Điểm danh những cỗ máy làm mất bóng hàng đầu NBA, không ai bất ngờ với vị trí số 1

Quang Nhật , 21:59 04/12/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Turnover (mất bóng) là một chỉ số đóng góp ngược cho lợi ích của đội bóng, và 5 cầu thủ sau đây là những người có tỉ lệ mất bóng cao nhất NBA hiện tại.

Mùa giải NBA đang diễn ra rất thành công với chất lượng chuyên môn và giải trí cực cao. Đối với những đội bóng hàng đầu như Golden State Warriors, Phoenix Suns, hay Chicago Bulls, khả năng phòng ngự là một yếu tố lớn giúp họ đạt được vị trí hiện tại. Cả 3 đội bóng nói trên đều khiến cho đối thủ mất bóng với tỉ lệ cao nhất giải, một chỉ số phòng ngự tối quan trọng.

Những hậu vệ dẫn bóng thường sẽ có tỉ lệ mất bóng lớn nhất ở mỗi đội, khi họ giữ quyền kiểm soát bóng với thời gian lớn. Dựa vào những số liệu thống kê và phân tích hồi quy, 5 cá nhân sau đây là những cầu thủ có chỉ số mất bóng cao nhất NBA hiện tại.

5. Kevin Porter Jr.

Điểm danh những cỗ máy làm mất bóng hàng đầu NBA, không ai bất ngờ với vị trí số 1 - Ảnh 1.

Kevin Porter Jr. có đến 4 lần mất bóng mỗi trận hiện tại

Kevin Porter Jr. là một hậu vệ có thể chơi ở vị trí số 1 và 2, tuy nhiên Porter Jr. có xu hướng thiên về hậu vệ ghi điểm hơn. Việc Houston Rockets "khan hiếm" cầu thủ ở vị trí số 1 đã khiến ngôi sao 21 tuổi đảm nhiệm trọng trách điều phối bóng. Ở hai mùa giải đầu tiên tỉ lệ kiểm soát bóng khi thi đấu của Porter Jr. chỉ là 12% và đã tăng lên đến 97% ở mùa giải này.

Vẫn còn quá sớm để kết luận thử nghiệm của Rockets là sai lầm, tuy nhiên Kevin Porter Jr. đang khá chật vật trong việc giữ bóng. Hậu vệ trẻ có 4 turnover mỗi trận, cao thứ 5 NBA. Tỉ lệ mất bóng trên 100 pha tấn công của Kevin cũng tăng gấp 1,5 lần so với hai mùa giải trước đó (6,3 so với 4,6).

4. James Harden

Điểm danh những cỗ máy làm mất bóng hàng đầu NBA, không ai bất ngờ với vị trí số 1 - Ảnh 2.

Harden dẫn đầu toàn NBA về số turnover với 5,05 lần mỗi trận, tuy nhiên anh vẫn chưa là người kiểm soát bóng tệ nhất

Kể từ khi cập bến Brooklyn Nets, James Harden không còn kiểm soát bóng nhiều như khi còn khoác áo Rockets. Chỉ có 27,7% số pha bóng của Nets được luân chuyển qua tay MVP 2018. Tuy nhiên Harden hiện tại đang có tỉ lệ mất bóng cao thứ 3 toàn NBA ở mức 22,6 trên 100 pha bóng. Bên cạnh đó, James Harden dẫn đầu toàn NBA về số lần mất bóng mỗi trận với 5,05 pha bóng vuột khỏi tầm tay.

Nguyên nhân James Harden không đứng đầu về "thành tích" ngược này chính vì hiệu quả tấn công của Brooklyn Nets vẫn rất tốt khi Harden kiểm soát bóng. Những chỉ số như tỉ lệ mất bóng trên 100 pha tấn công là một thang đo quan trọng ở BXH này.

3. Domantas Sabonis

Điểm danh những cỗ máy làm mất bóng hàng đầu NBA, không ai bất ngờ với vị trí số 1 - Ảnh 3.

Tiền phong ngôi sao của Pacers đứng ở vị trí thứ 3 trên BXH này với 3,16 turnover mỗi trận

Cầu thủ người Lithuania là bigman duy nhất trong danh sách này. Là ngôi sao lớn nhất của Indiana Pacers hiện tại, phần lớn những pha tấn công của Pacers đều ít nhiều được luân chuyển qua Sabonis. Tuy nhiên cầu thủ 25 tuổi đang có tỉ lệ mất bóng cao thứ 7 toàn giải, cũng như số lần mất bóng mỗi trận là 3,2. Dù là một cầu thủ tấn công và phòng ngự tốt, tuy nhiên Sabonis đã rất nhiều lần khiến đội bóng phải cấp bách quay về phòng ngự.

 2. Jalen Suggs

Điểm danh những cỗ máy làm mất bóng hàng đầu NBA, không ai bất ngờ với vị trí số 1 - Ảnh 4.

Tân binh Jalen Suggs đang gặp rất nhiều áp lực trong khâu kiểm soát bóng

Tân binh của Orlando Magic đã và đang cảm nhận được sự khắc nghiệt tại NBA. Khác với môi trường NCAA nơi Suggs là một siêu sao, áp lực từ các đối thủ NBA khiến tân binh này vuột mất 3,19 pha bóng mỗi trận. Cứ 100 pha tấn công của Magic thì hiệu suất Jalen Suggs làm mất bóng là 25%, một con số đáng báo động. Dù đội hình Orlando Magic thiếu những siêu sao có thể hỗ trợ lẫn nhau, Jalen Suggs đang tỏ ra rất chất vật trong việc giữ được bóng ở phần sân đối phương.

1. Russell Westbrook

Điểm danh những cỗ máy làm mất bóng hàng đầu NBA, không ai bất ngờ với vị trí số 1 - Ảnh 5.

Không hề ngạc nhiên khi Russell Westbrook đang nắm ngôi vị "Ông hoàng trong làng mất bóng"

Dù vấn đề làm mất bóng của Russell Westbrook không còn mới lạ, khả năng kiểm soát bóng của MVP 2017 đang ở mức đáng báo động. Tỉ lệ cầm bóng của Russell Westbrook là cao thứ hai lịch sử, chỉ sau Michael Jordan. Điều này dẫn đến nhiều tình huống mất bóng, tuy nhiên Westbrook trong màu áo OKC, Rockets hay Wizards có ít turnover hơn. 

Những đội bóng mà anh khoác áo trước đó đều có hiệu suất tất công cao hơn Lakers hiện tại, mặc dù Westbrook làm mất bóng khá thường xuyên. Russell Westbrook đang có tổng số turnover cao nhất NBA (110), số lần mất bóng cao thứ ba NBA (4,6) cũng như tỉ lệ turnover trên 100 pha bóng cao thứ ba. Đáng chú ý, Russell Westbrook đang dẫn đầu giải đấu về số lần mất bóng ở khoảng thời gian quan trọng nhất, khi Lakers bị dẫn trước ít hơn 5 điểm và trận đấu còn lại ít hơn 5 phút.

10 pha mất bóng của Russell Westbrook trước OKC, trong đó có những turnover cực kỳ quan trọng