HLV Park Hang-seo: Mỗi khi thấy cầu thủ chấn thương, tim tôi như nghẹn lại

ANDY PARK , 21:21 04/06/2021 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Trong chương trình "Viết tiếp lịch sử (history in the making)" phát sóng trên K+PM tối 4/6, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đã có nhiều chia sẻ về sự chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Đầu chương trình, HLV Park Hang-seo gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam vì đã tạo điều kiện hết mức giúp ông cùng đội tuyển Việt Nam có điều kiện y tế tốt nhất để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. HLV Park nói: "Nếu tôi ở Hàn Quốc thì cũng chưa thuộc diện được tiêm vắc xin. Tôi nghĩ việc tiêm vắc xin Covid-19 giúp ích nhiều cho đội tuyển".

Gần 2 năm đội tuyển Việt Nam không thi đấu quốc tế do dịch bệnh là quãng thời gian đầy âu lo của thầy Park. 

"Rõ ràng trong 15 tháng chúng ta không có giải đấu, nhưng tháng 12 năm ngoái đội tuyển và đội U22 tập trung. Thời gian dài không có trận đấu, giải đấu nên mức độ quen thuộc về mặt chiến thuật của các cầu thủ sẽ bị giảm xuống. V.League đá với mật độ 3-4 ngày/trận có thể khiến cầu thủ chấn thương. Tôi xem trên khán đài, mỗi cầu thủ chấn thương tim tôi như nghẹn lại", HLV Park Hang-seo tâm sự.

HLV Park Hang-seo: Mỗi khi thấy cầu thủ chấn thương, tim tôi như nghẹn lại - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo chia sẻ trong chương trình "Viết tiếp lịch sử (history in the making)"

Ông cũng chia sẻ về trường hợp đặc biệt của Đỗ Hùng Dũng: "Tôi chưa bao giờ nói với Hùng Dũng là Việt Nam sẽ đi tiếp. Tôi gặp nói vs Dũng là Dũng ơi bình phục nhanh đi UAE. Nhưng chúng tôi biết điều đó là không thể. 

Việc có thể đạt được giấc mơ đi đến vòng loại cuối cùng, 1 mình tôi không thể thực hiện. Mà là phải toàn thể cả đội cùng cố gắng tập trung một mục tiêu. Làm thế nào để gắn kết toàn đội? Thực ra người Việt Nam rất đoàn kết, tôi chỉ chỉnh lối chơi, chiến thuật, tôi vẫn tự tin nhất với đội tuyển Việt Nam về tinh thần. Các cầu thủ nói với tôi người Việt Nam có 4 tính, trong đó có đoàn kết, và tinh thần".

HLV Park Hang-seo: Mỗi khi thấy cầu thủ chấn thương, tim tôi như nghẹn lại - Ảnh 2.

Để đạt được mục tiêu vào vòng loại 3, một mình HLV Park Hang-seo là không thể. Ông cần các học trò cùng chung quyết tâm và mục tiêu (Ảnh: Hiếu Lương)

HLV Park Hang-seo dự tính sẽ giải quyết mục tiêu có 4-6 điểm ở 2 trận Indonesia và Malaysia để nắm chắc tấm vé vào vòng loại 3. Đặc biệt, với trận gặp Malaysia, áp lực khán giả khi thi đấu trên sân của Malaysia là nỗi lo với thầy Park. Tuy nhiên, hiện tại vấn đề đã được hoá giải bởi bảng G đang thi đấu tập trung ở UAE.

"Theo lịch cũ chúng ta sẽ đá sân khách của Malaysia, sân đó 80 nghìn khán giả, sẽ gây áp lực khủng khiếp. Sân đó rất đáng sợ với chúng tôi. Tuy nhiên bây giờ đá ở UAE, thì tất cả cùng như nhau (trừ UAE). Trong khi đó chúng ta đá trận cuối cùng gặp UAE ở sân nhà nên cũng không có vấn đề gì".

Nói về tình hình hiện tại của tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo vẫn than phiền khi rất khó để có thêm tiền đạo mới ở bóng đá Việt Nam hiện tại bởi cách chơi của V.League chuộng tiền đạo ngoại.

 "Chúng ta đang ở vị trí số 1, nhưng bàn thắng của chúng ta không nhiều. Chúng ta sẽ phòng ngự kín kẽ, điều này dẫn đến chúng ta sẽ có ít bàn thắng. 
Còn vấn đề tiền đạo ngoại, ở Việt Nam không có nhiều tiền đạo, đa số các đội CLB đều dùng cầu thủ ngoại đá tiền đạo. Như vậy thì cầu thủ trẻ không có cơ hội. Ngoài Văn Toàn, Tiến Linh, Đức Chinh và Anh Đức… gần như 4 năm tôi dẫn dắt bóng đá Việt Nam tôi không phát hiện ra tiền đạo mới.

Lý do rất đơn giản, cầu thủ không có cơ hội ra sân vì các đội đều dùng tiền đạo ngoại. Trong số tiền đạo chỉ có Tiến Linh là đá tiền đạo thực sự. Còn Công Phượng bây giờ không còn là tiền đạo, anh ấy đang đá ở vị trí tiền vệ ở 2 trận gần nhất tôi theo dõi. Đây cũng là phương án tốt, có tính hai mặt, khi tôi tập trung đội tuyển tôi sẽ phát huy điều này", ông Park nói.

HLV trưởng tuyển Việt Nam cho rằng nhiều cầu thủ lứa U23 Thường Châu năm xưa đã lập gia đình và trở nên trưởng thành hơn: "Có gia đình các cầu thủ sẽ yên tâm hơn, sẽ có sự hỗ trợ từ người vợ. Thậm chí có sự giám sát từ người vợ. Cầu thủ có nhiều cám dỗ từ bên ngoài, có vợ, họ sẽ có người giám sát, thoát khỏi cám dỗ đó. Ở Hàn Quốc, việc có gia đình ảnh hưởng rất lớn đến cầu thủ. Nếu gia đình đó hạnh phúc, hoà thuận với nhau, chắc chắn năng lực của cầu thủ sẽ tăng lên".

Nhiều cầu thủ lứa Thường Châu đã lập gia đình và trưởng thành hơn trong mắt thầy Park (Ảnh: FBNV)

Dù được hàng triệu người hâm mộ Việt Nam yêu mến nhưng chiến lược gia người Hàn Quốc nhìn nhận rõ ràng, rằng nếu không có thành tích và kết quả, ông vẫn sẽ phải xách va ly về nước mà thôi.

"Muốn có kết quả thì phải có áp lực trong công việc. Cuộc đời tôi gắn liền với bóng đá, bóng đá với tôi không phải giải trí mà là nghề nghiệp, tôi dùng nó để nuôi sống gia đình tôi nữa. Tôi có 2 nhiệm vụ ở đội tuyển Quốc gia và U22 Việt Nam. Nhưng vì tôi chấp nhận công việc này nên tôi phải làm. Thực sự không phải mình tôi đâu, ai rồi cũng sẽ làm việc như vậy thôi".

Thầy Park cũng kể thêm về cách ông giúp các thủ môn Việt Nam khắc phục điểm yếu: "Thủ môn Việt Nam, sức của đôi bàn tay của họ hơi yếu. Sức bàn tay rất quan trọng quyết định anh ta đấm bóng. Tôi về Hàn Quốc thì thấy con trai tôi tập cái bóp tay đó, tôi nhờ con trai tôi mua 10 cái về tặng các thủ môn và nói các thủ môn tự tập ở nhà. Và tôi nói ở đợt tập trung tới, tôi sẽ kiểm tra xem các thủ môn có tập bằng thiết bị này không?".

HLV Park Hang-seo: Mỗi khi thấy cầu thủ chấn thương, tim tôi như nghẹn lại - Ảnh 4.

HLV Park nhờ con trai mua dụng cụ hỗ trợ các thủ môn Việt Nam tập tay (Ảnh: Hiếu Lương)

Tiếp tục câu chuyện về kế hoạch cho 3 trận đấu quan trọng ở vòng loại World Cup 2022 lần lượt gặp Indonesia, Malaysia và UAE, HLV Park Hang-seo chia sẻ ông sẽ cố gắng giải quyết từng trận một, bằng phương pháp của riêng mình và "tôi không đi theo phương pháp của ông Hiddink đâu".

"Ông Hiddink biệt danh là "năm không" vì ông dẫn Hàn Quốc đi thua Pháp 5-0, thua Czech 5-0. Hàn Quốc có câu: "Thua nhiều thì sẽ biết cách làm thế nào để thắng, và thắng nhiều thì sẽ biết cách làm thế nào để tự tin hơn". Người ta đặt biệt danh như vậy để biết rằng ông Hiddink cũng trải qua những giai đoạn thua và rất mệt mỏi.

Tôi dồn sức cho trận Indonesia, sau đó tôi xem kết quả các trận khác để tính cho trận gặp Malaysia. Nếu như trong trường hợp chúng ta có kết quả tốt rồi, thì sẽ tính tiếp… Chúng ta sẽ chuẩn bị từng giai đoạn một, từng trận một. Tất nhiên chúng ta có mục tiêu, nhưng mục tiêu không có nghĩa là chúng ta thực hiện được. Chúng ta không thể ngồi đây mà nói chúng ta làm thế này, làm thế kia được, chúng ta phải làm việc. Chúng tôi là một đội bóng phải luôn tỉnh táo, luôn cùng một nhiệm vụ, cùng một mục tiêu".

HLV Park Hang-seo: Mỗi khi thấy cầu thủ chấn thương, tim tôi như nghẹn lại - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo luôn trăn trở về vấn đề khó tìm kiếm tiền đạo mới cho đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hiếu Lương)

Sau cùng, HLV Park Hang-seo gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, nhân dân Việt Nam, người hâm mộ cả nước cũng như VFF đã hỗ trợ và đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam nói chung và HLV Park Hang-seo nói riêng trong suốt 4 năm ông làm việc tại Việt Nam.

"Còn 3 trận nữa ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022, thật sự chúng tôi biết nhân dân, người hâm mộ đang rất chờ đợi kết quả giải đấu này. Chúng tôi cố gắng chuẩn bị hết sức về mặt tinh thần, thể lực, ý chí… Mong nhân dân Việt Nam, người hâm mộ tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong chặng đường sắp tới", HLV Park khép lại cuộc trò chuyện.