Đồng đội của Quang Hải: "Anh ấy còn rụt rè nhưng là một cầu thủ đầy thú vị"

Tiền vệ Henri Saivet đã có một buổi phỏng vấn khá dài với trang chủ Ligue 2. Anh là một tiền vệ có nhiều kinh nghiệm và đẳng cấp, gia nhập Pau FC theo dạng tự do như Quang Hải, được hứa hẹn sẽ trở thành ngôi sao mới ở giải Hạng Nhất Pháp.

- PV: Henri Saivet, bạn đã trở lại sau một mùa giải không thi đấu khi kết thúc hợp đồng với Newcastle. Bạn đã xoay sở như thế nào với vấn đề này?

Henri Saivet: "Đó là một giai đoạn rất phức tạp vì tôi không có một điểm đến trung và dài hạn, một năm vừa qua vô cùng dài. Tôi từng tự hỏi có nên dừng lại không, nếu tôi không còn đủ tốt để chơi bóng. Việc có cơ hội đến các nước vùng vịnh đã thúc đẩy tôi, tôi tự nhủ rằng vẫn có những người tin tưởng tôi, nhưng quyết định ưu tiên là ở lại châu Âu và Pháp".

- Vị thế của bạn khi từng khoác áo các câu lạc bộ lớn có phải là một bất lợi khi tìm kiếm CLB trong giai đoạn này không?

Vì tôi từng chơi bóng ở Premier League, nên một số CLB nghĩ rằng chiêu mộ tôi sẽ khó vì yêu cầu tài chính. Tuy nhiên, khi một số người đến nói chuyện với tôi, họ đã rất ngạc nhiên về tôi,vì họ nhận ra rằng tôi không có một con số dự kiến cụ thể nào. Những gì tôi muốn chỉ là được chơi bóng một lần nữa. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng có một tác động quan trọng, có rất nhiều cầu thủ giống tôi, họ không thể tìm được CLB nào.

- Bạn đã làm gì để duy trì sự khát khao?

Lúc đầu, tôi tự nhủ phải sẵn sàng khi có cơ hộ, luôn luôn giữ ngọn lửa khát khao. Khoảng thời gian không có mục tiêu cụ thể thật phức tạp. Tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan, tin rằng mọi thứ sẽ tiến triển theo đúng hướng. Và rồi Pau FC đã đến.

Đồng đội của Quang Hải: "Anh ấy còn rụt rè nhưng là một cầu thủ đầy thú vị"  - Ảnh 1.

Henri Selvet

- Việc ký hợp đồng với Pau FC đã thành hiện thực. Bạn cảm thấy thế nào vào thời điểm đó?

Tôi đã rất vui vì Pau FC đã cho tôi cơ hội để tập luyện. Theo logic, họ thắc mắc về trình độ của tôi và có lẽ cũng tự hỏi: “Làm thế nào mà cầu thủ này lại đang tự do". Sau 15 ngày kể từ cuối mùa giải trước, câu lạc bộ đã mời tôi tham gia cùng họ để xem xét về trình độ. Trong buổi tập đầu tiên, tôi nghĩ mình đã trở thành một đứa trẻ! Đó là một sự nhẹ nhõm. Được trở lại sân cỏ, giao tiếp với các cầu thủ khác, ghi bàn và nỗ lực, tôi đã bỏ lỡ tất cả những điều này trong một năm qua.

- Hóa ra bạn đã vượt qua bài kiểm tra từ trước khi ký hợp đồng vào ngày 1/7 sao?

Sau buổi tập đầu tiên, huấn luyện viên Didier Tholot nói với tôi rằng ông ấy thực sự ngạc nhiên và cảm thấy rất vui khi có tôi ở đây. Giai đoạn thử việc đã diễn ra rất tốt đẹp và chúng tôi nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Pau FC. Tôi rất vui vì đây là câu lạc bộ mà tôi cần.

Đồng đội của Quang Hải: "Anh ấy còn rụt rè nhưng là một cầu thủ đầy thú vị"  - Ảnh 2.

- Với việc trở lại thi đấu tại Ligue 2, bạn có đặt mục tiêu nào không?

Thật khó để tìm ra mục tiêu cụ thể vào lúc này. Đầu tiên là phải cải thiện về mặt thể chất của tôi, sau đó, theo nhu cầu của HLV, tôi hy vọng rằng mình có thể từng bước thích nghi và mang đến kinh nghiệm cho đội. Mùa giải sẽ rất khó khăn, quan trọng là toàn đội phải thể hiện được cá tính để trụ hạng. Tôi nghĩ Pau FC có thể là một bất ngờ thú vị của giải đấu. Đã có rất nhiều cầu thủ mới đến đây, vì vậy, vẫn còn nhiều tiềm năng mà chúng ta có thể trông đợi.

Ở thời điểm này trong sự nghiệp của tôi, đóng góp của tôi có thể là kỹ thuật cá nhân, chơi ở vị trí cao trong đội hình. Tôi được đào tạo để chơi tiền vệ, nhưng khi bắt đầu ở Girondins (CLB Girondins de Bordeaux), tôi từng chơi tiền đạo và hai bên cánh. HLV Didier Tholot thích áp dụng các hệ thống chiến thuật khác nhau, vì vậy tôi cần đáp ứng nhiều yêu cầu, có thể là hộ công hoặc đá cánh.

- Bạn có biết Didier Tholot trước khi đến Pau không?

Tôi là một fan hâm mộ của Bordeaux, vì vậy tôi đã biết ông ấy khi còn là một cầu thủ (Didier Tholot thi đấu ở Bordeaux từ năm 1995 đến 1997). Tôi thậm chí còn từng thi đấu với CLB của ông ấy là FC Sion ở Europa League 2015/16. Tôi thấy ông ấy là một người chân thành và trung thực. Tholot nói chuyện với tôi rất rõ ràng, rằng anh ấy sẽ làm gì và tôn trọng tôi.

- Pau FC còn tạo tiếng vang khi chiêu mộ cầu thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử tại Ligue 2 là Nguyễn Quang Hải. Bạn nghĩ thế nào?

Có rào cản ngôn ngữ nên anh ấy luôn đi cùng với một phiên dịch viên, người dạy anh ấy những từ cơ bản về bóng đá và tên của chúng tôi. Nhưng tôi nghĩ mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp, ngay cả khi có trục trặc trong giao tiếp trên sân tập. Đó là điều bình thường, vì anh ấy cần học hỏi mọi thứ, Quang Hải đến từ bên kia của địa cầu mà. Anh ấy nỗ lực rất nhiều và có nhiều tiến bộ kể từ khi ra mắt CLB.

Quang Hải là một cầu thủ thú vị và có một cái chân trái rất tốt. Anh ấy vẫn có chút ngại ngùng, vì chưa hiểu rõ về môi trường mới ở đây. Chúng tôi động viên anh ấy nhiều hơn, nói rằng anh ấy ở đây là vì xứng đáng với điều đó.

Đồng đội của Quang Hải: "Anh ấy còn rụt rè nhưng là một cầu thủ đầy thú vị"  - Ảnh 3.

Ảnh: Ligue 2, Pau FC

https://sport5.vn/dong-doi-cua-quang-hai-anh-ay-con-rut-re-nhung-la-mot-cau-thu-day-thu-vi-20220727105534855.htm