Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Điểm tối trong chính sách nhập tịch của ĐT Indonesia: Cầu thủ coi ĐTQG như CLB để "trải nghiệm"

ĐT Indonesia đã nhập tịch rất nhiều cầu thủ trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả thì chưa thấy đâu, còn tình cảm NHM đang dần "nguội lạnh".

Cầu thủ nhập tịch không coi trọng ĐTQG

Sau những thất bại kéo dài từ AFF Cup 2018 đến nay, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã có rất nhiều động thái với mong muốn mang về thành công tức thời cho ĐTQG. Trong đó, nổi bật nhất là đẩy mạnh nhập tịch các cầu thủ nước ngoài đủ điều kiện hoặc đang thi đấu ở châu Âu nhưng mang dòng máu Indonesia.

Trong vài năm trở lại đây, với sự hỗ trợ từ chính phủ, PSSI đã nhập tịch cho tổng cộng 35 cầu thủ. Họ đến từ nhiều châu lục và nền văn hóa khác nhau như châu Mỹ, châu Âu, thậm chí là châu Phi. Tuy nhiên, đa số những cầu thủ này không có đóng góp nổi bật cho ĐTQG, một vài người thậm chí còn không có mong muốn đó. Họ nhập tịch chỉ để "lách luật" về giới hạn cầu thủ nước ngoài được thi đấu cho CLB tại Indonesia.

Tất nhiên, vẫn có những cầu thủ thực sự chất lượng như Beto Goncalves hay Stefano Lilipaly, những tiền đạo xuất chúng từng xuất hiện ở AFF Cup. Tuy nhiên, bản thân họ cũng chỉ coi ĐTQG Indonesia như một thử thách thú vị ở đoạn cuối của sự nghiệp.

Điểm tối trong chính sách nhập tịch của ĐT Indonesia: Cầu thủ coi ĐTQG như CLB để "trải nghiệm" - Ảnh 1.

Beto Goncalves bắt đầu chơi cho ĐTQG Indonesia từ năm 2018, khi đã 38 tuổi

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao, ông Zainudin Amali chia sẻ: "Chính phủ tạo điều kiện và phục vụ những gì PSSI muốn. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi rất chọn lọc. Đặc biệt là về độ tuổi. Trước đây, có một số cầu thủ đã nhập tịch nhưng chỉ thi đấu trong thời gian ngắn. Sau đó, họ giải nghệ. Tôi không muốn mọi chuyện diễn ra như vậy".

Để chuẩn bị cho AFF Cup, HLV Shin Tae-yong đề xuất nhập tịch cho 4 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu có gốc gác Indonesia là Jordi Amat, Sandy Walsh, Mees Hilgers và Kevin Diks. Họ không phải là những cầu thủ trẻ nhưng đều có thể cống hiến cho ĐT Indoneisa trong khoảng 5 năm tới. Đây là điều mà NHM mong muốn.

Một số cầu thủ nhập tịch nổi bật từng khoác áo tuyển Indonesia

Trong quá khứ có khá nhiều cầu thủ nhập tịch thành công của ĐT Indonesia như: Cristian Gonzales, Raphael Maitimo, Stefano Lilipaly, Beto Goncalves, hay Victor Igbonefo. Họ đều đã và đang là các trụ cột của ĐT Indonesia.

Điểm tối trong chính sách nhập tịch của ĐT Indonesia: Cầu thủ coi ĐTQG như CLB để "trải nghiệm" - Ảnh 2.

Stefano Lilipaly là người Hà Lan nhưng dành phần lớn thời gian sự nghiệp ở Indonesia

Cristian Gonzales từng là tiền đạo hàng đầu Đông Nam Á. Anh từng 4 lần là Vua phá lưới Liga Indonesia và ghi 249 bàn ở Liga Indonesia và giờ vẫn thi đấu ở giải hạng hai của Indonesia dù đã 45 tuổi. Với ĐTQG, Gonzales ghi được 12 bàn thắng, góp công vào thành tích Á quân AFF Cup 2010.

Trong khi đó, Stefano Lilipaly hay Beto Goncalves vẫn đang sẵn sàng thi đấu cho ĐT Indonesia ở AFF Cup 2020. Họ là nhân tố sẽ mang đến kinh nghiệm cho dàn cầu thủ trẻ mà HLV Shin Tae-yong đang xây dựng.