Draymond Green: Người hùng hay kẻ ăn bám?

Mây , 15:08 11/02/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Draymond Green luôn khiến NHM chia hai ngả yêu ghét cực kỳ rõ ràng, hôm nay chúng ta hãy cùng nhìn nhận Green một cách khách quan.

Chọn lựa Draymond Green chính là viên gạch cuối cùng sau Stephen Curry và Klay Thompson trong bản đại kế hoạch của giám đốc Bob Myers nhằm xây dựng nên một đội bóng mạnh tại bờ Tây nước Mỹ. Thế nhưng khác với sự hào nhoáng bóng bẩy của Splash Brothers, Draymond Green vốn chỉ là kẻ vô danh tới từ đại học Michigan.

Draymond Green hay Trần Thủ Độ tại Golden State Warriors - Ảnh 1.

Draymond Green chỉ là kẻ vô danh trước khi tới Warriors

Trước ngày NBA Draft 2012 diễn ra, Draymond Green được các chuyên gia so sánh tiềm năng phát triển với Jared Dudley. Dudley là một tiền phong cực kỳ máu lửa nhưng trình độ cũng chỉ tạm ổn tại Phoenix Suns thời điểm ấy. Có lẽ vì vậy, Draymond Green bị hàng loạt đội bóng bỏ quên mãi tới lượt thứ 35 mới được gọi tên bởi đội bóng vùng Vịnh.

Thế nhưng cái gã vô danh với khuôn mặt của một “con lừa” như các anti fan chê bai đó sau này đã trở thành một trong những trụ cột của đế chế Golden State Warriors hùng mạnh nhất thập kỉ vừa qua. Vậy Draymond Green đã làm những gì ngay cả khi đế chế Cầu Cổng Vàng chẳng còn hùng mạnh nhưng anh vẫn còn lại nơi đây.

Draymond Green: Người hùng hay kẻ ăn bám? - Ảnh 2.

Qua nhiều thăng trầm, Draymond Green vẫn ở lại chiến đầu cùng Golden State Warriors

Hãy cùng nhìn nhận thẳng vào sự thật. Kĩ năng cá nhân của Draymond Green chỉ ở mức trung bình yếu ở NBA. Dẫn bóng không hay, dứt điểm cũng chẳng nổi bật. Thậm chí những chỉ số trung bình của anh mùa giải này còn ở mức tệ hại với tỉ lệ ghi điểm 33,3% và 19,5% ngoài vạch ba điểm. Những con số trên chứng minh rằng nếu chỉ bàn về kĩ năng, Draymond Green không là gì giữa đại dương NBA.

Thế nhưng cầu thủ gốc Michigan lại bù đắp những thiếu sót trên bằng khả năng phòng ngự. Dù chỉ sở hữu chiều cao khiêm tốn so với vị trí của mình là 1,98m thế nhưng Draymond Green là một trong số ít những cầu thủ có khả năng kèm mọi vị trí trên sân. Danh hiệu cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất 2017 là minh chứng hùng hồn cho khía cạnh này của Draymond.

Draymond Green: Người hùng hay kẻ ăn bám? - Ảnh 3.

Huyền thoại Ben Wallace trao tặng giải thưởng cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất 2017 cho Draymond Green

Tuy nhiên điều khiến cầu thủ sinh năm 1990 quan trong hơn cả đối với đội bóng vùng Vịnh đến từ khả năng gắn kết toàn đội với nhau như một khối thống nhất. Anh khiến mọi người xung quanh mình chơi tốt hơn. Ví dụ điển hình không ai khác ngoài JaVale McGee, một trung phong khách quen của show hài Shaqtin a’Fool trước khi tới Warriors. Không những rời đi với hai nhẫn vô địch, anh cùng Draymond Green đã tạo nên bộ đội pick and roll cực kỳ đáng sợ của vòng trong đội bóng miền Tây.

Từ đó chúng ta có thể đưa đến một kết luận rằng Draymond Green là mảnh ghép hoàn hảo cho tập thể Warriors. Nếu đặt anh đấu 1 đối 1 với ngôi sao nào đó, chắc chắc cầu thủ của Warriors sẽ thua. Những đặt anh vào tập thể Warriors, đội bóng của ngôi sao kia khả năng cao sẽ phải ôm hận. Đối với các đội bóng khác tại NBA, Draymond Green chẳng khác nào một con ngáo ộp sẵn sàng triệt hạ bất cứ đối thủ nào. Thế nhưng những hành động xấu xí ấy chỉ nhằm mục đích mang tới lợi ích chung cho Warriors.

Draymond Green: Người hùng hay kẻ ăn bám? - Ảnh 4.

Draymond Green và hành động xấu xí đối với Steven Adam

Dù không phải thiên tài như những Stephen Curry hay Klay Thompson nhưng “gã lừa” Draymond sẽ được fan nhớ mãi mãi là chất keo sơn vững bền nhất của đế chế Golden State Warriors.