Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Chú chó "ăn" ma túy đá, thắng giải gần 100 triệu đồng và cái kết

29-04-2021 - 18:02 PM | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Một chú chó săn bị phát hiện dương tính với chất cấm sau khi về nhất một cuộc đua ở Christchurch, New Zealand.

Zipping Sarah là chú chó săn xám đầu tiên vượt qua vạch đích tại cuộc đua Addton Raceway ở Christchurch, New Zealand vào tháng 11 năm ngoái. Cô chủ huấn luyện Angela Helen Turnwald và "boss" của mình lẽ ra được nhận giải thưởng trị giá 4.000 USD (khoảng 93 triệu VNĐ) cho thành tích về nhất nếu không có biến cố ngay trước lễ trao giải.

Chú chó "ăn" ma túy đá, thắng giải gần 100 triệu đồng và cái kết - Ảnh 1.

Chú chó thắng giải trị giá 4.000 USD bất ngờ bị phát hiện dương tính với chất cấm (Ảnh: PA)

Để đề phòng gian lận, ban tổ chức quyết định tiến hành xét nghiệm mẫu thử của các chú chó tham dự cuộc đua. Kết quả, Zipping Sarah dương tính với cả methamphetamine lẫn amphetamine, hai thành phần chính thường thấy trong các loại ma túy đá.

Một cuộc điều tra nhanh chóng được tiến hành. Theo Cơ quan kiểm soát tư pháp về các môn đua (JCA), Zipping Sarah là một trong 2 chú chó được đưa đến Christchurch dự thi từ Foxton. Cả hai đều được vận chuyển bằng cũi có giấy phép.

Chú chó "ăn" ma túy đá, thắng giải gần 100 triệu đồng và cái kết - Ảnh 2.

Đua chó săn xám là môn thể thao giải trí khá được ưa thích tại New Zealand (Ảnh: Chicago Tribune)

JCA không thể xác định được thời điểm nào chú chó thắng cuộc bị cho "ăn" loại chất cấm kể trên. Vì không có chứng cứ xác đáng, ban điều tra ra phán quyết người huấn luyện Angela Helen Turnwald không thực hiện hành vi "cố ý gian lận". Dẫu vậy, cô chủ chó vẫn phải nộp phạt 3.500 USD (hơn 80 triệu VNĐ) và bị cấm tham gia các giải đấu trong vòng 4 tháng.

"Methamphetamine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh, gây ra những tác động to lớn với các loài động vật. Nồng độ chất cấm trong mẫu thử của chú chó thắng cuộc đặc biệt lớn", Chủ tịch hội đồng JCA, Warwick Gendall, cho biết.

Chú chó "ăn" ma túy đá, thắng giải gần 100 triệu đồng và cái kết - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội các môn đua New Zealand, Grant Robertson (Ảnh: PA)

Trước vụ việc, Chủ tịch Hội các môn đua New Zealand, Grant Robertson, tiết lộ bản thân cảm thấy sốc và tiết lộ sẽ đề nghị cải cách các cuộc đua cho săn xám nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn phúc lợi tốt nhất có thể cho loài động vật 4 chân này. "Tôi đã thông báo với Hiệp hội đua chó săn xám New Zealand về scandal trên. Họ cần cải thiện quyền lợi động vật và cung cấp đầy đủ hơn các thông tin về những chú chó tham gia".