Điểm nhấn làng võ thế giới: Patricio Freire giữ đai thành công, AJ McKee trở lại với mạch thắng

AB , 16:12 03/10/2022 | Võ thuật

Chia sẻ

(Tổ Quốc) - Patricio Freire bảo vệ thành công đai vô địch Bellator sau khi vượt qua đối thủ Adam Borics bằng điểm số đồng thuận từ các giám định vào hôm 2/10.

Cuối tuần qua, làng MMA thế giới sôi động với hai sự kiện Bellator 286 và UFC FN 211. Một số cái tên đáng chú ý đã thượng đài và giành được kết quả như ý.

Patricio Freire xứng đáng nhận được sự tôn trọng

Trong trận đấu chính tại sự kiện Bellator 286, Patricio Freire đã vượt qua đối thủ Adam Borics bằng điểm số đồng thuận từ các giám định, qua đó bảo vệ thành công chiếc đai vô địch tại hạng lông.

Giành chiến thắng, Freire vẫn phải đối mặt với những tiếng la ó từ khán đài bởi màn trình diễn vừa qua không hấp dẫn như thường lệ.

Tuy nhiên với những gì đã làm được ở Bellator, Freire xứng đáng nhận được nhiều sự tôn trọng hơn thế. Tay đấm 35 tuổi đã vô địch Bellator ở 2 hạng cân khác nhau, giữ kỷ lục về số chiến thắng (22 lần), số lần bảo vệ đai thành công (12 lần) và số lần thắng sớm đối thủ (13 lần). Nhiều chuyên gia đánh giá Freire là võ sĩ vĩ đại nhất lịch sử Bellator.

Việc gắn bó quá lâu với Bellator thay vì cập bến giải MMA lớn nhất thế giới UFC khiến Freire vẫn chưa trở thành một ngôi sao lớn của làng võ thế giới. Khi thời đỉnh cao đang sắp qua, Freire cần nghiêm túc suy nghĩ về hướng đi trong tương lai bởi so tài cùng các đối thủ kém danh như Borics giờ không còn nhiều ý nghĩa. Thậm chí, anh còn phải đối mặt với những tiếng la ó như ở sự kiện vừa qua.

"Chuyện bị la ó thêm một nữa cho thấy Freire không được đánh giá đúng với tài năng vốn có", chuyên gia Mike Bohn nhận định.

Điểm nhấn làng võ thế giới: Patricio Freire giữ đai thành công, AJ McKee trở lại với mạch thắng - Ảnh 1.

Patricio Freire dễ dàng vượt qua Adam Borics

AJ McKee tìm lại niềm vui chiến thắng

Sau khi phải nhận thất bại trước Patricio Freire hồi tháng 4, AJ McKee quyết định chuyển lên hạng nhẹ của Bellator và ra mắt bằng trận gặp Spike Carlyle. Trước khi lên đài, Carlyle thậm chí còn không nằm trong BXH của giải đấu. Tuy nhiên, võ sĩ 29 tuổi đã để lại ấn tượng đẹp với tinh thần thi đấu kiên cường.

McKee đã lấn lướt trong phần lớn thời gian, nỗ lực thực hiện từ đòn tay đến đòn khóa nhằm tìm chiến thắng sớm. Carlyle vẫn trụ vững cho tới khi tiếng chuông kết thúc vang lên. Dù vậy, cả 3 giám định đều chấm nghiêng về phía McKee.

Lúc này, McKee đang có trong tay nhiều lựa chọn. Tay đấm người Mỹ có thể tính đến việc trở lại hạng lông và tranh đai cùng Freire. Nếu không, McKee có thể hướng tới grand prix tại hạng nhẹ của Bellator, dự kiến tổ chức vào năm sau. Phần thưởng cho người chiến thắng là chiếc đai vô địch cùng phần thưởng trị giá 1 triệu USD.

Mới chỉ bước qua tuổi 27, thời gian dành cho McKee vẫn còn dài. Cựu vương có thể gắn bó với Bellator thêm vài năm trước khi cập bến UFC.

Điểm nhấn làng võ thế giới: Patricio Freire giữ đai thành công, AJ McKee trở lại với mạch thắng - Ảnh 2.

McKee đã tìm lại niềm vui chiến thắng

Trận đấu giàu cảm xúc với Mackenzie Dern

So tài cùng đối thủ Yan Xiaonan trong trận đấu chính của UFC FN 211, Mackenzie Dern suýt lội ngược dòng thành công khi dồn dép nghẹt thở ở hiệp 5. Tuy nhiên, cô không thể hạ Yan bằng một đòn khóa, cuối cùng để thua bằng điểm số sít sao (48–47, 48–47, 47–47).

Trận này, Dern với sở trường nhu thuật quật ngã đối thủ, chiếm ưu thế ở hiệp 2, 5. Tuy nhiên quãng thời gian còn lại, cô tỏ ra thất thể khi phải đánh đứng trước Yan. Đây chính là hạn chế Dern cần khắc phục trong tương lai. Khi không thể kéo đối thủ xuống sàn, Dern tỏ ra lúng túng nếu trước mặt là các võ sĩ thuộc nhóm đầu.

"Dern cần phải cải thiện thêm kỹ năng của mình, đặc biệt ở khả năng vật. Không thể đưa đối thủ xuống sàn, cô ấy sẽ không thể dùng khả năng nhu thuật vốn là thế mạnh", chuyên gia Mike Bohn nhận định

Sau khi trận đấu khép lại, Dern đã bật khóc. Cô xin lỗi vì để người hâm mộ thất vọng và cam kết điều chỉnh trong tương lai.

Điểm nhấn làng võ thế giới: Patricio Freire giữ đai thành công, AJ McKee trở lại với mạch thắng - Ảnh 3.

Dern nhận thất bại bằng điểm số trước Yan

Yan Xiaonan trở lại với cuộc đua tranh đai

Võ sĩ người Trung Quốc Yan Xiaonan đã thua liền 2 trận trước màn so tài cùng Dern vào cuối tuần qua. Cô hiện cũng nằm ngoài Top 5 tại hạng rơm của giải đấu. Vì thế, chiến thắng vừa qua có ý nghĩa quan trọng với Yan, đưa cô trở lại với cuộc đua vô địch.

Trước mắt, Yan vẫn cần thêm những kèo đấu cùng các cái tên thuộc nhóm đầu. Trong bối cảnh Zhang Weili sẽ tranh đai cùng Carla Esparza vào tháng sau và ứng viên Marina Rodriguez cũng có những dự định riêng, Yan có thể nhắm đến trận đấu cùng cựu vương Rose Namajunas.

"Mục tiêu cuối cùng của tôi tại UFC vẫn là chiếc đai vô địch. Tôi đã so tài cùng cây vật số 1, võ sĩ đánh đứng số 1 và VĐV nhu thuật số 1 ở hạng cân. Vì thế, tôi sẵn sàng trước mọi thử thách vào lúc này".

Điểm nhấn làng võ thế giới: Patricio Freire giữ đai thành công, AJ McKee trở lại với mạch thắng - Ảnh 4.

Yan tìm lại niềm vui chiến thắng sau 2 trận thua liên tiếp