Fedor Emelianenko - chiến binh không chùn bước trước mọi thách thức

AB , 18:06 25/10/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Ở tuổi 45, Fedor Emelinaneko vẫn giành được chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Timothy Johnson.

Lúc này, Fedor Emelianenko đã có 40 chiến thắng tại làng MMA sau hơn 2 thập kỷ thi đấu chuyên nghiệp. Cuối tuần qua, "Sa hoàng" lên đài và hạ chóng vánh người đàn em Timothy Johnson ở ngay hiệp đầu tiên.

Dù đã bước sang tuổi 45, Fedor vẫn tỏ ra đáng sợ, có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào. Ở Fedor, ông sở hữu tốc độ cùng sự bùng nổ. Lối đánh của Fedor dù đơn giản nhưng mang đến sự hiệu quả cực cao. Chính vì thế, mỗi lần lên đài của ông đều rất đáng xem.

Fedor Emelianenko - tay đấm đề cao sự hiệu quả

Ngoại trừ trận đấu với Fabio Maldonado vào năm 2016, tất cả các cuộc đối đầu của Fedor trong một thập kỷ qua đều kết thúc trong cuộc đấu đầu tiên, đều bằng KO/TKO. Riêng mà so tài cùng Maldonado, Fedor cũng tiến rất gần tới việc kết liễu sớm đối thủ. Tuy nhiên, ông không thành công và để đối thủ vùng lên ở khoảng thời gian tiếp theo.

Ở giai đoạn này của sự nghiệp, Fedor gần như chỉ áp dụng một chiến thuật duy nhất, áp sát trước khi tung ra cơn mưa đòn tay. Cách đánh này sẽ giúp Fedor không chỉ giành được chiến thắng mà còn thắng đẹp ở tuổi 45. Tuy nhiên, trong một ngày không đẹp trời Fedor có thể dính phản đòn và gục ngã.

Fedor Emelianenko - chiến binh không chùn bước trước mọi thách thức - Ảnh 1.

Fedor mang tới những cuộc đấu của khoảnh khắc khi cục diện đôi khi được quyết định chỉ bằng vài tích tắc. Trong một ngày đẹp trời, Feodr có thể hạ gục Frank Mir chỉ sau vỏn vẹn 48 giây. Nhưng sau đó 7 tháng, ông lại phải nhận thất bại trước Ryan Bader qua 35 giây.

Hay gần nhất là vào cuối tuần qua, Fedor hạ dễ dàng Timothy Johnson. Trận đấu này, "Sa hoàng" đơn giản đã tìm thấy chiếc cằm của đối thủ trước. Đó là một combo đòn uy lực và Fedor giành chiến thắng mãn nhãn.

Trong giai đoạn này của sự nghiệp, rủi ro mỗi khi lên đài của Fedor tăng đáng kể. Nhưng ông vẫn thường có được điều mình cần nhờ lợi thế về kỹ thuật cũng như bản lĩnh võ đài. Ông biết cách tạo ra những góc đánh tốt để đi đến đòn kết liễu.

Fedor có thể không phải tay đấm hạng nặng có tốc độ tốt nhất. Khả năng vật và địa chiến của ông cũng chẳng phải số 1. Tuy nhiên, nguồn năng lượng ông mang đến trong mỗi trận đấu rất điên rồ. Ông sẽ tìm cách xả nguồn năng lượng nhanh chóng ở ngay trong hiệp đầu tiên. Khán giả rất muốn chứng kiến những cú KO đẹp mắt. Do đó, họ sẽ theo dõi Fedor thi đấu.

Fedor Emelianenko giành chiến thắng ấn tượng trong ngày tái xuất võ đài

MMA vốn là một cuộc chơi khó đoán và khắc nghiệt. Có vô vàn cách khác nhau để bạn thua trận và ngược lại. Cũng vì lẽ đó, tìm được một cái tên nào có chuỗi trận bất bại 29-0 như Khabib Nurmagomedov là rất khó. Trong khi đó ở quyền Anh, con số các tay đấm bất bại lại nhiều hơn đáng kể.

Cách đánh của Khabib cũng không được lòng nhiều người hâm mộ. Họ cho rằng một trận đấu sẽ trở nên thiếu hấp dẫn nếu một tay đấm kèo cuộc đấu về địa chiến quá nhiều. Những tay đấm như của Fedor gây ra sự thích thú nhiều hơn, tạo dấu ấn đậm nét hơn.

Fedor Emelianenko - chiến binh luôn cống hiến hết mình

Suốt những năm qua, một Fedor giàu cống hiến đã tạo được dấu ấn đậm nét. Ông phòng ngự có thể thể sơ hở. Lối tấn công cũng được đoán trước. Nhiều trận đấu của ông cũng đã bị lãng quên.

Nhưng ở Fedor vẫn có sức hút đặc biệt nhờ tinh thần không chùn bước của ông. Bất chấp đối thủ có là một Ryan Bader sở hữu cú đấm chết người, ông vẫn dồn lên, chấp nhận rủi ro.

Trong làng MMA thời điểm hiện tại, nhiều tay đấm quá quan tâm tới kết quả, lên sàn cùng sự tính toàn quá mức. Họ tạo ra những cuộc đấu tẻ nhạt, thiếu điểm nhấn trong suốt 3 hoặc 5 hiệp đấu. Họ từ chối thử thách bản thân, quyết định chọn lối đánh an toàn nhưng thiếu hấp dẫn. Đây không phải phong cách của Fedor.

Fedor Emelianenko - chiến binh không chùn bước trước mọi thách thức - Ảnh 3.

Mỗi khi ông lên đài, thật khó để đoán được kết quả cuối cùng. Nhưng tất cả có thể chờ đợi vào một kết thúc sớm.

Kể từ ngày MMA chuyển lên chuyên nghiệp, làng MMA thế giới đã thay đổi rất nhiều. Thế nhưng, Fedor vẫn nhận được tình cảm mến mộ từ các fan. Nhiều người có thể tiếc khi ông chưa từng được thi đấu tại giải MMA lớn nhất thế giới. Dù vậy, Fedor vẫn có thể tự hào vì những gì đã làm được.

"Fedor không hoàn hảo nhưng làm được điều mà nhiều tay đấm hiện tại không dám làm: sẵn sàng chiến hết mình. Nhiều nhà vô địch UFC cũng không được hâm mộ như Fedor", truyền thông Nga mô tả.