Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Chuyện thật như đùa: Một mình hạ 14 tên cướp, cha Jusuf Nurkic gián tiếp đưa con tới NBA

11-09-2021 - 13:25 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Nếu không có người cha dũng cảm, Jusuf Nurkic có lẽ đã không bao giờ được hít thở bầu không khí NBA.

Jusuf Nurkic thời điểm hiện tại là một trong những trung phong được đánh giá rất cao tại NBA. Cầu thủ gốc Bosnia và Herzegovina mang đến sức mạnh và cơ bắp cho đội hình Portland Trail Blazers vốn khá “mỏng cơm”. 

Gần như luôn ghi trung bình double double mỗi trận là bảo chứng cho sự đóng góp đến từ cầu thủ khoác áo số 27 trong 5 mùa giải thi đấu tại đội bóng miền viễn Tây. Tuy nhiên họ có lẽ đã không thể sở hữu sự phục vụ này nếu không vì hành động dũng cảm của cha anh.

Chuyện thật như đùa: Một mình hạ 14 tên cướp, cha Jusuf Nurkic gián tiếp đưa con tới NBA - Ảnh 1.

Ông Hariz Nurkic to lớn nổi bật trên khán đài nhằm cổ vũ con trai là Jusuf Nurkic

Jusuf Nurkic lớn lên trong gia đình công chức tại thành phố hẻo lánh Tuzla, thuộc đất nước nhỏ nhắn Bosnia và Herzegovina. Người cha Hariz Nurkic là một cảnh sát rất được kính nể ở địa phương. Ông nổi tiếng là viên cảnh sát chính trực và còn sở hữu thân hình của một người khổng lồ đúng nghĩa. Bố Jusuf Nurkic cao tới 2,13m cùng cân nặng ở con số hơn 181 kg. Không kỳ lạ khi tội phạm luôn sợ hãi và đặt biệt danh cho ông là “gã cớm khổng lồ”.

Cuộc sống của Jusuf Nurkic sẽ cứ bình lặng tại khu tự trị của đất nước thuộc Nam Tư cũ nếu không có một hành động anh hùng của người cha. Năm 2008, một nhóm cướp 14 tên đã tìm cách gây sự rồi đánh hội đồng ông. Tuy nhiên bằng thể chất phi thường của mình, ông Hariz Nurkic một mình hạ gục cả 14 tên côn đồ chẳng cần sự giúp sức của bất cứ ai.

Chuyện thật như đùa: Một mình hạ 14 tên cướp, cha Jusuf Nurkic gián tiếp đưa con tới NBA - Ảnh 2.

Ông Hariz Nurkic trong sắc phục cảnh sát chụp ảnh cùng người dân địa phương

Thông tin lên các mặt báo lên đã được một người đại diện cầu thủ mang tên Enes Trnovcevic đọc thấy. Trong đầu anh chàng lúc đó nảy ra một suy nghĩ khá thú vị rằng con của viên cảnh sát này ắt hẳn có thể trở thành một VĐV xuất sắc. Không mất nhiều thời gian, Enes tìm gặp đến ông Hariz Nurkic và hỏi một câu hỏi vô cùng đơn giản và trực diện: “Ông có người con trai nào không, thưa ngài cảnh sát?”.

Jusuf Nurkic thời điểm đó mới chỉ là cậu nhóc 14 tuổi và chưa từng biết chút ít gì về bóng rổ. Thế nhưng điều đó không phải điều khó với Enes Trnovcevic. Ông đưa cậu nhóc bự con sang Slovenia nơi có hệ thống đào tạo bóng rổ trẻ tốt hơn để phát triển khả năng. Tại đội bóng Zlatorog Lasko, trung phong tương lai của Blazers dần cho thấy khả năng cũng như thể chất được chuyền lại từ cha vượt trội hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa.

Chuyện thật như đùa: Một mình hạ 14 tên cướp, cha Jusuf Nurkic gián tiếp đưa con tới NBA - Ảnh 3.

Jusuf Nurkic ngày còn khoác màu áo Zlatorog Lasko

Chỉ 6 năm từ sau câu chuyện tình cờ nọ, Jusuf Nurkic đặt chân tới NBA Draft 2014 rồi gia nhập màu áo Denver Nuggets để chính thức bước lên vũ đài NBA. Kể từ đó cho đến nay, anh luôn là niềm tự hào cho cả gia đình lẫn quê nhà Bosnia và Herzegovina. Người “mở lối” cho Jusuf Nurkic là ông Hariz Nurkic cũng nhiều lần xuất hiện tại các trận của Denver lẫn Portland nhằm theo dõi và cổ vũ cho con trai.

Trên chương trình The Jump của ESPN vào năm 2020, nữ phóng viên nữ nổi tiếng Rachel Nichols cũng đã hỏi lại trung phong khoác áo số 27 về câu chuyện này và được đích thân Jusuf Nurkic chứng thực. Thậm chí anh cũng từng chia sẻ một cách hài hước với SB Nations vào năm 2017 rằng: “Nếu tôi là người không tin chuyện đó thì chắc chắn cha đã tẩn cho mình một trận ra trò rồi”.

Jusuf Nurkic chứng thực "huyền thoại" về người cha anh hùng

Tất nhiên rõ ràng Jusuf Nurkic không đơn giản chỉ gặp may. Anh được trao cơ hội và đã cố gắng hết mình để hiện thức hóa điều này. Không phải đứa trẻ lứa tuổi teen cũng có thể vượt qua những khó khăn như xa gia đình ở một đất nước lạ như chàng hộ pháp sinh năm 1994 làm được.