Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Đồng đội cũ của SofM và một loạt tuyển thủ cùng 2 đội tuyển bị phạt vì dàn xếp tỉ số

NAM MINH , 11:12 09/08/2022 | Esport

Chia sẻ

Một vụ dàn xếp tỉ số lớn tại giải LDL vừa bị phanh phui.

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) thế giới nói chung và riêng tại đất nước tỷ dân nói riêng đã được một phen rúng động. Ngay tại giải LMHT hạng 2 của khu vực này - LDL, một vụ dàn xếp tỉ số lớn nữa đã bị phanh phui với số lượng những cái tên liên quan lên đến mấy chục người.

Đồng đội cũ của SofM và một loạt tuyển thủ cùng 2 đội tuyển bị phạt vì dàn xếp tỉ số - Ảnh 1.

Giải LDL lại bị dính án dàn xếp tỉ số

Có thể nói, vấn nạn dàn xếp tỉ số đã là 1 vấn đề nhức nhối từ lâu trong cộng đồng LMHT tại khu vực LPL, đặc biệt là ở giải LDL - giải đấu vốn được xem là nơi để các tuyển thủ trẻ trui rèn kỹ năng, tâm lý thi đấu... trước khi được đưa lên đội 1. Đặc biệt, theo một số điều tra, không chỉ các tuyển thủ trẻ mà ngay cả những cựu tuyển thủ từng thi đấu ở LPL như JingYi, Why... cũng "dính chàm".

Đồng đội cũ của SofM và một loạt tuyển thủ cùng 2 đội tuyển bị phạt vì dàn xếp tỉ số - Ảnh 2.

JingYi - 1 trong những tuyển thủ từng thi đấu tại LPL cũng "dính chàm"

Đã có tổng cộng 28 tuyển thủ, nhân viên và 2 đội tuyển bị phạt. Trong số này, các tuyển thủ gồm JingYi, Why, Severe và Asura bị cấm thi đấu vĩnh viễn. Một số đội như FunPlus Phoenix Blaze (đội hạng 2 của FunPlus Phoenix) cũng khẳng định sẽ hợp tác với Riot và Ban tổ chức LPL để tiến hành các cuộc điều tra những cái tên còn chưa bị đưa ra ánh sáng. Đáng chú ý, trong số này, có Asura từng là đồng đội của SofM trong một thời gian ngắn tại LNG Esports.

Giải LDL từ lâu đã bị xem như một giải đấu mà tại đây, các tuyển thủ vi phạm việc gian lận và dàn xếp tỉ số khá nhiều. Đôi khi, vụ việc này xảy ra tinh vi đến nỗi, nếu chính các tuyển thủ không tự thú thì có thể sẽ không bao giờ bị phát hiện. Điển hình như trường hợp tuyển thủ Bo của FunPlus Phoenix trước đây. Anh này đã tự thú việc gian lận khi còn thi đấu ở LDL và cũng kết thúc luôn sự nghiệp LMHT chuyên nghiệp tại xứ tỷ dân sau đó.

Đồng đội cũ của SofM và một loạt tuyển thủ cùng 2 đội tuyển bị phạt vì dàn xếp tỉ số - Ảnh 3.

Bo đã phải kết thúc sự nghiệp tại LPL vì tham gia gian lận hồi còn thi đấu ở LDL

Hành động mạnh tay lần này có thể sẽ vẫn chưa thể làm sạch hoàn toàn môi trường LMHT chuyên nghiệp tại các giải đấu cấp độ thấp tại khu vực LPL. Nhưng có thể nói, cộng đồng sẽ có lý do để lo ngại khi chính các tuyển thủ trẻ - tương lai của LMHT tại đây, lại là những người "nhúng chàm" để rồi tự hủy đi sự nghiệp đầy triển vọng của mình.