Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Claressa Shields và cuộc chiến cho quyền bình đẳng giới tại làng thể thao

14-09-2021 - 20:00 PM | Võ thuật

Chia sẻ

Shields hy vọng tiếng nói của bản thân có thể giúp các nữ võ sĩ quyền Anh được quan tâm nhiều hơn.

Con phố nơi Claressa Shields lớn lên hiện đã không không còn xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào. Nơi này được gọi là phố Spencer. Tại đó, cô được chăm sóc bởi bà nội - người ảnh hưởng nhất trong cuộc đời cô - và cha mẹ. Trong những ngày lễ, bàn ăn của gia đình lúc nào cũng đấy ắp người. Họ thích ăn cá rán và chơi dodgeball trong những kỳ nghỉ hè.

Đây cũng là nơi Shields tìm thấy boxing. Nhóm bạn cược với giá 10 USD rằng cô sẽ không trụ lại được một tuần trong phòng gym. Dù không bao giờ nhận được khoản tiền đó, đây là bước khởi đầu cho một Shields vĩ đại sau này.

"Những người trong khu phố thân thiết như gia đình vậy", cô chia sẻ trên tờ Bleacher Report về tuổi thơ của mình.

Claressa Shields và cuộc chiến cho quyền bình đẳng giới tại làng thể thao - Ảnh 1.

Phố Spencer đã thay đổi do sự xuất hiện của những trung tâm thương mại. Tuy nhiên, những vỉa hè nơi Shields từng ngồi ăn uống với bạn bè vẫn còn đó. Những ngôi nhà nơi cô từng lui tới cũng vẫn còn đó. Nhưng có một sự khác biệt trên con phố. Khi bạn bước tới ngã ba và sẽ thấy chúng - một tấm biển kim loại màu xanh với dòng chữ: Shields.

"Cảm giác thật tuyệt", Shields chia sẻ khi biết tin con phố thời nhỏ đã được đổi sang tên của mình. "Tôi biết chỉ có 3 tây đấm được đặt tên cho những con phố, là Terence Crawford, Muhammad Ali và tôi".

Shields xứng đáng với vinh dự ấy.

Nhờ những kỹ năng học được thời còn ở phố Spencer, Shields đã giành được 2 HCV Olympic 2012, 2016. Chuyển lên chuyên nghiệp, cô cũng trở thành nhà vô địch tuyệt đối ở 2 hạng cân. Chưa kể, Shields còn lấn sân sang làng MMA, thứ không nhiều boxing dám can đảm thực hiện.

Lúc này, Shields đang thi đấu cho giải PFL, sân chơi đặc biệt của làng võ. Tại đây, các võ sĩ sẽ tranh tài theo từng bảng ở mỗi hạng cân. Sau đó 8 cái tên hàng đầu bước vào vòng loại trực tiếp với phần thưởng cuối cùng là 1 triệu USD. Ngày ra mắt MMA vào tháng 6, cô vất vả vượt qua Brittney Elkin. Dự kiến tháng 10 tới, cô sẽ có trận gặp Abigail Montes.

Claressa Shields giành chiến thắng trong ngày ra mắt MMA

Năm nay cô không tham dự mùa giải của PFL nhưng dự kiến ghi ganh vào năm sau. Giành danh hiệu vô địch là điều không hề dễ dàng bởi hạng cân của cô đang được thống trị bởi nhà vô địch Judo Olympic Kayla Harrison.

Bất chấp là boxer nữ số 1 thế giới thời điểm hiện tại, Shields thừa nhận chưa từng nhận được khoản thù lao lên tới 7 con số. Đó cũng là lý do cô tìm đến MMA, điều có phần trái ngược ở sân chơi dành cho nam khi các võ sĩ MMA đang lên đài boxing ngày càng nhiều.

"Tôi cứ nghĩ rằng thêm những danh hiệu vô địch quyền Anh mà tôi có, thêm những tay đấm bất bại tôi vượt qua, thêm những hạng cân tôi thống trị, mọi người sẽ nhìn vào và nói rằng, 'Chúng ta nên trả cho cô ấy số tiền nhiều hơn một triệu USD, rồi 2 triệu, 3, 4 và 5 nhưng điều này không bảo giờ xảy ra", Shields chia sẻ.

Theo chia sẻ của Shields, cô tìm thấy điều này khi đến MMA. Trong quá khứ, cô từng nhiều lần lên tiếng về vấn đề thù lao cho các nữ võ sĩ tại làng quyền Anh. Cô cho rằng đây là một trong những biểu hiện của hành động phân biệt giới tính. Với danh tiếng đã có được, Shields hy vọng co thể giúp thay đổi thực trạng hiện nay.

"Tôi cho rằng đó là hành động phân biệt giới tình. Những người có thẩm quyền cần cho boxer nữ thêm cơ hội. Tôi và một số cái tên hàng đầu khác phần nào nhận được sự tôn trọng. Nhưng vẫn còn rất nhiều nữ VĐV xuất sắc khác bị ngó lơ. Ngay cả với tôi, tôi nghĩ mình xứng đáng được trả nhiều hơn. Tôi luôn khuyến khích các VĐV xây dựng một tài khoản cá nhân với nhiều lượt theo dõi, giúp bản thân được biết tới nhiều hơn".

Claressa Shields và cuộc chiến cho quyền bình đẳng giới tại làng thể thao - Ảnh 3.

Quyết tâm kéo gần khoảng cách thù lao tại làng boxing càng thêm mạnh mẽ bởi những gì đã trải qua. Trong khi cha từng có thời gian phải ngồi tù, bà nội đã chăm sóc và giúp cô xóa bỏ những định kiến về giới. Cô cũng được khuyến khích chiến đấu cho niềm tin của mình.

"Cha của tôi nói rằng boxing là môn thể thao dành cho cánh mày râu nhưng ông vẫn ghi danh cho tôi tham dự. Tôi bắt đầu tập luyện và tìm thấy niềm đam mê của mình. Khi tôi cảm thấy mệt mỏi và chán nản, chính bà là người đã động viên, giúp tôi gắn bó với làng quyền Anh. Bà là người có ảnh hưởng lớn tới cuộc đời của tôi.

Bà nói rằng, 'Cháu không thể làm mọi thứ mà một người đàn ông có thể làm nhưng có một thứ cháu có thể làm là chơi thể thao. Bất kể môn nào cháu muốn, cháu đều có thể tham gia'. Vì thế, khi tôi chơi bóng đá, điền kinh, vật, bà đều khuyến khích. Điều duy nhất bà không hài lòng là tôi thường gặp chấn thương. Bà không muốn thấy tôi đổ máu".

Bà qua đời khi Shields bước vào lớp 10. Đây là mất mát không thể bù đắp với Shields. Tuy nhiên, cô biết rằng, nếu bà có thể thấy những chiếc đai tại làng quyền Anh, thấy cô thi đấu MMA, bà sẽ tự hào.

"Lúc này, tôi vẫn là một người khiêm tốn và tốt bụng. Tôi biết bà sẽ hạnh phúc về điều này. Tôi biết bà sẽ tự hào vì tôi tiếp tục tạo nên lịch sử, bất chấp có bị ai đó coi thường", Shields nói thêm.