Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Giám đốc điều hành VBA: "2023 là thời điểm quyết định, chứng minh sự thành công của giải đấu"

THÀNH ĐẠT - HUY PHẠM , 11:40 06/02/2023 | Bóng rổ

Chia sẻ

Đại dịch Covid-19 đã khiến giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA chững lại trong hơn 2 năm. Dù mùa giải 2022 đã quay lại với hình thức sân nhà - sân khách mang đến kết quả khả quan, nhưng theo Giám đốc điều hành Trần Chu Sa, 2023 mới là năm bản lề.

VBA 2022 đã khép lại gần nửa năm với những dư âm vẫn còn đó. Một mùa giải đặc biệt, khi bóng rổ Việt Nam quay lại với bình thường mới, trở lại với thể thức sân nhà sân khách. Saigon Heat vô địch lần thứ 3 liên tiếp, Hanoi Buffaloes quay lại Finals sau nhiều năm, Nha Trang Dolphins trỗi dậy, Cantho Catfish, Thang Long Warriors suy yếu.

Một mùa giải đầy những diễn biến thú vị, có những điều đáng được ghi nhận, có những ý kiến trái chiều. Còn với đội ngũ VBA, vẫn luôn là 1 nỗi trăn trở thường trực: "Chúng ta đang ở đâu và làm sao để tốt hơn?"

Giám đốc điều hành VBA: "2023 là thời điểm quyết định, chứng minh sự thành công của giải đấu" - Ảnh 1.

VBA 2022 trở lại với thể thức sân nhà - sân khách mang đến tín hiệu khả quan nơi khán đài

1. VBA đang ở đâu sau 2 năm dịch bệnh?

"Đây cũng là câu hỏi mà tôi luôn trăn trở. Sau 2 năm dịch, VBA đã như thế nào, liệu chúng ta có đi thụt lùi hay không? Tuy nhiên, thành công của mùa giải 2022 và sự ủng hộ của khán giả là một minh chứng rõ ràng rằng, sau 2 năm dịch, VBA vẫn có một vị trí vững chắc trong lòng NHM, cũng như vị thế quan trọng trong làng thể thao Việt Nam. Điều đó cũng giúp VBA tự tin hơn trong giai đoạn sắp tới, từ đó có những sự chuyển đổi", đó là chia sẻ của ông Trần Chu Sa – Giám đốc điều hành VBA.

Khởi đầu như 1 người "ngoại đạo" khi trước đó hoạt động trong lĩnh vực marketing và giải trí, ông Sa dấn thân vào mảng thể thao khi nhận trọng trách tại VBA năm 2019. Ở ngay mùa giải đầu tiên mà ông ngồi trên cương vị Giám đốc điều hành, VBA đã đạt được những thành công nhất định. Thành công bước đầu ở lĩnh vực mới đã mang đến sự tự tin, nhưng ngay sau đó là đại dịch Covid-19.

Giám đốc điều hành VBA: "2023 là thời điểm quyết định, chứng minh sự thành công của giải đấu" - Ảnh 2.

Dù dịch bệnh khiến các kế hoạch của VBA bị gián đoạn, Giám đốc điều hành Trần Chu Sa bày tỏ sự lạc quan với tương lai của giải đấu

"Sau thành công của năm 2019, tôi có phần tự tin vào bản thân và đặt ra mục tiêu cực kì tham vọng cho năm 2020 trở đi. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến kế hoạch dài hạn của VBA. Đó là điều không ai muốn", ông Sa nhắc lại về giai đoạn đầy khó khăn.

2020 là mùa giải đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch. Vốn được quy hoạch là năm đột phá trong lộ trình xây dựng mô hình kinh tế thể thao của VBA, nhưng mọi thứ bị kìm chân, toàn bộ kế hoạch đặt ra phải thay đổi.

Để thích ứng với tình hình, VBA đã chi ra khoảng 40 tỷ để tổ chức theo hình thức tập trung trong hơn 2 tháng. Bằng sự nỗ lực của giải đấu và tất cả đội bóng thành viên, nhà tài trợ và cả sự ủng hộ từ xa của người hâm mộ, giải đấu đã về đích.

Thế nhưng 2021 gần như là 1 "điểm đen" hoàn toàn khiến giải đấu chững lại. Tiếp tục diễn ra theo hình thức tập trung tại Nha Trang, nhưng tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp khiến giải đấu phải huỷ bỏ giữa chừng.

Mọi thứ vô cùng căng thẳng, VBA đã làm mọi cách để 300 nhân sự tại Bubble Nha Trang có thể trở về an toàn trong giai đoạn nhiều địa phương đang ở đỉnh dịch. Những kỷ niệm phải nhắc lại để thấy được bóng rổ Việt Nam đã trải qua giai đoạn khó khăn đến mức nào.

Giám đốc điều hành VBA: "2023 là thời điểm quyết định, chứng minh sự thành công của giải đấu" - Ảnh 3.

VBA Bubble 2021 tại Nha Trang đã bị huỷ bỏ giữa chừng, đặt giải đấu vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thành lập

2. Chuẩn bị cho mùa giải VBA 2023 và xa hơn thế

VBA 2022 diễn ra trong bình thường mới, khán giả được quay lại sân theo dõi các trận đấu, đó là tín hiệu đáng mừng. Nhưng dường như sau 2 năm chịu ảnh hưởng dịch bệnh, giải đấu đã không tạo đủ sức bật.

Chất lượng chuyên môn giảm, đặc biệt ở yếu tố nội binh và Việt kiều. Công tác trọng tài cũng gặp những chỉ trích. Sự xuất hiện của các gương mặt làng giải trí trên sân cũng không còn tạo ra hiệu ứng tốt như các mùa giải trước. Nhưng cá nhân Giám đốc điều hành Trần Chu Sa và đội ngũ của mình luôn giữ sự tích cực:

"Khi phải đối diện với nhiều khó khăn và thiệt hại, tôi lại hiểu rõ bản thân nhiều hơn, điểm mạnh, điểm yếu và cả VBA cũng biết mình đang ở đâu, để rút kinh nghiệm, bồi đắp nội lực cho tập thể, cá nhân và xây dựng một đội ngũ vận hành gắn bó, cùng nhau xây dựng bóng rổ nước nhà. Điều đó đã giúp VBA quay trở lại trong năm 2022 đầy tự tin và không mắc thêm sai lầm sau 2 năm đại dịch".

Với vai trò là người chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động của giải đấu, cũng như phát triển mô hình kinh tế thể thao, ông Sa từng áp dụng kinh nghiệm từ các lĩnh vực đã kinh qua vào công tác vận hành VBA, cá nhân ông cũng đã thay đổi, học tập rất nhiều để đáp ứng thể thao chuyên nghiệp.

Giám đốc điều hành VBA: "2023 là thời điểm quyết định, chứng minh sự thành công của giải đấu" - Ảnh 4.

Ông Trần Chu Sa cho biết VBA luôn tích cực học hỏi từ thành công của các giải đấu thể thao khác cả trong và ngoài nước

Cuối năm ngoái, vị quản lý sinh năm 1985 đã tham gia các buổi toạ đàm, hội thảo của các giải đấu thể thao hàng đầu, trong đó có giải vô địch bóng đá Tây Ban Nha La Liga, để học hỏi kinh nghiệm.

Từ đó ông rút ra những gì đang có, những gì thiếu sót trên con đường phát triển kinh tế thể thao cho VBA. Và năm 2023 sẽ đóng vai trò bản lề cho tương lai với nhiều kế hoạch như kéo dài mùa giải, tăng số trận cũng như phát triển cả thể thức 3x3.

Tuy nhiên, 2023 vẫn được nhận định tiếp tục là 1 năm kinh tế suy thoái với thế giới. Từng bước đi cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chắc chắn. VBA sẽ tiến hành xem xét lại nội lực và xác định bản thân, cũng sẽ củng cố lại mô hình thi đấu, tập trung vào những điểm mạnh và xây dựng cộng đồng NHM vững mạnh ở tất cả các đội bóng.

Sự đầu tư và mở rộng sẽ diễn ra ở mức độ an toàn trong năm 2023, trước khi bước sang một giai đoạn mới.  Dự kiến, VBA cũng sẽ cấu trúc lại giải đấu và làm việc với các đối tác chiến lược để tạo ra nội lực mạnh mẽ để phát triển từ năm 2024 trở đi.

Giám đốc điều hành VBA: "2023 là thời điểm quyết định, chứng minh sự thành công của giải đấu" - Ảnh 5.

Mùa giải 2023 có ý nghĩa bản lề với kế hoạch phát triển mô hình kinh tế thể thao của VBA

Bên cạnh đó, sự phát triển của các giải thể thao quốc nội khác như V-League, LION Championship MMA,… với các hợp đồng tài trợ lớn cũng tạo động lực và tín hiệu khả quan để VBA cố gắng vươn lên, phát triển về doanh thu, mục tiêu kinh doanh để làm nền tảng cho sự phát triển bền vững.

"Lẽ ra năm 2020 đã là thời điểm quan trọng, nhưng dịch Covid-19 đã khiến giải đấu bị gián đoạn. Do đó, chính năm 2023 này sẽ là thời điểm quyết định để chứng minh được sự thành công, mô hình phát triển của VBA. Đây là năm cực kì thử thách, nhưng cũng là cơ hội để chứng tỏ thực lực của một giải đấu như VBA", ông Sa khẳng định.

Ảnh: Huy Phạm - An Tô