VBA 3x3 2023 mở rộng toàn diện, tham vọng vươn tầm thế giới

THÀNH ĐẠT - HUY NHẬT , 08:45 04/02/2023 | Bóng rổ

Chia sẻ

VBA 3x3 sẽ bước vào mùa giải thứ 2 trong năm 2023. Dù còn non trẻ so với quốc tế và mới mẻ với quốc nội, nhưng VBA đang ấp ủ những bước đột phá táo bạo cho mùa giải này.

Năm 2023 đã bước sang tháng thứ 2, 1 chu kỳ mới của bóng rổ Việt Nam sẽ lại quay, bắt đầu với VBA 3x3 sẽ khởi tranh dự kiến vào tháng 3. Sau mùa giải đầu tiên tổ chức, giải đấu đã ghi nhận những thành công bước đầu, khi 3 chặng đấu ở 3 thành phố trong cả nước luôn thu hút sự chú ý của giới mộ điệu, tạo ra những đám đông từ sáng đến đêm.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tổ chức, đó là giải đấu mang tính chất thăm dò, với quy mô xét theo thứ bậc trên hệ thống giải FIBA 3x3 vẫn còn rất thấp. Nhưng VBA tham vọng hơn thế. Theo Giám đốc điều hành VBA Trần Chu Sa, VBA 3x3 được định hướng để trở thành 1 mô hình riêng biệt với VBA 5x5, cùng mục tiêu vươn tầm thế giới.

VBA 3x3 2023 mở rộng toàn diện, tham vọng vươn tầm thế giới - Ảnh 1.

Mùa giải đầu tiên VBA 3x3 2022 đã mang đến tín hiệu tích cực từ chất lượng giải đấu và sự quan tâm của người hâm mộ. Nhiều cầu thủ được phát hiện tại giải đấu này đã thi đấu chói sáng tại VBA 5x5 sau đó như Alonzo Stafford

VBA 3x3: Hướng tới mục tiêu thành giải quốc tế

Phân cấp giải đấu của FIBA 3x3 hệ chuyên nghiệp (cho các CLB) bắt đầu từ các giải vòng loại (Qualifiers): Lite Quest, ở trên là cấp độ Quest, Quest Final (Super Quest) rồi mới đến các giải đấu đẳng cấp Pro Circuit là Challenger và cao nhất là World Tour.

Xét về quy mô, VBA 3x3 hiện tại mới chỉ dừng ở cấp độ Lite Quest, tiêu chí để đăng ký với FIBA không quá khắt khe (thực tế VBA 3x3 mùa trước đã không được đăng ký với FIBA). Nhưng ở các giải đấu từ cấp độ từ Quest trở lên, FIBA yêu cầu đơn vị tổ chức phải làm việc trực tiếp để đảm bảo chất lượng giải, quy mô tổ chức, số lượng đội tham gia.

Mục tiêu của VBA là nâng cấp giải đấu lên cấp độ Quest, có nghĩa là chặng cuối Grand Final sẽ tương đương với Quest Final. Nếu thành công trong kế hoạch này, VBA 3x3 sẽ mang đến phần thưởng vô tiền khoáng hậu cho bóng rổ Việt Nam.

"Chúng tôi đang tích cực làm việc với FIBA để nâng cấp giải đấu. Nếu được thông qua để Grand Final trở thành Quest Final, đội vô địch sẽ có vé đến vòng loại World Tour, diễn ra ở cùng địa điểm, ngay trước World Tour.

Tất nhiên điều này đòi hỏi nhiều nỗ lực, bởi không như cấp độ Lite Quest, vốn chỉ cần đăng ký và nộp phí với FIBA, cấp độ Quest trở lên có yêu cầu vô cùng gắt gao về trình độ tổ chức. Phía FIBA yêu cầu từ 16-20 đội cho 1 giải đấu. Hiện VBA đang nhắm đến con số 16 đội cho hệ chuyên nghiệp ở giải đấu năm nay", ông Sa chia sẻ.

VBA 3x3 2023 mở rộng toàn diện, tham vọng vươn tầm thế giới - Ảnh 2.

Sơ đồ phân cấp giải đấu FIBA 3x3. Mục tiêu của VBA là nâng cấp giải đấu VBA 3x3 lên cấp Quest, với phần thưởng cho nhà vô địch là 1 suất dự vòng loại World Tour. Ảnh: FIBA 3x3

Để thực hiện hóa kế hoạch này cần những nước đi cụ thể nhằm tăng số đội, số trận và tính cạnh tranh. Bên cạnh các CLB trong nước, giải đấu sẽ có sự tranh tài của các đội bóng khách mời quốc tế, chủ yếu là từ khu vực Đông Nam Á và cả các đội bán chuyên. Số đội có thể được mở rộng hơn rất nhiều, tùy vào số lượng đơn đăng ký, nhưng sẽ được rút gọn xuống 16 đội tại Grand Final.

Ở hệ thi đấu trẻ cho lứa U20, VBA năm nay cũng sẽ mở rộng quy mô. Dự kiến sẽ có 20 đội tham gia, bao gồm các lứa trẻ của các đội chuyên nghiệp, các đội khách mời quốc tế, các trung tâm đào tạo trẻ, thậm chí các đội nhóm và nhãn hàng cũng có thể tham gia nếu đảm bảo khả năng vận hành.

VBA 3x3 tạo sân chơi cho vận động viên nữ

Một yếu tố mới hoàn toàn nữa tại VBA 3x3 2023 đó là sự xuất hiện của thể thức dành cho nữ. Sau cú hích SEA Games 31, bóng rổ nữ nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ. Thành công của đội tuyển đã thúc đẩy VBA tổ chức 1 giải đấu cho nữ.

Dự kiến có 6-8 đội, nhưng ở mùa giải đầu tiên, VBA dành cho nữ sẽ chưa phải là một giải đấu chuyên nghiệp. Và cũng như hệ chuyên nghiệp và U20, sẽ có các đội bóng nữ quốc tế tranh tài. Hiện đã có 4 đội trong nước và 2 đội quốc tế có nguyện vọng tham gia.

VBA 3x3 2023 mở rộng toàn diện, tham vọng vươn tầm thế giới - Ảnh 3.

Hiệu ứng bóng rổ nữ tại SEA Games 31 là động lực để VBA hình thành thể thức cho nữ tại VBA 3x3

VBA nhận định tiềm năng của thể thức 3x3 là rất lớn. Mục tiêu dài hạn vẫn là gia tăng số lượng giải đấu quốc nội, tạo điều kiện cho các cầu thủ thi đấu trải dài trong năm. Người hâm mộ trái bóng cam cũng sẽ hưởng lợi trực tiếp, khi không phải chờ đợi nhiều tháng trời cho 1 giải đấu.

"Chúng tôi muốn đi theo đúng ý nghĩa của từ "mở rộng", cho hầu hết tất cả các đối tượng có thể tham dự mà không có ràng buộc nào. Quy mô của 3x3 là rất tiềm năng và cần một mô hình cởi mở hơn. Nếu chỉ gói gọn trong các đội bóng đã quen mặt sẽ rất khó để phát triển và nâng cấp giải đấu.

Các đội cũng cần phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về khả năng vận hành, tổ chức và xây dựng thương hiệu. Hiện tại, VBA cũng đã liên hệ với các đơn vị có thể tham gia giải đấu", Giám đốc điều hành Trần Chu Sa nói.

VBA 3x3 2023 mở rộng toàn diện, tham vọng vươn tầm thế giới - Ảnh 4.

Giám đốc điều hành Trần Chu Sa chia sẻ tầm nhìn của VBA với thể thức 3x3

Chưa dừng lại ở đó, đội ngũ tổ chức đang tìm kiếm cơ hội để mang 1 đội VBA đến với các giải đấu đẳng cấp cao khác diễn ra vào tháng 4. Mục tiêu sẽ là các giải đấu đẳng cấp giành vé trực tiếp đến World Tour. Đó là những nước đi táo bạo mà nếu làm tốt, VBA sẽ có 2 suất tham dự World Tour danh giá.

Một kế hoạch như vậy sẽ cần rất nhiều kinh phí và công sức, không phải là câu chuyện trong 2-3 năm. Nhưng với những đổi mới mang tính đột phá ngay ở mùa giải thứ 2, VBA đang thể hiện quyết tâm cao độ với thể thức này. VBA 3x3 2023 dự kiến diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay với 2 chặng đầu tại Hà Nội và Nha Trang, Grand Final sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh: Huy Phạm - An Tô.