Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

PHỤNG HIẾU x GN - Theo Nhịp sống Việt

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc

25-10-2020 - 07:00 AM | Quizz & eMagazine

Chia sẻ

Được cho đi thử việc đầu tiên nhưng Huanfeng lại trở thành người cuối cùng trong đội lên LPL thi đấu.

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc - Ảnh 1.

“Thật không công bằng. Tại sao đồng đội ai cũng được lên LPL nhưng tôi thì không? Tôi có vấn đề gì vậy?”.

Đầu năm 2020, Huanfeng cứ hỏi đi hỏi lại bản thân câu ấy trong kỳ chuyển nhượng. Cuối năm 2019, dù vô địch LDL nhưng suýt chút nữa cậu nhóc không được lên chơi LPL.

“Có nhiều tổ chức liên hệ với chúng tôi. Họ muốn các tuyển thủ của IGY đến đó thử việc. Cá nhân tôi nghĩ đây là những cơ hội, các tuyển thủ của tôi cần phải hiểu được thế nào là một đội tuyển LPL, cách họ làm việc và học hỏi từ họ”, ông GuoKui chia sẻ.

Ngoài Leyan (lên đội một Invictus Gaming) và Forge (sang Vici Gaming thi đấu), Huanfeng là tuyển thủ đầu tiên được đi thử việc. Chuyến đầu tiên của cậu là đi từ Thượng Hải sang Bắc Kinh, đến với JDG.

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc - Ảnh 2.

 Lớn đến mức Huanfeng bị ngợp, dẫn đến quá trình thử việc diễn ra không được tốt cho lắm. Kết quả là cậu bị loại.

Huanfeng luôn coi Leyan là mục tiêu phấn đấu. Nhưng sau khi nhận ra khoảng cách giữa 2 người, và chính cậu với LPL quá lớn, cậu nhóc cảm thấy vô cùng chán nản. 

Thất bại ở JDG khiến suy nghĩ tiêu cực trong Huanfeng dâng trào. Việc đầu tiên Huanfeng làm sau khi nhận được tin giữ là cầm điện thoại lên, nhắn tin với GuoKui.

"'Tôi không muốn đi thử việc ở bất kỳ nơi nào nữa, cảm giác bản thân như 'rác thải' và chỉ muốn về nhà nghỉ ngơi'. Nhóc đó nhắn tin như thế cho tôi đấy", ông GuoKui chia sẻ.

Khi đọc được những dòng tin nhắn mà ông cho là "quá yếu đuối" ấy, GuoKui cảm thấy vô cùng tức giận.

“Tôi nói chuyện với nhóc ấy rất nhiều trên WeChat. Huanfeng hình như bị kích động vì lần thử việc thất bại với JDG. Cá nhân tôi cảm thấy chuyện ấy rất bình thường. Thất bại trong thử việc có sao đâu. Tệ lắm thì hãy tìm kiếm một cơ hội khác chứ đừng bao giờ trốn chạy”, GuoKui chia sẻ.

Cuối cùng thì GuoKui và Huanfeng cũng tìm được tiếng nói chung. Huanfeng được phép về nhà nghỉ ngơi trong vòng 2 ngày, rồi cậu sẽ trở lại Thượng Hải để tiếp tục thử việc.

Nhưng kể từ chuyến đi đến gaming house của JDG, dớp bị loại cứ đeo bám Huanfeng. Cậu có tới một vài tổ chức khác để thử nhưng đều chẳng đâu đến đâu. 

Cuối cùng, cậu nhóc trở thành người duy nhất trong đội hình IGY vô địch LDL chưa được một đội nào của LPL nhận, dù là người đầu tiên được gọi đi thử việc.

Thời gian thấm thoát trôi, thị trường chuyển nhượng đang dần đóng lại.

Huanfeng ban đầu nghĩ: Sao mình không ở lại LDL thi đấu thêm 6 tháng nữa để bình tâm trở lại nhỉ?

Nhưng sau khi nhìn thấy đồng đội mình dần dần được các đội LPL mua về, cậu bị stress nặng. Và lại như lần trước, cậu nhóc đã đến gặp GuoKui để giãi bày.

Đúng hôm đó thì Suning gọi điện đến gaming house của IGY, mời Huanfeng đi thử việc. GuoKui nói: "Sao không thử nốt lần này đi?". 

Không còn gì để mất, Huanfeng ra quyết định. Cậu nhóc sẽ nắm lấy cơ hội cuối cùng này.

Quản lý Yuan Xi và trưởng nhóm tìm kiếm tài năng Suning đến tận gaming house của IGY để đưa Huanfeng đi thử việc. Đến thời điểm này, sau hơn 7 tháng, ông Yuan Xi vẫn còn nhớ như in cảnh đầu tiên của buổi gặp mặt. 

Huanfeng, cậu nhóc nhìn có vẻ khá yếu ớt và dè dặt, mặc lên mình chiếc áo len có in hình “kẹo thỏ trắng” đang đứng chờ.

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc - Ảnh 3.

Trước năm 2020, SwordArt, tuyển thủ đã khoác áo Suning 1 mùa, ngày nào cũng suy nghĩ xem mình nên chơi như thế nào ở mùa giải mới.

“Điều tôi băn khoăn khi ấy là với một vị tướng hỗ trợ, chúng ta có nên hi sinh bản thân, tập trung nhìn bản đồ, đưa thông tin về cho đội hay không. Màn trình diễn cá nhân sẽ không được đánh giá cao, nhưng đổi lại tôi có thể thống nhất cả đội”, SwordArt chia sẻ.

Mùa xuân năm ấy, sau một vài trận đấu, SwordArt càng có niềm tin mãnh liệt vào suy nghĩ riêng biệt của mình. Năm 2020 trở thành thời điểm cậu nói nhiều nhất trong cả sự nghiệp.

“Tôi không nói nhiều hồi chơi cho Flash Wolves và năm đầu khoác áo Suning. Nhưng bây giờ chúng tôi có những tuyển thủ mới, nên tôi phải thay đổi. Không những nói những thứ tôi chưa từng, mà phải nói thật to, thật rõ. Ít nhất thì tôi muốn chỉ ra một con đường cho đồng đội đi trong mỗi trận đấu”.

Đổi lại, SwordArt bị đau họng. Hè năm nay, cậu thường xuyên nhờ nhân viên trong đội đi mua thuốc để tiếp tục nhiệm vụ dẫn dắt.

“Người mới” mà SwordArt nhắc đến là Bin và Huanfeng. Trong buổi tiệc nhỏ vào cuối năm 2019, SwordArt có hỏi Huanfeng rằng, “Sau khi thử việc kết thúc, cậu có quay trở lại với chúng tôi không?”. Huanfeng trả lời: “Có thể”. Một thời gian sau, SwordArt nhận tin cậu nhóc này sẽ trở thành bạn đồng hành mới của mình ở đường dưới.

Trước ngày Huanfeng có trận ra mắt LPL, SwordArt nói: “Nếu vào trận mà không biết làm gì, hoặc nếu bị dồn vào chân tường, hãy cứ nói lên. Cứ thoải mái chia sẻ với mọi người. Phải liên tục nói là ‘không sao đâu, đừng lo lắng, hãy để tôi carry ván đấu này’. Như thế, cả đội mới cảm thấy thoải mái. Bản thân của mình cũng nhẹ nhõm hơn”.

Suning đã thua, nhưng SwordArt cho rằng cậu nhóc xạ thủ mới đến đã để lại màn trình diễn tốt. “Chơi trận đầu như thế là được rồi”.

Một người đến từ Đài Bắc Trung Hoa, một người đến từ Quảng Tây, cách nhau 5 tuổi nhưng mối liên kết vẫn được xây dựng và tồn tại vững mạnh cho đến bây giờ. “Như thể là anh em một nhà với nhau vậy”, SwordArt chia sẻ.

Sau mỗi trận, SwordArt luôn nói cho Huanfeng những sai lầm mà cả 2 mắc phải. Nếu Huanfeng không nghe, SwordArt sẽ hằn giọng mà nói cho chàng trai trẻ của mình hiểu.

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc - Ảnh 4.

 Để những người mới đến tiến bộ nhanh hơn, BLĐ Suning thậm chí còn yêu cầu HLV Fury họp riêng cùng 2 thành viên ở đường dưới sau mỗi trận đấu. Họ cùng nhau xem lại VOD, phân tích từng đường đi, nước bước, tìm ra những sai lầm và học hỏi để những trận đấu sau không tái phạm nữa.

Sau chiến dịch vòng bảng xuân năm ấy, Huanfeng giành được 8 danh hiệu MVPs, bằng với Smlz và Puff. Ở LPL, hiếm có tuyển thủ AD nào giành được nhiều MVPs như bộ 3 này.

Màn trình diễn của Huanfeng tốt đến mức quản lý Yuan Xi cho rằng cậu có thể trở thành ứng cử viên nặng ký cho danh hiệu Ngôi sao trẻ triển vọng nhất năm 2020.

Nhưng SwordArt vẫn chưa thực sự hài lòng với cậu em. Tuyển thủ người Đài Bắc Trung Hoa đặt nặng vấn đề giao tiếp và không muốn những tiếng nói của mình lúc nào cũng phải kết thúc theo dạng “một chiều”, nói mà chẳng có ai đáp lại. Còn Huanfeng thì cứ thẹn thùng, mãi chưa sửa được.

“Tôi nói với Huanfeng, rằng mình rất thích nghe cậu ta mắng mỏ sau mỗi trận đấu tập và trận đấu thực. Chỉ bằng cách đó tôi mới biết là mình làm sai ở đâu, và sửa như thế nào. Tôi cũng thích cậu ta dẫn dắt mình, phóng bản thân lên phía trước để tôi theo sau. Chỉ bằng cách đấy chúng tôi mới tiến bộ được. Nếu một người nói mà người kia cứ nghe theo, không phải đối thì ngay cả tôi cũng chẳng biết được mình sai hay đúng”, SwordArt chia sẻ.

Có lần SwordArt vô tình khiến Huanfeng nổi khùng.

Họ cãi cọ ngay trong phòng tập luyện của đội. Đó là lần đầu tiên Huanfeng thể hiện bộ mặt đó trước SofM, SwordArt, Bin và Angel.

Một thời gian sau cả 2 không chơi xếp hạng cùng nhau nữa, cho đến khi SwordArt nhận ra nếu cứ để chuyện như thế thì sẽ không ổn. Ngay khi bày tỏ mong muốn giảng hòa, SwordArt đã được Huanfeng lý giải tại sao cậu nóng nảy đến vậy.

“Hôm ấy, tôi như mọi ngày, sử dụng pings để lead anh em trong đội. SofM tình cờ lại là đối thủ, nên nếu tôi lead đội quá to thì cậu ta cũng sẽ nghe thấy”, SwordArt kể lại. “Cá nhân tôi đánh xếp hạng cũng chẳng hay nói quá nhiều, và hồi ấy tôi nghĩ rằng mình nên trao đổi về toàn thể trận đấu chứ không tập trung vào mỗi đường dưới”.

“Nhưng Huanfeng thì nghĩ khác. Cậu ấy thấy tôi lầm lì hơn mọi ngày, nghĩ rằng tôi không muốn nói chuyện. Cậu ấy nghĩ vì cậu ấy là đồ ‘rác rưởi’ nên tôi không muốn nói chuyện cùng nữa”.

Kể lại lời Huanfeng nói, SwordArt và quản lý Yuan Xi không nhịn nổi cười.

“Hóa ra Huanfeng tưởng tôi xem thường cậu ấy. Khổ cho tôi quá”.

Sau khi đến LPL, Huanfeng vẫn còn phải học hỏi rất nhiều. Quản lý Yuan Xi từng nói với cậu: “Này nhóc, nhóc tưởng SwordArt không muốn nói chuyện, nhưng thật ra cậu ta là người nói nhiều gấp trăm lần nhóc trong một trận đấu đấy”.

Vào thời điểm chiến dịch vòng bảng mùa xuân kết thúc, Huanfeng có đến hỏi Yuan Xi một chuyện. Rằng cậu thấy bất ngờ khi Suning không cho tuyển thủ đi chơi sau khi mùa giải kết thúc.

Huanfeng lấy ví dụ ở IGY, cậu được đi escape room. Nói rằng đó là những kỷ niệm rất vui.

“Có nhiều điều Huanfeng chưa từng được trải qua, tôi hiểu điều ấy nên không thể trách. Tất cả phải thật từ từ, từng bước từng bước”, ông Yuan Xi chia sẻ.

"Mỗi tổ chức đều có cách vận hành, quản lý riêng. Chúng tôi có cách riêng của chúng tôi. Và giờ cậu nhóc đã thích cách chúng tôi làm việc và muốn gắn bó rồi đấy".

Sang hè 2020, đội ngũ huấn luyện đưa ra chỉ đạo mới, rằng Huanfeng có thể sẽ đóng vai trò là “xạ thủ chim mồi” trong một số trận đấu. Cậu nhóc làm được, thậm chí là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc - Ảnh 5.

 Vào ngày 9/8/2020, giải đấu mùa hè chuẩn bị đi đến hồi kết. Suning đánh bại FunPlus Phoenix với tỉ số 2:1, qua đó giành được thành tích tốt nhất trong lịch sử của họ.

Một người đường trên và một xạ thủ chưa bao giờ được tham dự CKTG, một hỗ trợ từng tham dự rồi và một người đi rừng từng lỡ hẹn không biết bao nhiêu lần với sân chơi này,.. Tất cả tạo nên một Suning như hiện tại.

Đêm trước khi vòng playoffs chính thức diễn ra, quản lý Yuan Xi nói với các tuyển thủ: "Chúng ta đã đi đến đây rồi. Mỗi người trong số chúng ta đều phải có tham vọng. Điều đó không xấu xa, mà thực sự cần thiết trong thế giới Esports".

Khoảnh khắc ấy SwordArt quay sang nhìn cậu em Huanfeng, đứa mà suốt ngày ngủ muộn rồi lại dậy sớm hơn chính thằng anh của nó.

“Nhóc Huanfeng tập luyện rất chăm chỉ. Cậu ta là kiểu sẵn sàng dành tất cả những gì mình có cho LMHT. Mỗi khi tôi nhìn thấy cậu ấy tập luyện, tôi lại nhớ về bản thân mình lúc mới đi theo con đường chuyên nghiệp. Tôi chẳng muốn nghĩ đến những chuyện bên ngoài, chỉ quan tâm là làm như thế nào để mình thi đấu tốt hơn”.

Chuyện về Huanfeng (phần cuối): Suýt bị bỏ lại giải hạng 2 Trung Quốc - Ảnh 6.

Ngày cuối năm 2019, vẫn giữ thói quen từ thời còn đi học, Huanfeng tỉnh táo lúc 5h00 sáng, cầm balo lên rồi rời Thượng Hải, tiến đến thành phố Nam Ninh.

Chuyến bay kéo dài khoảng 3 tiếng rưỡi. Đến nơi, cậu nhóc lên tàu đi thêm hơn một tiếng nữa tới Phòng Thành Cảng.

Thêm một tiếng ngồi xe buýt nữa, Huanfeng về đến Đông Hưng. Lúc ấy là khoảng 4h00 chiều. Huanfeng không nói với bố là mình về quê.

Đầu tiên, Huanfeng ghé thăm căn phòng nhỏ mà mình từng sống. Khoảnh khắc đẩy cửa bước vào, cậu cảm thấy mọi thứ thay đổi rất nhiều.

Huanfeng không còn ngửi thấy mùi bụi bẩn nữa. Trong quá khứ, mỗi lần cậu trở lại đây là tất cả đồ dùng trong phòng đều bị bụi bám vào. Thế nhưng lần này, hình như có ai đó đã lau chùi tất cả?

Những kỷ niệm xưa bắt đầu ùa về. Huanfeng nhận ra mình đã lớn lên rất nhiều.

Sau khi dọn lại một lần nữa, Huanfeng bắt taxi theo hướng về trung tâm thành phố. Cậu lên kế hoạch dừng lại ở bãi biển Vạn Vĩ, một trong những địa điểm du lịch lớn nhất thành phố Đông Hưng.

Hồi còn nhỏ, Huanfeng đã đến đây chơi khoảng 7, 8 lần gì đó. Ban đầu là bố mẹ đưa cậu đi chơi, sau này là đi cùng bạn bè ở trường học.

Theo thuyết Ngũ Hành thì mệnh của Huanfeng là hỏa. Vì thế bố luôn bảo cậu mặc quần áo màu đỏ và đừng bao giờ đi quá gần những nguồn nước. Nhưng vì một lý do nào đó Huanfeng rất thích được ra biển.

Trên đường đến Vạn Vĩ, cậu suy nghĩ về quá khứ của mình. Lúc xuống xe, bỗng nỗi buồn ở đâu ập đến. Một vài giọt nước mắt nhỏ xuống trên gò má, đến Huanfeng cũng chẳng biết tại sao cậu lại như thế.

Huanfeng thuê một căn phòng nhỏ mà ở đó, cậu có thể nhìn ra biển. Cậu muốn ngắm mặt trời lặn.

"Không biết chúng nó giờ như thế nào", Huanfeng băn khoăn về những người bạn thuở nhỏ của mình.

Đến một thời điểm Huanfeng dừng suy nghĩ, cậu mới nhận ra cả ngày nay vẫn chưa ăn gì. Sau bữa tối, cậu ra ngoài đi bộ ngoài bãi biển thêm khoảng nửa tiếng nữa.

Ngày hôm sau, Huanfeng ngủ đến tận chiều. Việc đầu tiên cậu làm khi tỉnh dậy là đi ra bãi biển, ngồi đó ngắm cảnh. 

Sau cùng, cậu không thể tìm được cái cảm giác nửa năm trước nữa. Cái cảm giác mà giúp đầu óc cậu trống rỗng, tinh thần thoải mái như kiểu thả trôi theo dòng nước.

Cảm giác ở cảng Đông Hưng không bao giờ đến với Huanfeng một lần nữa.

Dù sao thì ở vùng biển này, cậu vẫn thích sự tĩnh mịch của nó. “Lúc lên chuyên nghiệp, cứ mỗi lần tôi cảm thấy lo lắng, stress là lại tìm đến một bãi biển nào đấy. Ở đó, tôi cảm thấy rất thoải mái. Tôi không còn bị kích động bởi những chuyện không vui nữa”, cậu chia sẻ.

Ngày thứ 3, Huanfeng cầm balo lên và trở về Thượng Hải, về với LMHT, về với thực tại.

Quá khứ của Huanfeng gắn liền với miền quê bình dị, nhưng tương lai của cậu thì ngược lại. Vẫn còn vô số những điều mà chúng ta chưa thể đoán trước về cậu bé này, về những gì Huanfeng có thể đạt được, và chuyện cậu bé có thể vươn xa đến đâu.

Huanfeng cần những kỳ nghỉ ngắn ngày để trở về với biển. Sau đó, cậu lại tiếp tục tiến lên.