Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Chính xác thì Boston Celtics đã "điệu hổ ly sơn" như thế nào đối với Kevin Durant?

12:07 25/04/2022 | Bóng rổ

Chia sẻ

Cuộc triển khai phòng ngự của Boston Celtics lên Kevin Durant đã chứng minh những kết quả không ngờ tại loạt Playoffs này.

Mùa giải NBA 2021-22 đã chứng kiến rất nhiều điều lạ lùng, và những bất ngờ vẫn tiếp tục diễn ra ở vòng Playoffs. Những diễn biến kinh điển nhất tại miền Đông đang xoay quanh cặp đấu giữa Boston Celtics và Brooklyn Nets. Kevin Durant, thiên tài với sở trường ghi điểm gần như đã bị chặn đứng suốt cả series, một điều chưa từng xảy ra trong sự nghiệp của cầu thủ này. Điều gì đã giúp Boston Celtics hạn chế được tiền phong số 2 NBA hiện tại?

Chính xác thì Boston Celtics đã "điệu hổ ly sơn" như thế nào đối với Kevin Durant? - Ảnh 1.

Kevin Durant thi đấu chật vật trước hàng phòng ngự Celtics

Một cuộc ngăn chặn Durant toàn diện

Chiến thuật phòng ngự của Celtics được triển khai từ trước khi Kevin Durant nhận được bóng. Khi siêu sao của Nets ra tín hiệu xin bóng, sẽ luôn có hai cầu thủ Celtics ở hai hướng khác nhau sẵn sàng hỗ trợ cho người phòng ngự chính. Áp lực này khiến hậu vệ dẫn bóng như Kyrie Irving hay Seth Curry chần chừ trước đường chuyền cho Durant và phải cân nhắc những phương án khác.

Bên cạnh đó, ở những tình huống pick and roll để tạo khoảng trống, Kevin Durant vẫn không có được không gian cần thiết khi các cầu thủ Celtics giao tiếp quá tốt. "Họ cử 2, 3 người theo sát khi tôi không có bóng, và làm đứt gãy sự giao tiếp giữa chúng tôi", Durant chia sẻ. Áp lực phòng ngự của Celtics yếu nhất là ở đỉnh vòng bán nguyệt, tuy nhiên điều này cũng chỉ giúp Durant thoải mái hơn một chút khi nhận bóng.

Từng có một nhận định rằng người cao như Durant sẽ không nhanh bằng, và người nhanh như Durant sẽ không cao bằng. Phần lớn các cầu thủ Celtics có thể cạnh tranh sòng phẳng trước chiều cao và sải tay dài của Durant, tuy nhiên họ có cơ bắp và thăng bằng rất tốt. Áp lực từ người phòng ngự theo kèm rất sít sao thường xuyên khiến thân hình mảnh khảnh của Kevin Durant bị lệch trọng tâm, dẫn đến các pha mất bóng đáng tiếc.

Đoạn video cho thấy Celtics triển khai phòng ngự lên Durant là tốt như thế nào

Kèm chặt Durant và Irving, "thả" các cầu thủ khác

Khi Kevin Durant có bóng, mọi thứ vẫn không dễ dàng hơn. Một vấn đề khác đó là Durant không đủ nhanh để bứt phá khỏi bất kỳ cầu thủ Celtics nào (trừ Al Horford), và phương án tông vai để tạo khoảng trống cũng không hiệu quả. 

Kể cả khi đầu tàu của Nets vượt qua được người phòng ngự chính, hai cầu thủ Celtics sẽ tiến lên để xóa bỏ khoảng trống khiến Durant tung ra cú ném khi. Người phòng ngự vừa bị loại bỏ trước đó sẽ có đủ thời gian để phản ứng, có thể dẫn đến một cú block bóng khỏi tay của Kevin Durant.

HLV và các cầu thủ của Boston Celtics chấp nhận để các cầu thủ Nets thi đấu tương đối thoải mái, trừ Kevin Durant và Kyrie Irving. Bộ đôi siêu sao chính là điểm mạnh và cả điểm yếu khi HLV Steve Nash quá chú trọng vào lối chơi iso. Dĩ nhiên, Nets vẫn có những pha dàn xếp tốt, tuy nhiên tầm ảnh hưởng của Durant đã giảm sút xuống mức thấp nhất sự nghiệp chỉ đơn giản vì bóng không thể đến tay anh.

Ở hai game đấu đầu tiên, Kevin Durant chỉ ném với tỉ lệ 30% và mắc đến 12 turnover. Sang game 3, đội trưởng của Nets có cải thiện được tỉ lệ ném tốt hơn rất nhiều, tuy nhiên việc chỉ thực hiện đúng 11 cú ném trong 46 phút thi đấu khiến Durant phải nhận những chỉ trích. Bruce Brown, một "kép phụ" của Nets đã ghi 26 điểm khá dễ dàng, đúng với mục đích phòng ngự mà Celtics triển khai.

Chính xác thì Boston Celtics đã "điệu hổ ly sơn" như thế nào đối với Kevin Durant? - Ảnh 3.

Kevin Durant và Kyrie Irving đều được chăm sóc đặc biệt, và lối chơi của Nets bây giờ phải phụ thuộc vào các kép phụ

https://sport5.vn/chinh-xac-thi-boston-celtics-da-dieu-ho-ly-son-nhu-the-nao-doi-voi-kevin-durant-20220425114157282.htm