Chủ tịch PSG hiến kế để chung kết Champions League hấp dẫn hơn

HOÀNG ANH , 15:36 05/04/2022 | Bóng đá quốc tế

Chia sẻ

Nasser Al-Khelaifi, chủ tịch PSG kiêm Chủ tịch Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) gợi ý về một số thay đổi nên áp dụng để chung kết Champions League hấp dẫn như trận Super Bowl.

Mặc dù chung kết Champions League 2021 thu hút 700 triệu thuê bao xem trên toàn thế giới, lớn hơn rất nhiều so với 112 triệu thuê bao xem Super Bowl 2021, chủ tịch Nasser Al-Khelaifi vẫn cảm thấy chung kết bóng bầu dục Mỹ hoành tráng hơn trận đấu quan trọng nhất bóng đá châu Âu.

"Chung kết Champions League nên có quy mô lớn hơn. Tôi không hiểu làm thế nào mà Super Bowl mang đến cảm giác hoành tráng hơn trận chung kết Champions League", Chủ tịch Al-Khelaifi chia sẻ với The Athletic. "Super Bowl nói riêng và Hoa Kỳ nói chung có tư duy sáng tạo, họ tổ chức sự kiện mang đậm tính giải trí. Tôi đề xuất tổ chức lễ khai mạc hoành tráng cho chung kết Champions League. Hãy làm cho người chiến thắng tận hưởng vị thế của đội bóng lớn".

"Có thể đó không phải ý kiến hay, nhưng ít nhất nó tốt hơn bây giờ. Mỗi trận đấu cần phải là một sự kiện đậm tính giải trí".

Chủ tịch PSG hiến kế để chung kết Champions League hấp dẫn hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi

Super Bowl là trận tranh chức vô địch thường niên của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL), hiệp hội hàng đầu của bóng bầu dục Mỹ. Đây là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, khởi đầu từ năm 1968 và thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 2, gọi là Super Bowl Sunday (Chủ nhật Super Bowl).

Trong hàng chục năm qua, Super Bowl là chương trình được theo dõi nhiều nhất trên truyền hình Mỹ. Không chỉ giới hạn ảnh hưởng trong thể thao và giải trí, Super Bowl còn giữ vai trò ngày lễ quốc gia của Mỹ.

Chủ nhật Super Bowl cũng là ngày tiêu thụ thực phẩm lớn thứ hai của xứ cờ hoa, sau Lễ Tạ ơn. Nhiều ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng đã tham gia biểu diễn vào trước và giữa trận đấu, như Michael Jackson, Madonna, Prince, Beyoncé, Paul McCartney, The Rolling Stones, The Who, Whitney Houston, Katy Perry, Justin Timberlake và Lady Gaga.

Chủ tịch PSG hiến kế để chung kết Champions League hấp dẫn hơn - Ảnh 2.

Super Bowl 2021 tổ chức tại sân vận động SoFi, thành phố Inglewood, bang California

Từ năm 2024 trở đi, Champions League sẽ có một số thay đổi. UEFA tăng số đội tham dự từ 32 lên 36. Sau khi vòng sơ loại kết thúc, thay vì chia ra làm nhiều bảng đấu như thường lệ, từ mùa 2024/25 trở về sau, toàn bộ 36 đội được gộp chung thành đúng 1 bảng duy nhất.

Một số người cho rằng để phát triển Champions League hơn nữa, cần phát trực tiếp đến người xem, thay vì hợp đồng truyền hình truyền thống như hiện tại. Chủ tịch Al-Khelaifi không đồng ý với ý kiến này, ít nhất vào thời điểm hiện tại.

“Đầu tiên, đừng loại bỏ TV truyền thống, dù mọi người đều nói rằng nó đang hấp hối trong 10 năm nay. Mọi đài truyền hình lớn đều là tuyến tính và kỹ thuật số. Cứ 5 người thì có 4 người xem trận chung kết World Cup 2018 trên truyền hình. Nhưng tất nhiên, đổi mới kỹ thuật số là một trong những điều chúng tôi đang tìm kiếm".

"Đề xuất của tôi là UEFA và ECA lập ra một bộ phận giải trí và sáng tạo chung của 2 tổ chức. Làm thế nào để vòng bảng trở nên hấp dẫn? Chênh lệch múi giờ là vấn đề với Mỹ và châu Á. Chúng tôi phải giải quyết vấn đề này bởi các châu lục khác có tiềm năng rất lớn. Chúng tôi đang suy nghĩ về tất cả mọi thứ - địa điểm mới, thị trường mới, định dạng mới".

Mbappe lập cú đúp bàn thắng, hat-trick kiến tạo giúp PSG rửa mặt sau chuỗi ngày tủi nhục

https://sport5.vn/chu-tich-psg-hien-ke-de-chung-ket-champions-league-hap-dan-hon-20220405162729622.htm