Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Chủ nhà Campuchia gây tranh cãi khi đổi tên môn võ từ Muay Thai thành Kun Khmer tại SEA Games 32

AB , 17:23 25/01/2023 | Võ thuật

Chia sẻ

Phía Thái Lan có thể không cử VĐV đến tranh tài môn Kun Khmer tại SEA Games 32 sau khi nước chủ nhà Campuchia điều chỉnh tên gọi từ Muay Thai thành Kun Khmer.

Tuần trước, Vath Chamroeun, Tổng thư ký của Ủy ban tổ chức SEA Games của Campuchia (CAMSOC), thông báo quyết định sẽ điều chỉnh tên gọi môn Muay Thai tại Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra ra vào mùa hè này.

"Chúng tôi đã thông báo với Ủy ban thể thao về việc thay thế cụm từ 'Muay Thai' thành 'Kun Khmer' tại SEA Games. Chúng tôi không quan tâm người khác nghĩ thế nào. Với tư cách nước chủ nhà, chúng tôi sẽ dùng cụm từ Kun Khmer", ông Chamroeun cho hay.

Chủ nhà Campuchia gây tranh cãi khi đổi tên môn võ từ Muay Thai thành Kun Khmer tại SEA Games 32 - Ảnh 1.

Môn Muay Thai bị đổi tên thành Kun Khmer tại SEA Games 32

Trước đó, Thái Lan và Campuchia đã có những tranh cãi về nguồn gốc của môn võ lâu đời tại Đông Nam Á. Đôi bên đều dùng tên gọi riêng cho môn của mình và cho rằng bên còn lại đã sao chép. Tuy nhiên, Muay Thai được biết tới rộng rãi trên bình diện võ thuật thế giới. Kun Khmer được biết tới chủ yếu ở Campuchia.

Phía Thái Lan lên tiếng phản đối mạnh mẽ động thái trên và có thể không cử VĐV đến tranh tài môn Kun Khmer. Sự việc đi xa đến mức Liên đoàn Muay quốc tế (IFMA) tuyên bố có thể ra án phạt nếu quốc gia nào cử VĐV tham dự môn Kun Khmer.

Chủ nhà Campuchia gây tranh cãi khi đổi tên môn võ từ Muay Thai thành Kun Khmer tại SEA Games 32 - Ảnh 2.

Liên đoàn Muay quốc tế tuyên bố có thể ra án phạt nếu quốc gia nào cử VĐV tham dự môn Kun Khmer ở SEA Games 32

"Liên đoàn sẽ không cử VĐV đến dự. Chúng tôi cũng đã nói chuyện với Ủy ban Olympic Thái Lan và họ cũng quyết định tương tự. Chúng tôi sẽ không cử VĐV tới Campuchia.

IFMA cũng sẽ gửi thư tới các quốc gia Đông Nam Á, cảnh báo họ rằng nếu cử người tham dự, họ sẽ không được phép tranh tài tại các giải của IFMA, bao gồm Đại hội thể thao trong nhà châu Á", Chủ tịch IFMA Sakchye Tapsuwan khẳng định.

Lúc này, phía Campuchia vẫn cứng rắn trong việc sử dụng tên Kun Khmer. Họ cũng cho biết sẽ không tham dự môn Muay tại SEA Games ở Thái Lan vào năm 2025.

Chủ nhà Campuchia gây tranh cãi khi đổi tên môn võ từ Muay Thai thành Kun Khmer tại SEA Games 32 - Ảnh 3.

"Theo quy định, nếu có 4 nước trở lên tham gia tranh tài, môn thi đấu vẫn sẽ được diễn ra. Hiện, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Lào, Myanmar và Malaysia dự kiến tranh tài. Vì thế, chúng tôi không quan tâm nếu một quốc gia không tham dự. Nếu Thái Lan thêm môn Muay Thai vào SEA Games 2025, chúng tôi cũng sẽ không tranh tài. Họ tẩy chay chúng tôi chỉ vì tên gọi. Chúng tôi cũng làm điều tương tự", ông Chamroeun nói thêm.

SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 5/5 đến 17/5 tại Campuchia.