Fedor Emelianenko và ngày trở lại của một huyền thoại

AB , 23:58 19/10/2021 | Võ thuật

Chia sẻ

Cuối tuần này, Fedor Emelianenko sẽ tái xuất võ đài trong trận đấu tại Bellator.

Lần gần nhất huyền thoại hạng nặng Fedor Emelianenko thượng đài đã vào cuối năm 2019. Đó là màn so tài cùng một tay đấm kỳ cựu khác Quinton Jackson. Tuy nhiên, trận đấu ấy, Jackson lên đài khi đã ở quá xa sườn bên kia của sự nghiệp. Theo chuyên gia David Castillo của tờ Bloody Elbow, Jackson gần như bỏ cuộc ngay khi dính phải cú đòn nặng đầu tiên của Fedor.

Bài viết này không có ý chê trách Jackson. Nhưng nếu nhìn vào chiến thắng trước Jackson, thật khó để xác định xem Fedor đang ở đâu trong giai đoạn này của sự nghiệp. Liệu tay đấm người Nga còn đủ sức để giành đai hạng nặng của Bellator? Bên cạnh đó, tay đấm 45 tuổi cũng từng phải nhập viện do nhiễm Covid-19 hồi giữa năm năm. Liệu ông có lấy lại được phong độ?

Fedor Emelianenko và ngày trở lại của một huyền thoại - Ảnh 1.

Câu trả lời sẽ có vào cuối tuần này khi ông lên đài để chạm trán cùng đối thủ Timothy Johnson tại quê nhà Moscow. Johnson lúc này đang xếp thứ 2 tại hạng nặng của Bellator. Một chiến thắng có thể giúp Fedor lần thứ 2 được tranh đai tại Bellator.

Nhiều người cho rằng Fedor cần ngôi vương ở Bellator - giải MMA số 2 tại Mỹ - để khẳng định vị thế của một tay đấm vĩ đại tại hạng nặng. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Với những gì đã làm được, Fedor không cần phải chứng minh bất kỳ điều gì.

Sự nghiệp của Fedor có thể chia thành 2 giai đoạn. Đầu tiên là từ 2001 đến 2010, vào thời điểm đó, bạn sẽ không tìm được ai có phong độ ấn tượng như Fedor. Ông thắng tới 28 trên 29 lần thượng đài, trận còn lại là Không kết quả (No Contest). Đây cũng được xem là giai đoạn đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của ông hoàng nước Nga. Bất chấp không chơi tại UFC nhưng Fedor lên ngôi ở PRIDE, giải đấu danh giá bậc nhất của làng MMA vào thời điểm đó.

Bại tướng khi đó của Fedor cũng là hàng loạt cái tên "cứng cựa" như Mirko Cro Cop, Tim Sylvia, Antônio Rodrigo Nogueira, Mark Hunt...

Còn từ 2010 đến nay, phong độ của Fedor không còn như xưa. Tuy nhiên, ông không tuột dốc không phanh. Sau những thất bại, ông thường tìm được niềm vui chiến thắng. Trong sự nghiệp, chỉ duy nhất mọt lần ông để thua 2 trận liên tiếp trở lên. Điều này xảy đến vào năm 2010 khi ông lần lượt thất bại trước Fabricio Werdum, Antonio Silva và Dan Henderson. Tuy nhiên, các trận thua này không có gì đáng xấu hổ bởi đây là thời điểm bộ ba này đều sở hữu phong độ chói sáng.

Suốt 10 năm qua, Fedor cũng chỉ phải nhận thêm 2 trận thua khác. Một là trước Matt Mitrione và hai là tại trận tranh đai Bellator cùng đối thủ trẻ hơn 7 tuổi là Ryan Bader.

Xuất hiện những ý kiến cho rằng những đối thủ trong quãng thời gian gần đây dành cho Fedor không xứng tầm, một số vô danh, một số lại là những "ông già" đã không còn khả năng chiến đấu như trường hợp của Jackson mới đây. Nhưng xét kỹ, đây là điều hoàn toàn bình thường bởi lẽ không thể đòi hỏi một Fedor đã bước qua tuổi 45 chiến hết đối thủ này tới đối thủ khác. Cần nhớ rằng, việc Fedor vẫn còn chơi đỉnh cao ở giai đoạn này đã là một điều tuyệt vời.

Fedor Emelianenko và ngày trở lại của một huyền thoại - Ảnh 2.

Dù không thể cạnh tranh với UFC, hạng nặng của Bellator vẫn có những cái tên đáng gờm. Như đối thủ sắp tới Johnson, từng có thành tích 4-3 tại UFC và chỉ thua 1 trong 4 lần thượng đài gần nhất.

Trong giai đoạn này của sự nghiệp, những màn trình diễn của Fedor có sai số nhiều hơn. Ông vẫn nỗ lực hết mình nhưng có thể chiến thắng sẽ không tới. Nếu khoảng 10 năm trước, ông sẽ không sơ hở và để thua những trận như trước Mitrione vào năm 2017.

Khó khăn càng lớn hơn cho Fedor khi ông chọn chơi ở một giải đấu có tính cạnh tranh như Bellator, bất chấp những giải đấu ở quê nhà chào mời ông các kèo đấu "việc nhẹ lương cao". Ông chọn ở lại, tiếp tục trở thành ứng viên đáng gờm tại hạng nặng. Với vị thế đang có vào lúc này, Fedor có thể chỉ cách ngôi vương 2 chiến thắng nữa mà thôi.

Tại làng MMA, các tay đấm có suy nghĩ khác nhau về vấn đề giải nghệ. Khabib, đàn em kém Fedor tới 12 tuổi, chọn cách giải nghệ sớm để tận hưởng cuộc sống. Còn với Fedor, ông miệt mài chinh chiến dù phần lớn đối thủ cùng thời đã tuyên bố treo găng. Nhưng không ai có thể trách Fedor vì điều này bởi ông vẫn đang làm tốt trên võ đài.

Cuối tuần này, người hâm mộ sẽ tiếp tục được chứng kiến một trong những võ sĩ MMA vĩ đại nhất làng MMA thi đấu. Fedor sẽ bước lên đài, và tận hưởng. Ông đơn giản không cần thêm bất kỳ chiến thắng nào để chứng minh cho sự vĩ đại của bản thân.

Fedor Emelianenko và ngày trở lại của một huyền thoại - Ảnh 3.