Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

FIFA đề xuất tổ chức World Cup 2 năm một lần

HUY TRƯỞNG , 15:55 22/05/2021 | Bóng đá châu Âu

Chia sẻ

Ngày 21/5 vừa qua, trong Đại hội thứ 71 của FIFA, ý tưởng tổ chức World Cup 2 năm/ lần chính thức được đưa ra thảo luận.

Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, ý tưởng này cũng đã được Giám đốc phát triển bóng đá của FIFA trên toàn cầu, ông Arsene Wenger nhắc tới. Cựu huấn luyện viên của Arsenal cho rằng World Cup, EURO và các giải đấu quốc tế khác có thể sẽ giảm thời gian tổ chức xuống còn 2 năm/lần. Dù ý tưởng này ngay lập tức bị phía Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) cho là phi thực tế nhưng cũng có không ít thành viên còn lại của FIFA ủng hộ, chủ yếu là các quốc gia châu Phi.

World Cup sắp được FIFA đồng ý tổ chức 2 năm/lần - Ảnh 1.

FIFA tính chơi lớn?

Đề xuất này được Liên đoàn Bóng đá Ả Rập Xê Út, một liên đoàn khá thân cận với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, đưa vào chương trình hội thảo ở hội nghị thượng đỉnh của tổ chức quyền lực nhất bóng đá thế giới. Theo AFP, việc thảo luận về một phương án khả thi để tổ chức World Cup 2 năm/lần thay vì 4 năm như hiện nay có thể liên quan đến các giải đấu quốc nội và các CLB, những thành phần chính đang chứng kiến sự kiệt sức của các cầu thủ với lịch thi đấu vô cùng dày đặc.

World Cup sắp được FIFA đồng ý tổ chức 2 năm/lần - Ảnh 2.

Ngài Wenger có vẻ rất đi trước thời đại

Giống như những lần trước, ông Infantino vẫn rất mơ hồ về gợi ý này. Vị Chủ tịch của FIFA cho biết sẵn sàng đón nhận bất kỳ ý tưởng nào giúp ích cho nền bóng đá toàn thế giới sau năm 2024. Ông cũng hứa hẹn sẽ có những cuộc thảo luận thú vị dành cho các đề xuất của Wenger. Ưu tiên của FIFA hiện tại vẫn là mở rộng Club World Cup lên tới 24 đội, dù kế hoạch này bị UEFA và Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) phản đối gay gắt từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ.

World Cup sắp được FIFA đồng ý tổ chức 2 năm/lần - Ảnh 3.

FIFA còn rất nhiều điều phải làm nếu muốn tổ chức World Cup 2 năm/lần

Trên thực tế, cả hai sự kiện World Cup bóng đá nam và nữ vẫn đang diễn ra theo chu kỳ 4 năm/lần và việc tăng tần suất sẽ giúp FIFA tăng gấp đôi thu nhập mà họ kiếm được từ các giải đấu sinh lời nhất của mình. Nhưng bất kỳ sự thay đổi nào đối với 2 giải đấu trên đều có thể sẽ dẫn đến phản ứng dữ dội từ những người hâm mộ. Họ lo lắng về việc các giải đấu sẽ bị mất giá, đồng thời cũng dồn nén lịch thi đấu ở các châu lục. Đây không phải lần đầu tiên ý tưởng này được đề xuất, khi cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng đưa ra thảo luận vào các năm 1999 và 2001.