Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

HLV Muay Việt Nam lên tiếng trước thông tin cả đội bị cấm dự SEA Games vì lý do tranh cãi

TIỂU LÂM MỘC , 15:26 14/02/2023 | Võ thuật

Chia sẻ

Theo xác nhận từ HLV Trương Ngọc Hiếu thì nhiều võ sĩ của Việt Nam vẫn sẽ tham dự SEA Games 32 tại Campuchia sau thông báo gây bất ngờ từ phía Liên đoàn Muay quốc tế.

Vừa qua, những thông tin gây tranh cãi đã xuất hiện liên quan tới kế hoạch tổ chức SEA Games 32 của nước chủ nhà Campuchia sau đó là thông báo cứng rắn từ phía Liên đoàn Muay quốc tế (IFMA).

Câu chuyện bắt nguồn từ việc chủ nhà Campuchia quyết định đổi tên môn thi đấu từ "Muay Thái" sang "Kun Khmer". Điều này đồng nghĩa với việc chỉ có Kun Khmer nằm trong hệ thống thi đấu tại SEA Games 32 chứ không có Muay Thái dù luật thi đấu của hai môn này là tương tự nhau.

Sau đó, trong một cuộc họp được tổ chức ở Thái Lan, Chủ tịch Liên đoàn Muay quốc tế (IFMA) Sakchai Thapsuwan đã đưa ra thông báo rằng những liên đoàn quốc gia thành viên của IFMA (trong đó có Việt Nam) sẽ không được phép cử VĐV tham dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32.

Phía IFMA còn thông báo rằng nếu liên đoàn quốc gia thành viên nào cử VĐV dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32 thì họ sẽ bị cấm tham dự các giải đấu và hoạt động của IFMA trong thời hạn 2 năm. IFMA cũng cho rằng Kun Khmer không đáp ứng đủ điều kiện để trở thành một môn tại SEA Games.

HLV Muay Việt Nam lên tiếng trước thông tin cả đội bị cấm dự SEA Games vì lý do tranh cãi - Ảnh 1.

Môn Kun Khmer sẽ được tranh tài tại SEA Games 32 (ảnh: Khmer Times).

Về phía đội tuyển Muay Việt Nam, các võ sĩ vẫn tập luyện tích cực trong suốt thời gian qua để chuẩn bị tham dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32. Việt Nam sở hữu nhiều võ sĩ đẳng cấp cao, được đánh giá có nhiều cơ hôi cạnh tranh HCV như Bùi Yến Ly, Trương Cao Minh Phát, Huỳnh Hà Hữu Hiếu…

Chính vì thế, trong trường hợp không thể dự SEA Games 32 vì lệnh cấm của IFMA thì đó sẽ là thiệt thòi rất lớn cho các võ sĩ, cũng như với đoàn Thể thao Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi ngày 13/2, một số võ sĩ khẳng định rằng họ chưa nhận được thộng tin về chuyện bị IFMA cấm thi đấu tại SEA Games 32 và hiện tại vẫn đang tập luyện bình thường. Võ sĩ Trương Cao Minh Phát cho biết: "Em không có thông tin gì cả và hiện tại chúng em vẫn tập luyện bình thường". Trong khi đó, võ sĩ Bùi Yến Ly cũng khẳng định cô vẫn tập luyện để hướng tới kỳ SEA Games sắp tới.

Liên hệ với ban huấn luyện đội tuyển Muay Việt Nam, HLV Trương Ngọc Hiếu đã xác nhận rằng đội tuyển vẫn sẽ tham dự SEA Games 32 như bình thường.

HLV Trương Ngọc Hiếu cho biết: "Thông tin về SEA Games 32 thì bộ môn Muay đã có quyết định rồi. Về thông báo từ phía Liên đoàn Muay quốc tế cấm các VĐV thì chúng tôi cũng có được biết, nhưng phía bộ môn cũng như lãnh đạo ngành TDTT đã xác định rằng đội tuyển Muay Việt Nam vẫn tham dự SEA Games và có chỉ tiêu chính thức cho đội tuyển.

Vấn đề này đã được thống nhất cách đây vài ngày khi đoàn làm việc với Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia TP.HCM. Các VĐV vẫn tham dự với tên bộ môn là Kun Khmer".

HLV Muay Việt Nam lên tiếng trước thông tin cả đội bị cấm dự SEA Games vì lý do tranh cãi - Ảnh 2.

HLV Trương Ngọc Hiếu (hàng trên, thứ tư từ phải qua) khẳng định các võ sĩ đội Muay Việt Nam sẽ tham dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32

Trước nguy cơ đội Muay Việt Nam bị cấm tham dự các giải đấu và hoạt động của IFMA nếu tham dự SEA Games, HLV Trương Ngọc Hiếu cho rằng:

"Muay có nhiều liên đoàn, còn SEA Games là một tổ chức thể thao không chịu ảnh hưởng của một liên đoàn thể thao nào hết. Một liên đoàn thể thao không thể đứng trên một tổ chức thể thao chính thống.

Nếu bị cấm bởi IFMA thì các VĐV Việt Nam vẫn có thể tham gia các giải đấu quốc tế của những liên đoàn khác. Bởi môn Muay còn nhiều hiệp hội khác. Vậy nên phía đội tuyển Muay vẫn sẽ cử các võ sĩ tham dự môn Kun Khmer tại SEA Games 32".

Về chỉ tiêu của đội tuyển ở kỳ SEA Games sắp tới, HLV Trương Ngọc Hiếu cho biết: "Chỉ tiêu mà đội tuyển đặt ra là 3 HCV. Ngoài những VĐV như Minh Phát, Yến Ly, Hữu Hiếu… thì chúng ta còn nhiều võ sĩ khác có thể lấy huy chương".

HLV Muay Việt Nam lên tiếng trước thông tin cả đội bị cấm dự SEA Games vì lý do tranh cãi - Ảnh 3.

Trương Cao Minh Phát (phải) là võ sĩ có nhiều cơ hội cạnh tranh HCV ở SEA Games 32 (Ảnh: Super Champ).

Như vậy, theo lời xác nhận từ phía HLV Trương Ngọc Hiếu, có thể khẳng định rằng đội tuyển Muay Việt Nam vẫn sẽ tranh tài ở môn Kun Khmer tại SEA Games 32 bất chấp những thông tin gây tranh cãi xuất hiện trước đó. Theo kế hoạch, SEA Games 32 diễn ra ở Campuchia từ ngày 5-17/5. Môn Kun Khmer sẽ có tổng cộng 19 bộ huy chương.