Chặng đường 9 năm của LPL: Thành công rực rỡ, SofM lưu danh sử sách

HUYỀN TRÂN , 08:18 27/01/2022 | Esport

Chia sẻ

2022 sẽ đánh dấu chặng đường năm thứ 10 của sân chơi danh giá nhất giới LMHT, LPL.

Hiện tại, nhắc đến LPL là nhắc đến giải đấu đẳng cấp không kém LCK. Hay đúng hơn, 5 năm gần đây, sân chơi LMHT Trung Quốc gặt hái nhiều thành công hơn cả đối thủ hàng xóm. Và để chuyển mình như vậy, LPL đã trải qua hành trình đủ cay đắng, thăng trầm và tủi nhục. 

EDG là đội đầu tiên giúp LPL lên ngôi vương quốc tế ở MSI 2015

EDG là đội đầu tiên giúp LPL lên ngôi vương quốc tế ở MSI 2015

Giải đấu của đất nước tỷ dân ra đời sau LCK chỉ một năm, 2013. Thế nhưng, họ liên tục phải sống dưới cái bóng từ đối phương. Vì vậy, LPL lúc đầu không nhận được nhiều sự chú ý. Các game thủ, đội tuyển đều thi đấu ở mức tầm trung. 

Song, ở CKTG 2013, các đại diện LMHT xứ Trung có màn ra mắt trọn vẹn. Royal Club xuất sắc về nhì giải đấu. Mặc dù họ thua trắng SKT T1 tại trận cuối cùng, đây vẫn trở thành dấu ấn với cả đội và LPL. 

Đến 2014, giải đấu còn chứng kiến sự nổi lên của ông lớn khác, OMG. Đội từng về trong top 4 CKTG. Quan trọng, OMG được cổ động viên yêu thích khi sở hữu dàn sao nội. Theo đó, LPL bắt đầu có tiếng nói trên đấu trường quốc tế. 

IG xuất sắc giúp LPL vô địch CKTG lần đầu tiên năm 2018

IG xuất sắc giúp LPL vô địch CKTG lần đầu tiên năm 2018

Trong khi ở quốc nội, IG, WE, OMG và Royal Club xác lập nhóm thế lực đầu tiên, thống trị LMHT xứ Trung. Chưa hết, 2014 cũng mở ra thời kỳ game thủ Hàn Quốc bắt đầu khuynh đảo LPL. Phải kể đến nhất là inSec, "Thần rừng" nổi tiếng từng góp công giúp Star Horn Royal Club rạng danh ở mọi giải đấu. 

2015 đánh dấu cột mốc lịch sử với LPL. EDG phá vỡ thế thống trị của IG, WE, OMG, Royal Club. Chưa hết, đội còn giúp LMHT Trung Quốc lên ngôi vương MSI 2015 sau khi đánh bại SKT T1. Chức vô địch đầu tiên trên trường quốc tế thay đổi tham vọng với các đại diện LPL. Họ muốn vượt qua LCK tại CKTG. 

Thế nhưng, điều này không hề dễ dàng. SKT1 và LCK lúc đó quá mạnh. EDG, RNG hay WE đều được đặt nhiều kỳ vọng. Chỉ tiếc, tất cả không mang về thành công. Không những vậy, ngay cả chức á quân như thời 2013, 2014, các đại diện cũng chẳng với tới. 

SofM là một phần lịch sử với LPL

SofM là một phần lịch sử với LPL

Thời điểm 2017, BTC LPL quyết định cách tân giải đấu. Tới nay, đây được xem như quyết định sáng suốt, có ý nghĩa to lớn với LMHT đất nước tỷ dân. Giải đấu lột xác hoàn toàn và chạm đến đỉnh cao vinh quang. 

IG sau nhiều năm ngụp lặn cuối cùng cũng tỏa sáng rực rỡ. Họ đưa LPL vô địch CKTG 2018. Chỉ 1 năm sau, FPX tiếp tục giúp LMHT xứ Trung thăng hoa. Đến 2020, TES và Suning đại diện LPL đến sân chơi thế giới. 

Trong đó, SofM và đồng đội không thể đem về chức vô địch thứ 3 liên tiếp cho giải đấu. Nhưng SN đã thi đấu xuất sắc và có màn trình diễn đỉnh cao nhất. 

Ngoài ra, 2019, 2020 còn chứng kiến màn chuyển giao thế hệ thành công ở LPL. 

FPX, TES, SN đều là những ông lớn mới nổi. Thế nhưng, họ sớm xác lập vị thế và được kỳ vọng trở thành tương lai xán lạn với LMHT Trung Quốc. Để rồi 2021, tên tuổi cũ EDG bất ngờ trở lại. Họ thay những người đàn em viết tiếp lịch sử tại CKTG. 

LPL sẽ tiếp tục hành trình mới ở 2022

LPL sẽ tiếp tục hành trình mới ở 2022

Nhà vua LPL sau quá nhiều thăng trầm đã lên ngôi vương giải đấu. Đội mang về chức vô địch thứ 3 cho LMHT xứ Trung. Đồng thời, LPL tiếp tục giữ vững vị thế hàng đầu, hơn hẳn LCK ở sân chơi lớn. 

Bên cạnh đó, trong suốt 9 năm hành trình, LPL trở thành nơi cho nhiều tài năng phát triển. Không chỉ với game thủ trong nước, các ngoại binh cũng có nhiều cơ hội tỏa sáng. Hay đúng hơn, mỗi chặng đường, LMHT Trung Quốc đều có dấu ấn từ các gương mặt ngoại quốc. 

Cùng inSec, những PawN, Rookie, TheShy, Doinb hay Scout,... đều góp công giúp LPL rạng danh ở CKTG. Ngoài dàn ngôi sao Hàn Quốc, game thủ Việt Nam cũng trở thành một phần lịch sử của sân chơi này. SN của 2020 không có bất cứ ngoại binh xứ kim chi nào. 

Nhưng SofM cũng đủ để giúp đội mãi khắc tên với giới LMHT. Ngoài ra, chưa đến tầm huyền thoại, Duy Cầu Duy vẫn sớm lưu danh sử sách. 

LPL mùa Xuân 2022 đã khởi tranh. Giải đấu đang bắt đầu chặng đường năm thứ 10 với nhiều hy vọng. Liệu rằng sắp tới, LPL còn tạo được thêm những cột mốc lịch sử vĩ đại nào?

https://sport5.vn/chang-duong-9-nam-cua-lpl-thanh-cong-ruc-ro-sofm-luu-danh-su-sach-20220126145519884.htm