Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

"Đôi cánh" của tuyển Việt Nam không thể thiếu Văn Hậu, Tấn Tài

An , 08:20 01/01/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Không Văn Hậu, Tấn Tài, đôi cánh của Việt Nam với một Văn Thanh thi đấu ổn, Hồng Duy đầy mờ nhạt trong khâu tấn công khiến lối đá của HLV Park Hang Seo bị hạn chế

Không Văn Hậu, Tấn Tài, đôi cánh của Việt Nam với một Văn Thanh thi đấu ổn, Hồng Duy đầy mờ nhạt trong khâu tấn công khiến lối đá của HLV Park Hang-seo bị hạn chế trong trận hòa 0-0 trước Singapore.

Trong một ngày chiến lược gia Hàn Quốc rút đến 8 cầu thủ trụ cột và chỉ dùng đội hình B trước Singapore. Một thế trận nhạt nhòa không quá nhiều điểm nhấn đã diễn ra trước đội bóng đảo quốc Sư tử.

Một trận đấu nhạt nhòa diễn ra khi đôi cánh của đội tuyển Việt Nam có một màn đấu chỉ ở mức tròn vai. Phải biết, chiến thuật phòng ngự phản công của HLV Park Hang-seo xoay quanh sơ đồ 3-5-2 (biến thể 5-3-2) chú trọng vào cặp cánh thiên thần trong cả tấn công và phòng thủ.

Thế nhưng Hồng Duy gần như mất hút trong khâu tấn công và phòng thủ chỉ tròn vai trước Singapore. Một mình Văn Thanh bên cánh phải là không đủ.

"Đôi cánh" của tuyển Việt Nam không thể thiếu Văn Hậu, Tấn Tài - Ảnh 1.

Hồng Duy hạn chế trong khâu tấn công làm giảm sự đa dạng trong lối chơi trước đối thủ Singapore (Ảnh: Giang Nguyễn)

Nói về chiến thuật 3-5-2, đây là một sơ đồ toàn diện trong cả tấn công khi có 3 trung vệ dàn hàng ngang trước khung thành, 5 tiền vệ (3 tiền vệ 2 hậu vệ cánh) giúp giảm bớt áp lực cho trung vệ vừa tăng mức độ nguy hiểm và giúp đa dạng hóa mảng miếng tấn công khi cần thiết.

Cánh trái Hồng Duy - Văn Hậu

Cánh trái từng là nỗi lo của HLV Park Hang-seo từ sau đầu vòng loại 3 World Cup khi Văn Hậu chấn thương. HLV Park Hang-seo phải loay hoay tìm phương án thay thế trước khi đặt niềm tin vào Hồng Duy.

Trong mùa giải 2021, Hồng Duy được tin tưởng và anh có 12 trên 14 trận trong đội hình đá chính ở hai giải đấu quan trọng của Việt Nam là vòng loại 2,3 World Cup và AFF Cup.

Tại hai vòng loại World Cup diễn ra trong năm 2021, Hồng Duy xuất phát trong đội hình chính và có 1 kiến tạo cho các đồng đội trong số 10 bàn thắng của đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn này. Ở AFF Cup 2020, Hồng Duy có 1 kiến tạo trong 6 trận đấu (2 trận ra sân từ băng ghế dự bị) và được Transfermarkt đánh giá có 11% đóng góp vào số bàn thắng của Việt Nam.

Đến mùa giải AFF Cup 2022, Hồng Duy ít thi đấu hơn hẳn khi thể hiện một bộ mặt tấn công yếu kém ở mùa giải 2021 và chỉ mới có 91 phút thi đấu (chưa tính bù giờ, dự bị không thi đấu trước Lào) và chưa có điểm nhấn nào sau 3 trận đấu đã qua của Việt Nam.

Theo thống kê của ban tổ chức AFF Cup, Hồng Duy chưa có tình huống dứt điểm nào và chỉ có 1 đường tạt bóng thành công và không có ảnh hướng lớn đến các bàn thắng của đội sau 3 trận đấu. Ở khâu phòng ngự, tuyển thủ quê Bình Phướng có 1 tình huống đánh chặn và tắc bóng thành công.

Trong trận đấu được ra sân đá chính, Hồng Duy tiếp tục thể hiện một bộ mặt tấn công yếu kém và phòng thủ tròn vai. Cựu cầu thủ HAGL hiếm khi có những tình huống dâng cao tấn công, phối hợp chồng biên với các cầu thủ phía trên. Điều này dẫn đến việc lối chơi tấn công của HLV Park Hang-seo không còn đa dạng trước Singapore khi hướng tấn công của Việt Nam bị hạn chế, mất đi sự linh hoạt nơi cánh trái.

Cùng vị trí của Hồng Duy, nhìn vào thông số của Văn Hậu. Hậu vệ cánh sinh năm 1999 có thông số phòng ngự ở mức tròn vai như Hồng Duy với 1 lần tắc bóng, đánh chặn và có thêm 1 lần khóa người thành công. Mặt trận tấn công, Văn Hậu đóng góp 1 bàn thắng sau 2 lần dứt điểm trúng mục tiêu và bị cản với tỷ lệ chính xác 100% và 2 kiến tạo cùng 2 lần tạt bóng thành công, có ảnh hưởng đến 33% tổng số bàn thắng của Việt Nam. Số lần dứt điểm trúng mục tiêu Văn Hậu chỉ xếp sau Văn Quyết, Tiến Linh và Tấn Tài.

"Đôi cánh" của tuyển Việt Nam không thể thiếu Văn Hậu, Tấn Tài - Ảnh 2.

Văn Hậu thi đấu toàn diện cả phòng ngự lẫn tấn công so với Hồng Duy ít tham gia tấn công (Ảnh: An Tô)

Ngoài thống kế số, nhìn vào 3 trận đấu đã qua, Văn Hậu thường xuyên là điểm đến của các đợt phát động tấn công bên cánh trái của HLV Park Hang-seo. Hậu vệ cánh số 5 thường xuyên xuất hiện trong các tình huống tấn công nguy hiểm và thường xuyên phối hợp chồng biên dâng cao cùng tuyến trên. Bên cạnh đó, Văn Hậu với một thể hình to cao giúp HLV Park Hang-seo có thêm các phương án tấn công bằng bóng bổng. Từ những điều đó, ta có thế thấy sự cần thiết của Văn Hậu là quan trọng như thế nào.

Cánh phải Văn Thanh - Tấn Tài

Nơi cánh phải ở trận đấu với Singapore, Văn Thanh lần đầu đá chính tại AFF Cup 2022. Trong khâu tấn công, Văn Thanh vẫn thể hiện tạm ổn vai trò nhưng có phần hạn chế trong khâu phòng ngự trước đội bóng đảo quốc Sư tử, về mặt tấn công hậu vệ cánh số 17 nhận nhiều bóng nhưng thiếu hiệu quả trong các tình huống tấn công.

"Đôi cánh" của tuyển Việt Nam không thể thiếu Văn Hậu, Tấn Tài - Ảnh 3.

Văn Thanh thi đấu tốt trong khâu tấn công nhưng hạn chế về phòng thủ (Ảnh: Giang Nguyễn)

Số liệu thống của BTC AFF Cup 2022 chỉ ra Văn Thanh có khâu tấn công tương đối nhưng còn hạn chế ở mặt phòng ngự ở 3 trận đấu đã qua.

Trong mặt trận tấn công của cựu cầu thủ HAGL có 1 bàn thắng, 2 cú dứt điểm trúng mục tiêu và chỉ có 1 lần tạt bóng thành công, 1 đường chuyền quyết định. Nhưng về mặt phòng ngự, Văn Thanh chỉ có 1 tình huống đánh chặn thành công. Ngoài số liệu thống kê, Văn Thanh có tình huống làm mất bóng khi đang tấn công ở phút 48 và không thường xuyên lùi sau phòng thủ.

Về Tấn Tài, hậu vệ gốc Bình Định có một thống kê ấn tượng ở mặt trận tấn công khi có cùng 1 bàn thắng, 3 cú dứt điểm trúng mục tiêu và có đến 5 lần tạt bóng thành cùng 3 đường chuyền quyết định. Với 3 lần dứt điểm và bị cản phá, Tấn Tài đang có lần dứt điểm bị cản phá nhiều nhất đội tuyển cùng với Tiến Linh Văn Quyết.

"Đôi cánh" của tuyển Việt Nam không thể thiếu Văn Hậu, Tấn Tài - Ảnh 4.

Tấn Tài có thông số tấn công và phòng thủ nổi bật (Ảnh: An Tô)

Không chỉ vậy, mặt trận phòng thủ, Tấn Tài thi đấu tốt nhất trong 4 hậu vệ cánh hiện tại của đội tuyển Việt với 4 lần cản phá bóng, 3 lần đánh chặn và 1 lần tắc bóng thành công.

Tựu chung lại những điều này, đôi cánh thiên thần hoàn hảo cho đội tuyển Việt Nam hiện tại là bộ đôi Văn Hậu - Tấn Tài. Cả hai đều vượt bậc hơn bộ đôi cựu hậu vệ HAGL ở cả khâu phòng ngự lẫn tấn công với các thông số ấn tượng. Bên cạnh đó, Văn Hậu - Tấn Tài với chiều cao lý tưởng sẽ tăng thêm phần nguy hiểm cho Việt Nam trong các tình huống đá phạt cố định, chống bóng bổng để giúp cho đội tuyển Việt Nam bay xa hơn ở AFF Cup và mục tiêu đánh bại kỳ phùng địch thủ Thái Lan.