Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

HIẾU LƯƠNG - Theo Nhịp sống Việt

CLB Thanh Hoá mất gần 8 tỷ đồng "tiền dại" vì làm sai luật với HLV, cầu thủ nước ngoài

07-02-2021 - 12:10 PM | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

CLB Thanh Hoá mất số tiền kể trên chỉ trong vòng chưa đầy hai năm sau 3 vụ kiện từ cầu thủ, HLV nước ngoài.

Qua ba vụ kiện, Thanh Hoá phải đền bù cho Errol Stevens khoảng 60.000 USD (khoảng 1,45 tỷ đồng), Idrissa Cisse 58.420 USD (khoảng 1,35 tỷ đồng) và bộ đôi HLV Fabio Lopez - Salvatore Orofino 200.000 USD (khoảng 4,6 tỷ đồng).

Thanh Hoá bị FIFA xử thua cả ba vụ trên. Số tiền phải đền bù tổng cộng khoảng 7,4 tỷ đồng. Số tiền này đủ để 1 ngoại binh chất lượng có mức lương 10.000 USD/tháng trong 3 năm.

Cầu thủ đầu tiên kiện Thanh Hoá là tiền đạo Errol Stevens. Anh thi đấu cho Thanh Hoá ở giai đoạn hai mùa 2019.

Stevens đá 5 trận, thi đấu 409 phút sau đó gặp chấn thương. CLB Thanh Hoá đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không đền bù thoả đáng cho Stevens. Tiền đạo người Jamaica sau đó đâm đơn kiện lên FIFA và được xử thắng.

CLB Thanh Hoá mất gần 8 tỷ đồng "tiền dại" vì làm sai luật với HLV, cầu thủ nước ngoài - Ảnh 1.

Stevens gia nhập Thanh Hoá ở giữa mùa 2019 (Ảnh: CLB Thanh Hoá)

Trước đó, Stevens từng kiện CLB Hải Phòng vì giữ hợp đồng gốc, gây khó khăn cho cuộc sống của anh. Stevens cũng bị làm khó dễ trong việc thi đấu. Sau khi đưa vụ việc lên FIFA, Stevens được xử thắng. Hải Phòng phải đền bù cho anh 150.000 USD (khoảng 3,45 tỷ đồng).

Trường hợp của Idrissa Cisse cũng tương tự Stevens. CLB Thanh Hoá ký hợp đồng có thời hạn 2 năm với Cisse từ đầu mùa 2020. Tuy nhiên, anh gặp chấn thương phải nghỉ dài hạn. CLB Thanh Hoá vin vào điều khoản nếu cầu thủ chấn thương quá 30 ngày thì không phải đền bù hợp đồng. Tuy nhiên, Cisse đưa vụ việc lên FIFA và mới đây đã được xác nhận là người chiến thắng.

Cisse yêu cầu Thanh Hoá bồi thường khoản lót tay và tiền lương cho hai mùa giải có giá trị 372.700 USD (khoảng 8,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, FIFA quyết định Thanh Hoá chỉ phải trả 58.420 USD.

CLB Thanh Hoá mất gần 8 tỷ đồng "tiền dại" vì làm sai luật với HLV, cầu thủ nước ngoài - Ảnh 2.

Idrissa Cisse không thi đấu phút nào cho Thanh Hoá dù ký hợp đồng đầu mùa 2020 (Ảnh: CLB Thanh Hoá)

CLB Thanh Hoá mất gần 8 tỷ đồng "tiền dại" vì làm sai luật với HLV, cầu thủ nước ngoài - Ảnh 3.

HLV Fabio Lopez là cái tên mới nhất thắng kiện CLB Thanh Hoá khi đưa đơn lên FIFA (Ảnh: Hiếu Lương)

Mới nhất, FIFA xác nhận bộ đôi HLV Fabio Lopez và Salvatore Orofino thắng kiện Thanh Hoá. Đội bóng xứ Thanh phải đền bù số tiền lớn nhất gần 5 tỷ đồng.

Trong ba vụ kiện, vụ Stevens đã xong xuôi. Hai vụ còn lại Thanh Hoá không còn quyền kháng cáo vì đã bị FIFA phủ quyết. Họ chỉ còn cách gửi đơn kiện lên Toà án thể thao quốc tế (CAS). Tuy nhiên, nếu bị CAS xử thua, số tiền đền bù và tiền phạt sẽ còn cao hơn mức án FIFA đã tuyên.

Với án phạt liên quan Idrissa Cisse và HLV Fabio Lopez - Salvatore Orofino, Thanh Hoá có 45 ngày để thực hiện trách nhiệm đền bù hợp đồng. Nếu không thực hiện, họ sẽ nhận án cấm chuyển nhượng.

Sau đó, FIFA tiếp tục gia hạn thời gian đền bù cho Thanh Hoá. Nếu đội bóng vẫn không thực hiện, họ sẽ nhận án phạt nặng hơn như cấm thi đấu hoặc bị trừ điểm ở Giải VĐQG.

Đáng chú ý, cả ba thương vụ đều liên quan đến cựu chủ tịch Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ). Những sự việc này cho thấy cách quản lý và xử lý hợp đồng không tốt, có phần nghiệp dư của bầu Đệ. Bên cạnh đó, việc hai ngoại binh có tiền sử chấn thương nhưng vẫn ký hợp đồng cũng cho thấy công tác y tế yếu kém của CLB.