'Địa ngục' trong sự nghiệp của HLV Park Hang-seo

Là một HLV rất thành công ở Việt Nam nhưng thời điểm khi HLV Park Hang-seo bắt đầu sự nghiệp làm HLV, mọi chuyện lại vô cùng khó khăn và đen tối. Có lúc, ông đã muốn từ bỏ bóng đá...

Trong một cuộc trò chuyện trên đài KBS (Hàn Quốc), HLV Park Hang-seo nói về thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp huấn luyện của mình. Ấy là năm 2002, ông từ một trợ lý thành công ở ĐT Hàn Quốc, lên làm HLV trưởng ĐT Olympic Hàn Quốc và bị sa thải chỉ sau 3 tháng nhậm chức.

HLV trưởng nhưng không có hợp đồng đàng hoàng, bị khiêu khích vì trên băng ghế huấn luyện có tới 2 HLV

HLV Park Hang-seo trầm ngâm nghĩ lại về tháng 8/2002, khi ông được bổ nhiệm làm HLV trưởng ĐT Olympic Hàn Quốc thi đấu tại ASIAD 2002.

"Thật ra lúc đó thầy Hiddink rời đi và tôi được chỉ định làm HLV trưởng. Nhưng có nhiều người trong liên đoàn không hề công nhận tôi. Lúc đó, họ có nói để tôi và anh Chung Hae-seong (cựu HLV CLB TP.HCM - PV) trở thành đồng HLV của đội. Tôi bảo nếu vậy thì mình sẽ không làm. Thời đó, người ta nói ra nói vào về xuất thân đại học của tôi. Tôi cũng có chút tự ti về chuyện đó. Nhưng sau loạt thăng trầm, tôi cũng được chỉ định làm HLV trưởng và tới liên đoàn để kí hợp đồng.

Và nó chỉ là một tờ giấy A4 chứ chả có hợp đồng nào cả. Nên tôi mới nói "ta viết hợp đồng đi". Phía liên đoàn tự nhiên bàng hoàng. Họ lúng túng bảo "à vâng"… Nhưng nhìn thái độ là tôi hiểu rồi, họ bảo "hoá ra phức tạp vậy à". Tôi bất mãn nói: "Kí với người nước ngoài còn hợp đồng đàng hoàng mà sao với tôi lại chỉ có mỗi tờ giấy thế". Cho dù có không vừa ý với tôi thì vẫn phải viết hợp đồng đàng hoàng chứ. Từ đó tôi mới nhận ra là họ thực sự chướng mắt tôi luôn chứ không chỉ là chuyện đơn thuần.

Đó là cảm nhận của riêng tôi. Tất nhiên mình còn không biết nhiều chuyện khác nữa. Nhưng nói chung tình hình là thế. Rồi đúng lúc đó, vụ ghế ngồi HLV xảy ra"...

HLV Park Hang-seo nhắc đến vụ việc nổi đình đám thời đó. Ở giải Nam Bắc Hàn Quốc diễn ra vào ngày 7/9/2002. Đó là trận đầu tiên HLV Park Hang-seo ra mắt với vai trò HLV trưởng ĐT Olympic Hàn Quốc. Ông đã mời người thầy Hiddink đến tham dự. Nhưng người của liên đoàn bóng đá đã không rõ vô tình hay cố ý sắp xếp cho HLV Hiddink ngồi ở băng ghế huấn luyện, ngay cạnh HLV Park Hang-seo. Drama cũng từ đó mà nảy sinh.

'Địa ngục' trong sự nghiệp của HLV Park Hang-seo - Ảnh 1.

Không rõ vô tình hay cố ý, người của liên đoàn bóng đá xếp HLV Hiddink ngồi cạnh HLV Park Hang-seo trên băng ghế huấn luyện ngay ngày đầu ông ra mắt là HLV trưởng ĐT Olympic Hàn Quốc

"HLV Hiddink là người mà tôi mời tới nên tôi đâu hề phản đối ông ấy ngồi ở băng ghế HLV đâu. Đó giải tượng trưng cho hoà bình Nam Bắc, còn liên quan chính trị nữa. Nên nếu họ cứ nói với tôi là ông ấy sẽ tới ngồi đó là được rồi, đều là anh em trong ngành thì ngồi chung thôi có gì đâu. Nhưng tự nhiên người của liên đoàn tới nói với tôi: "Chắc anh thấy tổn thương lòng tự trọng lắm nhỉ". Thế là những người ở đó bắt đầu truyền tai nhau. Rồi bảo tôi là tại sao lại khó chịu bất mãn với sự xuất hiện của Hiddink. "Cậu là người như thế à?"...

Vốn trước đó, lúc kí hợp đồng đã chướng mắt nhau, xong còn đến chỗ tôi nói mấy câu như thế, tất nhiên tôi sẽ cảm thấy rất là bực mình rồi. Thế là giữa tôi và liên đoàn bắt đầu có nảy sinh mâu thuẫn. Và rồi người ta đồn mối quan hệ giữa tôi và thầy Hiddink bắt đầu trở nên gượng gạo. Tôi bảo không phải mà, thầy Hiddink cũng chỉ ngồi có tí rồi đi luôn chứ có gì đâu".

Tôi chẳng còn gì ngoài sự ghét bỏ, có nên từ bỏ bóng đá hay không...

Sau chuyện chiếc ghế ban huấn luyện, HLV Park Hang-seo tiếp tục dính vào tranh cãi với tờ giấy đọc khi trả lời một cuộc phỏng vấn. Ông kể lại: "Điều không sáng suốt nhất của tôi là lúc mâu thuẫn đã trở nên rất sâu đậm, tôi nghĩ chắc không làm lâu được đâu. Tôi quyết định thôi thì không bảo thủ nữa, không danh phận, cống hiến hết mình là được.

Đúng khi ấy thì tôi có bài phỏng vấn. Tôi có viết một vài ý ra giấy để nhớ, đơn thuần nó là giấy ghi nhớ thôi, tôi định bụng nhìn vào trả lời cho trôi chảy. Nhưng các nhà báo lại tưởng đó là đơn tuyên bố của tôi".

Câu chuyện mảnh giấy được biến tướng thành HLV Park Hang-seo đưa ra yêu sách về tiền lương và không được đáp ứng nên ông và liên đoàn bóng đá không tiếp tục làm việc cùng nhau. Điều này khiến HLV Park Hang-seo gặp phải rất nhiều chỉ trích của người hâm mộ Hàn Quốc.

"Lúc đó tôi cảm thấy rất khó khăn. Kể từ đó tôi đã bị ghét bỏ rồi. Nên chẳng còn nhận được hỗ trợ nào nữa cả. Dù sao thì tôi cũng đang làm HLV trưởng, trong tình huống mâu thuẫn nổ ra như thế. Nên tôi nghĩ tôi cứ làm tốt ở Asian Game đã rồi đi. Nhưng cuối cùng cũng không thể thắng nên tất nhiên là phải đi rồi. Khi ấy tất cả các phương tiện truyền thông đều gửi kiến nghị tới liên đoàn. Hoá ra dư luận họ muốn như vậy.

Lúc đó tôi nghĩ hay mình từ bỏ bóng đá. Đó đúng là thời kì đen tối. Vì hiện mình chẳng còn gì ngoài sự ghét bỏ, cũng chẳng còn có hội lấy huy chương vàng nữa. Vậy thì sau tất cả, tôi có nên rời đi luôn không. Lúc đó tôi đã rất mâu thuẫn. Từ một người mang niềm tự hào World Cup cho tới bước đường này cũng chỉ cách nhau có mấy tháng. Chỉ 6 tháng mà tôi từ thiên đường rơi xuống địa ngục".

'Địa ngục' trong sự nghiệp của HLV Park Hang-seo - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo dí dỏm nói về sự cứng rắn không khoan nhượng của mình hồi còn trẻ và tâm thé của hiện tại

Nhìn lại quá khứ đen tối ấy, HLV Park Hang-seo dí dỏm nói: "Bây giờ có tuổi rồi mà nhìn lại, lúc đó người xung quanh đều khuyên tôi. Này, thôi cứ cúi đầu nhượng bộ mà sống đi. Tôi cũng không hiểu sao lúc đó mình lại ghét thoả hiệp đến thế. Đổi lại là tôi bây giờ thì đương nhiên là chịu sống hèn liền đó. Hồi đó chả phải tự trọng hay gì đâu chỉ là rất ghét thôi".