Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Chuyện chưa kể về người hùng thầm lặng đưa Messi lên đội tuyển Argentina

Hồng Nam , 07:34 24/12/2022 | Hậu trường thể thao

Chia sẻ

Lionel Messi khó chinh phục đỉnh cao chói lọi như hôm nay nếu không có đóng góp thầm lặng của những người tin tưởng anh từ những ngày đầu.

Đằng sau thành công của người hùng luôn có đóng góp thầm lặng của những người hiếm khi được nhắc tên, nhưng nếu không có họ, sẽ không có những người hùng để người hâm mộ tôn thờ.

Câu chuyện của Lionel Messi ở Argentina không phải ngoại lệ. Messi đi vào lịch sử bóng đá thế giới với bộ sưu tập danh hiệu vĩ đại sau chức vô địch World Cup 2022, nhưng bên cạnh tài năng xuất chúng, Messi thành công bởi những người tận tụy lặng lẽ cống hiến, hỗ trợ cho anh.

Chuyện chưa kể về người hùng thầm lặng đưa Messi lên đội tuyển Argentina - Ảnh 1.

Omar Souto, người đầu tiên liên hệ để Messi chơi cho đội tuyển Argentina.

Ở đội tuyển Argentina, có hai người hùng đã thầm lặng giúp đỡ Messi như vậy. Dù không được điểm tên, nhưng họ là những người đã mang tình yêu màu áo xanh - trắng Argentina đến với Messi. Một trong số đó là Omar Souto, cựu HLV đội trẻ Argentina đã liên hệ để Messi chơi bóng cho đội tuyển Argentina, thay vì khoác lên người màu áo Tây Ban Nha.

Các thành viên đội tuyển Argentina gọi ông Omar được gọi là "Bố già". Ông là người lớn tuổi nhất trong thành phần Albiceleste có mặt ở World Cup 2022, dù không nằm trong danh sách trợ lý của HLV Lionel Scaloni.

Trở lại năm 2003, sau kỳ U17 World Cup không thành công ở Phần Lan (U17 Argentina chỉ giành huy chương đồng), Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) bắt đầu tìm tới một cầu thủ trẻ tên Lionel Messi.

Omar là người được giao nhiệm vụ trực tiếp liên hệ với Messi. Ông phụ trách đội trẻ và từng làm việc ở các cấp đội khác, nên rất có kinh nghiệm làm việc với cầu thủ trẻ.

"Tôi muốn ông liên hệ với một cầu thủ đang chơi cho Barcelona", đại diện AFA nói. "Ai cơ", Omar hỏi lại. "Đó là Messi! Leo Messi".

Hành trình liên hệ với Messi của Omar không đơn giản. Ông thử liên hệ với Newell Old's Boy và River Plate, hai CLB hàng đầu Argentina, nhưng không có thông tin gì về Messi. Omar sau đó tìm kiếm danh bạ điện thoại của thành phố Rosario (tỉnh Santa Fe) do chỉ biết Messi đến từ Rosario, rồi tìm kiếm số của gia đình Messi.

"Cuộc điện thoại đầu tiên, tôi gọi đến bà của Messi. Bà sau đó cho tôi số bác của cậu ấy, rồi bác Messi cho tôi số của bố cậu ấy. Tôi gọi cho bố Messi, giới thiệu mình đến từ AFA và muốn gặp gỡ tài năng trẻ này. 

Duy chỉ có một thứ tôi nhầm lẫn, đó là tên của Messi. Tôi biết mọi người hay gọi cậu ấy là Leo. Tôi cứ nghĩ Leo là viết tắt của từ Leonardo bởi thông thường là như thế. Tôi mới nói với bố Messi rằng tôi muốn gặp Leonardo Messi. Ông ấy bảo là: Không, không. Con tôi tên là Lionel Messi. Nó muốn chơi cho đội tuyển Argentina", Omar nhớ lại.

Chuyện chưa kể về người hùng thầm lặng đưa Messi lên đội tuyển Argentina - Ảnh 2.

Messi (bên phải) từ chối chơi cho Tây Ban Nha để chờ khoác áo Argentina.

Nhiệm vụ sau đó của Omar là triệu tập Lionel Messi chơi cho Argentina. Trận giao hữu với Paraguay (diễn ra ngày 29/6/2004) đã đến rất đúng lúc. Messi được gọi lên đội tuyển và Omar là người thu xếp cho tiền đạo sinh năm 1987 buổi tập đầu tiên.

Khi ấy, Messi mới 17 tuổi. Cựu cầu thủ Newell's Old Boy không biết đồng đội nào, ngoại trừ Lautaro Formica, cầu thủ từng chơi chung với Messi ở đội bóng thiếu niên.

Đó là lúc Mario Di Stefano (hay còn gọi là Marito), chuyên gia phụ trách các cầu thủ trẻ, xuất hiện. Marito đã giúp Messi cởi mở hơn ở đội tuyển. "Khi Messi lần đầu xuất hiện, cậu ấy là đứa trẻ hướng nội. Messi không nói mà chỉ vuốt mũi", Marito nhớ lại.

Omar nhớ rất rõ buổi tập đầu tiên của Messi cùng đội tuyển Argentina. "Cậu ấy được kèm cặp bởi bố và người đại diện. HLV thể lực khi đó, ông Gerardo Salorio, đã đến và yêu cầu Messi phải cắt tóc. Tôi nói với Messi rằng đừng nghe lời ông ta.

Messi chỉ muốn thi đấu cho Argentina. Tôi đã nổi giận khi người ta nói Messi không cảm nhận được tinh thần của màu áo này. Nên nhớ rằng khi nói chuyện với lãnh đạo đội Tây Ban Nha ở World Cup, họ đã nói với tôi rằng họ đã tiếp cận Messi bằng mọi giá nhưng cậu ấy không bao giờ muốn chơi cho Tây Ban Nha", Omar khẳng định.

Chuyện chưa kể về người hùng thầm lặng đưa Messi lên đội tuyển Argentina - Ảnh 3.

Messi hoàn thành bộ sưu tập với chức vô địch World Cup 2022.

Cũng giống Omar, Marito đã âm thầm hỗ trợ Messi trong nhiều năm. Với kinh nghiệm 30 năm làm việc cho AFA, ông hiểu Messi đến mức có thể viết hồi ký cho siêu sao này. Trong 18 năm Messi chơi cho Argentina, Marito là chỗ dựa tin cậy nhất của siêu sao 35 tuổi. Trong tâm trí Marito còn vẹn nguyên từng giải đấu mà Messi tham dự, từ vinh quang cho đến thất bại.

Marito, Souto cùng Messi đã tham dự từ giải U20 World Cup 2005 ở Hà Lan, Olympic 2008 tại Bắc Kinh, Copa America 2021 ở Brazil, chung kết Finalissima đến World Cup 2022.

Theo tờ Ole, đó là sự kết hợp hoàn hảo. Messi tài giỏi, nhưng nhờ có ê-kíp thầm lặng luôn nâng đỡ và bảo vệ anh ở mọi khía cạnh, siêu sao người Argentina đã tiến đến đẳng cấp cao nhất.