Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

HLV Cerezo Osaka muốn Đặng Văn Lâm sớm cải thiện điểm yếu ngôn ngữ

HIẾU LƯƠNG , 20:09 01/11/2021 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

HLV thủ môn Nobuhiro Takeda của Cerezo Osaka đã có những chia sẻ về cậu học trò Đặng Văn Lâm.

Sau nửa năm tập luyện, HLV thủ môn Takeda có những ấn tượng với Đặng Văn Lâm. Tuy nhiên, điều đầu tiên ông muốn thủ môn Việt Nam cải thiện nằm ở khâu ngôn ngữ giao tiếp.

HLV Takeda chia sẻ: "Cậu ấy (Văn Lâm) đang học tiếng Nhật. Điều quan trọng là cậu ấy học và ghi nhớ những câu mệnh lệnh và giao tiếp khác nhau. Tôi muốn cậu ấy làm thế nào có thể ra lệnh cho các đồng đội trong thời gian sớm nhất".

HLV Nobuhiro Takeda làm việc trực tiếp với Văn Lâm ở Cerezo Osaka

Các cầu thủ nước ngoài sang Nhật Bản thi đấu thường phải học thêm tiếng Nhật, bởi lẽ, các cầu thủ bản địa hầu hết không nói được tiếng Anh. Muốn kết nối tốt, họ buộc phải cải thiện phần tiếng Nhật. Trường hợp Chanathip Songkrasin có thể nói tốt tiếng Nhật là ví dụ để Văn Lâm học hỏi.

Khi sang Nhật Bản, Văn Lâm không thể dùng các cầu thủ ra lệnh bằng tiếng Anh. Để kết nối với các hậu vệ tốt hơn, anh buộc lòng phải ghi nhớ nhanh những câu tiếng Nhật ngắn gọn phổ cập trong bóng đá.

Văn Lâm giãi bày: "Bên cạnh việc tập luyện hàng ngày, tôi cố gắng học thêm các từ tiếng Nhật. Nó là một khó khăn mà tôi đang gặp ở Nhật Bản. Trong từng buổi tập, mình có thể liên lạc tốt trên sân cỏ".

Ngoài điểm yếu trên, Văn Lâm tiếp tục được đánh giá tốt về tinh thần tập luyện nghiêm túc và cầu tiến.

HLV Takeda nói: "Văn Lâm có phong cách bắt bóng mạnh mẽ và nhanh nhẹn. Cậu ấy luôn phấn đấu để trở nên tốt hơn. Tôi cảm thấy cậu ấy có thể đóng góp vào thành công của đội bóng nếu tiếp tục duy trì sự nỗ lực như hiện tại".

Văn Lâm mới thi đấu 2 trận cho Cerezo Osaka. Trận đầu tiên là chiến thắng 2-0 của Cerezo Osaka trước Gainare Tottori ở Cúp Hoàng đế ngày 9/6/2021. Trận thứ hai là chiến thắng 2-0 trước Guangzhou FC ở vòng bảng AFC Champions League ngày 6/7/2021.

"Đó là trận đấu đầu tiên của tôi ở giải đấu lớn nhất châu Á cấp CLB. Tôi rất vui khi có lần đầu tiên thi đấu ở AFC Champions League", Văn Lâm nói.

"Tôi biết nhiều người Việt Nam đã theo dõi các trận đấu tôi tham gia. Đó là động lực lớn nhất để tôi vượt qua khó khăn trên đất Nhật. Trước mắt, tôi phải cố gắng nỗ lực trong các buổi tập để có cơ hội thi đấu".

HLV Cerezo Osaka muốn Đặng Văn Lâm sớm cải thiện điểm yếu ngôn ngữ - Ảnh 2.

Văn Lâm thi đấu ở trận gặp Gainare Tottori thuộc Cúp Hoàng đế 2021

Ngày 7/9/2021, Văn Lâm thi đấu trận Việt Nam thua 0-1 Australia ở vòng loại 3 World Cup 2022 trên SVĐ Mỹ Đình. Sau đó, anh trở lại Nhật Bản tập luyện nhưng không may gặp chấn thương trật khớp vai trái trong buổi tập. Văn Lâm được phẫu thuật ở Tokyo nhưng phải nghỉ ngơi hết năm 2021.

Ngoài lỡ các trận đấu còn lại của Cerezo Osaka, Văn Lâm cũng không thể cùng tuyển Việt Nam góp mặt ở các trận đấu vòng loại World Cup 2022 tháng 10, 11 và AFF Cup 2020 vào tháng 12.

Văn Lâm xin phép CLB cho về Nga thăm gia đình sau gần 2 năm xa cách. Anh được gặp lại bố mẹ, anh trai và em gái. Vài ngày sau, bạn gái Yến Xuân cũng sang Nga để gặp Văn Lâm. Cả hai chưa gặp nhau từ tháng 4 năm nay.