Chuyện chưa kể về khoảnh khắc nhục nhã của huyền thoại bóng đá Anh, khi phải cúi mặt xấu hổ vì “vãi ra quần” ở World Cup

THANH ĐÌNH , 21:30 31/03/2020 | Bóng đá Anh

Chia sẻ

Gary Lineker là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Anh, và khi còn chơi bóng, nổi tiếng điển trai và hào hoa phong nhã. Vậy mà hình tượng “hoành tử bạch mã” của ông đã sụp đổ vì giây phút xấu hổ chỉ muốn chui đầu xuống đất ở World Cup 1990.

Vào năm 1990, độ phân giải của TV rất thấp, chẳng ai để ý tới khoảnh khắc Gary Lineker - "Cậu bé Vàng", "Hoàng tử của bóng đá Anh" - ngã xuống trong một pha tranh chấp trước khi bị phát hiện "bĩnh" ra quần ở trận mở màn gặp CH Ireland. Nếu lọt vào mắt một vài kẻ soi mói nào đó, nó nhanh chóng bị phủ lấp bởi phong độ tuyệt đỉnh của Lineker với 4 bàn thắng để đưa tuyển Anh tới tận bán kết.

Nhưng thật không may cho ông, thời đại internet và mạng xã hội bùng nổ khiến khoảnh khắc nhơ nhuốc ấy bị đào bới lại, sau đó trở thành chủ đề yêu thích của dân cư mạng. Trong mỗi tweet của Lineker trên Twitter, ở dưới lập tức có những bình luận nhắc về câu chuyện đó.

Lineker đã cố chặn chúng, nhưng với lượng theo dõi tới gần 5 triệu người, nỗ lực ấy giống như dùng cái bàn học để cản lại con sóng thần. Trong sự đau khổ, Lineker có lần van xin người hâm mộ dừng lại, rằng "có rất nhiều bà mẹ, trẻ em và những người lịch sự theo dõi tôi, tôi không muốn họ đọc được những bình luận đó, ngàn lần không".

Chuyện chưa kể về khoảnh khắc nhục nhã của huyền thoại bóng đá Anh, khi phải cúi mặt xấu hổ vì “vãi ra quần” ở World Cup - Ảnh 1.

Gary Lineker - "Cậu bé Vàng", "Hoàng tử của bóng đá Anh".

Nhưng những kẻ kia vẫn dai như đỉa đói, không chịu buông tha. Thậm chí trong khoảng thời gian tồi tệ nhất khi mẹ Lineker qua đời, ông vẫn nhận được những biểu tượng ám chỉ sự cố ở World Cup 1990.

Cuối cùng, Lineker quyết định đối mặt với nó một lần. Trong cuộc phỏng vấn của BBC nhân dịp sinh nhật thứ 50, ông dũng cảm tuyên bố, "phải, tôi đã vãi ra quần ở trận đấu với CH Ireland". Người hùng của World Cup 1990 nói:

"Tôi chưa bao giờ thừa nhận, nhưng đó là sự thật. Đó là một trận World Cup, mọi hình ảnh được quay lại và tất cả đều đã xem. Nhưng trừ khi biết tường tận, còn không, bạn sẽ không biết chuyện gì xảy ra khi ấy".

Chuyện chưa kể về khoảnh khắc nhục nhã của huyền thoại bóng đá Anh, khi phải cúi mặt xấu hổ vì “vãi ra quần” ở World Cup - Ảnh 2.

Lineker loay hoay trên sân trong sự "bẩn thỉu và hỗn độn".

"Hôm ấy tôi bị đau bụng. Không biết nguyên nhân đích xác vì đâu, nhưng cơn đau càng lúc càng kinh khủng. Bạn biết đấy, đây là World Cup, không thể nói với trọng tài rằng, xin lỗi, liệu ngài có vui lòng cho tôi chạy ra ngoài 5 phút không? Vì vậy tôi đã cố chơi qua hiệp 1".

"Rồi hiệp hai đến, và quả bóng được phá lên từ phần sân nhà. Trong khoảnh khắc cố gắng cướp bóng và nhảy lên, tôi thả lỏng bản thân và nó đã xảy ra theo cách tôi không hề mong muốn. Bẩn thỉu và hỗn độn. Bạn có thể thấy, tôi đã cố dụi mông vào cỏ như một con cún. Đó là trải nghiệm khủng khiếp nhất cuộc đời tôi".

Xem lại trận đấu hôm ấy, có thể thấy Lineker bị phạm lỗi và ngã xuống. Thật ra đó chỉ là pha va chạm thông thường và ông cũng không có biểu hiện gì đau đớn. Kỳ lạ là tiền đạo của tuyển Anh cứ ngồi mãi với khuôn mặt đầy bối rối.

Chuyện chưa kể về khoảnh khắc nhục nhã của huyền thoại bóng đá Anh, khi phải cúi mặt xấu hổ vì “vãi ra quần” ở World Cup - Ảnh 3.

Bất chấp những gì xảy ra, Lineker vẫn là biểu tượng lớn về tinh thần cao thượng trong thể thao.

Một đồng đội của Lineker là Gary Stevens chạy lại và tìm hiểu vấn đề. Thiểu não hết sức, ông nói ra sự thật. Tuy nhiên Stevens cũng không thể giúp ích gì trong hoàn cảnh đó. Hậu vệ này bước đi, để Lineker lại, lê mông trên mặt cỏ còn tay cố chùi đi chùi lại.

May cho Lineker, hôm ấy tuyển Anh mặc áo trắng quần tím than, và trời thì mưa giúp xóa đi các dấu vết ở mặt sân Sant Elia. Trong cuộc phỏng vấn, ông đùa rằng hôm ấy chính ra lại hay, vì không hậu vệ nào dám theo kèm và ông có rất nhiều khoảng trống.

Dù sao thì sự cố ở trận ra quân không ảnh hưởng nhiều đến Lineker. Tinh thần đồng đội và bầu không khí luôn đầy ắp tiếng cười trong phòng thay đồ tuyển Anh giúp ông sớm quên đi sự xấu hổ, sau đó ghi liên tiếp các bàn thắng giúp Tam sư có kỳ World Cup thành công nhất kể từ năm 1966.

Và trong khi bản thân rơi vào tình huống "bẩn thỉu", Lineker lại rất "sạch" để không bao giờ là kẻ xấu chơi. Trong sự nghiệp kéo dài 16 năm, ông chưa từng nhận bất cứ thẻ vàng hay thẻ đỏ nào. Bất chấp trò đùa dai không hồi kết của đám người hâm mộ, Lineker là biểu tượng lớn về tinh thần cao thượng trong thể thao.