sao để thắng, chứ đá đẹp mà thua thì cũng bỏ' - Ảnh 2.

HLV Philippe Troussier cũng từng có khoảng thời gian hợp tác cùng ông Park tại Việt Nam (Ảnh: VFF).

Ông Vũ Mạnh Hải cũng nhìn lại thời kỳ của HLV Park Hang-seo và nhấn mạnh, chúng ta thay đổi HLV vì muốn sự đổi khác chứ không phải vì ông Park dở. Và sự thay đổi này cũng chỉ là cố gắng để tìm sự đột phá, chứ chưa khẳng định được gì:

"Ông Park đã có 5 năm ở Việt Nam, một thời gian quá lâu. Ông ấy đã xây dựng được một đội hình là những gì tinh túy nhất của bóng đá Việt Nam và lên tới đỉnh cao. Nên khi có một số thất bại, một số điều theo lối mòn thì cũng cho thấy những giới hạn của ĐTVN thời ông Park. Nhưng khi người ta lấy đấy để chỉ trích thì tôi nghĩ là điều hết sức vô lý.

HLV gắn bó 5 năm thì người ta biết hết bóng đá Việt Nam ai hay ai dở, vị trí ra sao cũng sử dụng hết rồi. Ở 2 trận cuối chúng ta gặp Thái Lan tại AFF Cup, thực ra ông Park cũng có những điều chưa ổn về dùng người, về cách chơi. Nhưng nhiều người cứ căn vào đó để chỉ trích ông Park thì là vô lý. Ông ấy đã cống hiến 5 năm qua, nhờ ông ấy mà bóng đá Việt Nam vận hành tốt đẹp. Năm năm vừa rồi là thăng hoa của bóng đá Việt Nam. Từ hạng trên 120 xuống dưới 100 là hết sức tuyệt vời.

Nên chúng ta không thể trách ông Park điều gì. Tất nhiên, chúng ta cũng nhìn nhận ĐTVN dưới thời ông Park đã đi đến một giới hạn. Bây giờ chúng ta cần sự thay đổi. Còn sự thay đổi có tốt hơn không thì phải chờ HLV mới thực sự bắt tay vào làm.

Chúng ta không thể nói trước gì. Bóng đá không phải 1+, hay cứ đầu tư nhiều là được. VFF chọn ông Philippe Troussier cũng là điều tốt nhưng chưa thể khẳng định có tốt hơn thời ông Park hay không. Ta chờ đợi và chào đón ông Philippe Troussier thôi, hy vọng sẽ tốt hơn thôi".

'HLV Philippe Troussier phải làm sao để thắng, chứ đá đẹp mà thua thì cũng bỏ' - Ảnh 3.

Chờ đợi sự thành công của HLV Philippe Troussier cùng U23 và ĐT Việt Nam (Ảnh: VFF).

Theo hợp đồng, ông Philippe Troussier sẽ dẫn dắt U23 và ĐT Việt Nam từ 01/03/2023 cho đến ngày 31/07/2026 tức khoảng 3 năm rưỡi. Đây là một bản hợp đồng khá dài và theo cựu danh thủ Thể Công, cho thấy sự kỳ vọng của VFF vào ông Philippe Troussier.

"Đây là một hợp đồng cho thấy sự tôn trọng, kỳ vọng lớn vào HLV Philippe Troussier. VFF hoàn toàn tin tưởng ông Philippe Troussier sẽ làm tốt trong việc đưa bóng đá Việt Nam đi lên.

Ở một khía cạnh khác, đấy cũng là áp lực cho HLV Philippe Troussier. Không ai dám chắc thành tích của ông ấy sẽ tốt. Mà tại Việt Nam, chúng ta cần chiến thắng nên sự gửi gắm vào ông Philippe Troussier cũng là áp lực.

Trước mắt chúng ta cứ ủng hộ ông Philippe Troussier đã. Còn khi chọn một HLV dẫn dắt đội bóng, cũng có nhiều rủi ro. Nếu ông không đạt thành tích như yêu cầu thì sa thải là bình thường.

Chúng ta ký hợp đồng dài hạn với ông Philippe Troussier để cho thấy niềm tin nhưng sẽ có các điều khoản khác ràng buộc về thành tích. Còn ta thì sẽ chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ tới".

'HLV Philippe Troussier phải làm sao để thắng, chứ đá đẹp mà thua thì cũng bỏ' - Ảnh 4.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải