Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Đội tuyển quốc gia thi đấu ở VBA 2021: Rào cản và những thách thức trước thềm SEA Games 31

NHẬT PHẠM , 07:19 03/04/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Như các thông tin đã được đăng tải trước đó, VBA 2021 sẽ có sự xuất hiện của đội tuyển thứ 8 dưới tư cách là đội tuyển quốc gia Việt Nam. Tuy nhiên, đây sẽ là những thách thức không nhỏ nếu muốn phương án này trở thành sự thật trong thời gian tới.

Chỉ ít lâu sau khi mùa giải VBA 2020 khép lại, BTC giải đấu đã có những bước chuẩn bị đầu tiên cho VBA 2021, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 với rất nhiều sự thay đổi trong cách tổ chức và vận hành. Trong đó, sự xuất hiện của đội bóng thứ 8 tại VBA chính là chủ đề được nhiều người quan tâm nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Đội tuyển quốc gia thi đấu ở VBA 2021: Rào cản và những thách thức trước thềm SEA Games 31 - Ảnh 1.

NHM đang rất hào hứng trước thông tin về sự xuất hiện của đội bóng thứ 8, tức đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại VBA 2021

Theo chia sẻ trước đó của ông Trần Chu Sa, COO của giải đấu VBA, nếu mọi chuyện diễn ra một cách thuận lợi thì mùa giải 2021 sẽ có sự xuất hiện của đội bóng thứ 8 dưới tư cách là đội tuyển bóng rổ Việt Nam. Ý tưởng này đến từ sự hợp tác giữa Liên đoàn bóng rổ Việt Nam với VBA, hướng đến những sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 31 sẽ diễn ra tại chính quê nhà vào cuối năm 2021.

Với sự xuất hiện của đội tuyển bóng rổ Việt Nam, nhiều khả năng phần lớn dàn cầu thủ đã làm nên lịch sử cho bóng rổ Việt Nam tại kỳ SEA Games 30 sẽ được giữ lại làm nòng cốt cho đội bóng "tân binh" này ở VBA 2021. Đây cũng chính là dự đoán của số đông NHM khi biết được thông tin về việc gia tăng số đội thi đấu ở mùa giải mới.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến tình hình lực lượng của các CLB gặp rất nhiều xáo trộn trước thềm mùa giải mới. Trong đó, Thang Long Warriors và Saigon Heat có lẽ là những đội bóng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. "Chiến binh Khủng long" có thể sẽ đóng góp những cầu thủ như Justin Young, Hoàng Thế Hiển hay thậm chí là cả Đặng Thái Hưng, trong khi "Ông 30" sẽ mất toàn bộ lực lượng nội binh chủ chốt như Võ Kim Bản, Dư Minh An, Nguyễn Huỳnh Phú Vinh và nhiều khả năng là cả Christian Juzang.

Đội tuyển quốc gia thi đấu ở VBA 2021: Rào cản và những thách thức trước thềm SEA Games 31 - Ảnh 2.

Thang Long Warriors và Saigon Heat sẽ là những đội chịu thiệt nhất nếu đội bóng thứ 8 ở VBA triệu tập toàn bộ những cá nhân xuất sắc của bóng rổ Việt Nam

Bên cạnh đó, những cầu thủ Việt kiều khác như Tâm Đinh (Cantho Catfish), Chris Dierker (Danang Dragons), Sang Đinh (Hanoi Buffaloes) hay Trần Đăng Khoa (Nha Trang Dolphins) đều là những quân bài quan trọng ở các đội bóng chủ quản. Việc phải tập trung cùng đội tuyển quốc gia sẽ khiến các CLB này chịu ảnh hưởng không nhỏ trong việc tìm kiếm thành tích ở VBA 2021.

Nhằm giải quyết khúc mắc cho vấn đề này, ông Trần Chu Sa từng cho biết: "Tại VBA 2021, lực lượng của đội bóng thứ 8 sẽ không phải là những người sẽ tham dự các giải đấu quốc tế. Chúng tôi sẽ xây dựng theo hình thức 80-20, trong đó 80% sẽ là những thành viên có khả năng tham gia vào đội tuyển còn 20% là các vận động viên trẻ tiềm năng cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Với sự phân chia như trên, nhân lực tại 7 đội bóng còn lại ở VBA sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Cùng với đó, BTC cũng sớm bắt tay vào việc tìm kiếm và đưa về Việt Nam 1 số lượng lớn các cầu thủ gốc Việt để thi đấu và dự bị cho mùa giải 2021 tới đây", vị GĐĐH cho biết.

Đội tuyển quốc gia thi đấu ở VBA 2021: Rào cản và những thách thức trước thềm SEA Games 31 - Ảnh 3.

Ông Trần Chu Sa đã có những phương án dung hòa lợi ích của các CLB và đội tuyển quốc gia tại VBA 2021

Với những chia sẻ kể trên, có thể hiểu rằng đội bóng thứ 8 tại VBA sẽ chỉ là tập hợp của những cầu thủ có khả năng tham gia vào đội tuyển Việt Nam trong kỳ SEA Games tới đây. Đây sẽ không phải là lực lượng chinh chiến của bóng rổ Việt Nam ở đấu trường khu vực, mà sẽ còn được bổ sung và xét duyệt lại trong những lần tập trung tiếp theo.

Như vậy, việc thành lập đội tuyển bóng rổ Việt Nam không đồng nghĩa với việc 7 CLB khác tại VBA phải đưa toàn bộ những cầu thủ chủ chốt cho đội bóng. Các CLB có thể đàm phán với đội tuyển để đạt được thỏa thuận về việc ai sẽ tham dự đội bóng thứ 8 và ai vẫn sẽ tiếp tục thi đấu cho đội bóng chủ quản ở VBA 2021.

Phương án này sẽ giúp các CLB giữ được phần nào sức mạnh cho mục tiêu của đội ở VBA 2021, đồng thời vẫn đảm bảo được nguồn nhân lực hợp lý cho đội tuyển quốc gia trong thời gian thi đấu.

Đội tuyển quốc gia thi đấu ở VBA 2021: Rào cản và những thách thức trước thềm SEA Games 31 - Ảnh 4.

Sẽ cần một quá trình dài để hình thành sự ăn ý giữa các cầu thủ trong đội tuyển

Tuy nhiên, hướng giải quyết này cũng bắt đầu phát sinh ra một vấn đề khác. Đối với một đội tuyển quốc gia, việc tập trung các cầu thủ tốt nhất để tiến hành tập luyện, thi đấu và cọ xát trong thời gian dài điều cần phải làm. Điều này sẽ giúp các đội tuyển có thời gian để cải thiện sự gắn kết về mặt đội hình và chiến thuật, đảm bảo sự ăn ý cho toàn đội trước khi bước vào một giải đấu quốc tế.

Với việc danh sách các cầu thủ tham dự đội bóng thứ 8 sẽ còn gặp nhiều xáo trộn, rất dễ xảy ra trường hợp đội hình tham dự VBA 2021 sẽ có sự khác biệt so với lực lượng được triệu tập để tham dự SEA Games 31. Như vậy, mục đích của việc thiết lập sự ăn ý cho 12 cầu thủ đội tuyển phần nào sẽ mất đi ý nghĩa.

Nếu CLB có thể chấp nhận việc "nhả" những cầu thủ tốt nhất cho đội tuyển quốc gia, đây sẽ không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Còn trong trường hợp ngược lại, BLĐ đội tuyển sẽ phải đứng trước sự lựa chọn giữa một cầu thủ đẳng cấp cao nhưng không tập trung ngay từ đầu, và một cầu thủ đã chứng tỏ được năng lực của mình tại VBA 2021.

BLĐ đội tuyển sẽ rất đau đầu nếu các cầu thủ được chọn thi đấu ở VBA 2021 có màn thể hiện tốt trước khi những ngôi sao chủ chốt quay trở lại Việt Nam

Tuy vậy, với việc VBA sẽ kết thúc vào tháng 8, đội tuyển quốc gia vẫn còn thời gian để tiếp tục hoàn thiện đội hình với những nhân tố mới. Trở ngại lớn nhất dành cho đội tuyển vào lúc này, chính là việc tìm kiếm "quân xanh" để tập luyện, cũng như tổ chức những trận đấu giao hữu với các đối thủ trong khu vực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Để giải quyết vấn đề kể trên, đã có một số thông tin về việc các Việt kiều không được lựa chọn tham dự đội tuyển và các cầu thủ ngoại binh sẽ được giữ lại trong suốt quãng thời gian hậu VBA 2021 để trở thành "quân xanh". Sự áp đảo về mặt thể hình và trình độ của các cầu thủ này sẽ là một thử thách không nhỏ, nhưng cũng là những sự cọ xát cần thiết dành cho đội tuyển quốc gia trong giải đấu diễn ra ở quê nhà.

Đội tuyển quốc gia thi đấu ở VBA 2021: Rào cản và những thách thức trước thềm SEA Games 31 - Ảnh 6.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam quyết tâm đổi màu huy chương ở kỳ SEA Games 31 tại quê nhà

Mặc dù có rất nhiều bất cập, nhưng đây đều là những phương án có thể giải quyết một cách ổn thỏa nếu VBA có thể linh động trong việc vận hành giải đấu. Việc được cọ xát liên tục kể từ tháng 5 cho đến khi bắt đầu SEA Games sẽ là một quãng thời gian tích lũy kinh nghiệm quý báu, cũng như có thể lựa chọn những cầu thủ xuất sắc nhất dựa trên phong độ của họ trong suốt quá trình thi đấu.

Có thể nói, đây sẽ là những giải pháp tối ưu trong việc giúp đội tuyển bóng rổ Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu đổi màu tấm huy chương trong giải đấu diễn ra ở quê nhà vào cuối năm nay.

Ảnh: Huy Phạm.