Bóng rổ Việt Nam và giai đoạn 'chuyển giao' đầy quan trọng trong năm 2023

NHẬT PHẠM , 07:59 01/01/2023 | Bóng rổ

Chia sẻ

Bước sang năm 2023, bóng rổ Việt Nam tiếp tục đứng trước những mục tiêu mới, với không ít những thử thách cần thiết trong giai đoạn chuyển giao thế hệ.

Sau gần 2 năm phải trì hoãn vì đại dịch Covid-19, bóng rổ Việt Nam đã có sự trở lại khá ấn tượng ở các giải đấu khu vực lẫn đấu trường quốc tế. Cả đội tuyển bóng rổ nam và nữ Việt Nam đều để lại không ít dấu ấn, trải dài từ ABL, SEA Games cho đến đấu trường FIBA ở cả 2 nội dung 3x3 và 5x5.

Tuy nhiên, năm 2023 sẽ là một thử thách không nhỏ dành cho bóng rổ Việt Nam. Không chỉ bởi những mục tiêu còn dang dở trước mắt, mà đây còn là thời kỳ chuyển giao thế hệ đầy quan trọng, quyết định cho thành bại của bóng rổ Việt Nam trong năm 2023.

Chị em nhà họ Trương và xu thế Việt kiều tại đội tuyển nữ Việt Nam

Tại ABL 3x3 2022, NHM bóng rổ Việt Nam nhận được một bất ngờ thú vị, khi 2 chị em sinh đôi Trương Thảo My, Trương Thảo Vy chính thức góp mặt trong thành phần đội tuyển nữ tham gia giải đấu. Đây là một sự kiện đáng mong chờ, bởi Thảo My và Thảo Vy đều là những ngôi sao thi đấu tại NCAA Division I, hạng đấu sinh viên đẳng cấp cao nhất nước Mỹ.

Bóng rổ Việt Nam và giai đoạn 'chuyển giao' đầy quan trọng trong năm 2023 - Ảnh 1.

ABL 3x3 2022 mở đầu cho làn sóng cầu thủ nữ Việt kiều tham dự đội tuyển quốc gia. Ảnh: Huy Phạm

Cùng với nhân tố Việt kiều bí ẩn mang tên Trần Thị Anh Đào và đội trưởng Huỳnh Thị Ngoan, đội tuyển 3x3 nữ Việt Nam đã mang lại không ít bất ngờ tại giải đấu trên đất Bali. Họ mang về chức vô địch một cách đầy thuyết phục, đồng thời đưa tên tuổi của Trương Thảo My, Trương Thảo Vy trở nên nổi tiếng khắp mảnh đất hình chữ S.

Bộ tứ cô gái vàng của bóng rổ Việt Nam tiếp tục gặt hái vinh quang ở SEA Games 31, khi giành huy chương bạc lịch sử ở nội dung 3x3. Thành tích 5x5 của đội tuyển nữ Việt Nam không có một kết quả trọn vẹn, nhưng cả tập thể thầy trò HLV Eric Weissling đã để lại không ít sự kỳ vọng của NHM.

Màn ra mắt thành công và mỹ mãn của chị em Trương Thảo My, Trương Thảo Vy đã mở ra một trang sử mới cho đội tuyển nữ Việt Nam. Làn sóng Việt kiều vốn đã du nhập từ trước với những cầu thủ nam, giờ đã có những sự thú vị đến từ các cô gái trẻ trung và khát khao chiến đấu.

Bóng rổ Việt Nam và giai đoạn 'chuyển giao' đầy quan trọng trong năm 2023 - Ảnh 2.

SEA Games 31 là một thành công vang dội của đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam, cả về mặt thành tích lẫn sự yêu mến của NHM. Ảnh: Huy Phạm

Hậu SEA Games 31, NHM đã kỳ vọng về một sự bứt phá dành cho bóng rổ nữ Việt Nam trong tương lai gần nhất. Trong đó, SEA Games 32 trên đất Campuchia sẽ là một sự kiện đặc biệt. Với sự thành công của làn sóng Việt kiều năm 2022, nhiều khả năng đội tuyển nữ Việt Nam sẽ thu hút thêm nhiều nhân tài trở về cống hiến cho đất nước. Mục tiêu của họ không gì khác ngoài mang về tấm huy chương đầu tiên ở nội dung 5x5, thứ mà cả tập thể đã lỡ hẹn đầy tiếc nuối trong chính giải đấu diễn ra ở quê nhà.

Đây sẽ là một giải đấu bản lề, bởi sự thành công của đội tuyển nữ sẽ là tiền đề cho một giải đấu quốc nội dành riêng cho nữ trong tương lai. VBA cũng đã úp mở về một giải đấu 3x3 dành cho nữ, với những lời hứa hẹn về đãi ngộ nhằm thu hút thêm nhiều tài năng Việt kiều trở về thi đấu.

Tuyển nam bóng rổ Việt Nam và sự chia ly của "Thế hệ vàng" đầu tiên

Kể từ năm 2019, thành công của đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam luôn gắn liền với những cái tên quen thuộc như Tâm Đinh, Justin Young, Chris Dierker, Khoa Trần hay Sang Đinh. Có thể nói, họ là thế hệ Việt kiều đầu tiên cống hiến cho mảnh đất hình chữ S trong một thời gian dài, xuyên suốt từ VBA cho đến những giải đấu khu vực và châu lục.

Bóng rổ Việt Nam và giai đoạn 'chuyển giao' đầy quan trọng trong năm 2023 - Ảnh 3.

Thành công của bóng rổ Việt Nam gắn liền với thế hệ của những cầu thủ Việt kiều đầu tiên. Ảnh: Huy Phạm

Tuy nhiên, năm 2023 sẽ là thời điểm mà những cầu thủ kể trên dần bước sang những trang mới trong sự nghiệp. Tâm Đinh và Justin Young dần cảm thấy dấu hiệu của tuổi tác. Chris Dierker có một hướng đi riêng ở bên Mỹ, trong khi Khoa Trần và Sang Đinh cũng đã chạm ngưỡng phát triển của đời cầu thủ.

Không sớm thì muộn, một sự thay đổi sẽ là điều cần thiết với những thành viên của đội tuyển bóng rổ nam Việt Nam. Những đóng góp của họ sẽ là điều mà NHM không bao giờ quên được. Thế nhưng, thể thao chuyên nghiệp không có chỗ so sự hoài niệm, đồng thời phải phát triển, chọn lọc và thay thế không ngừng để vươn lên, hướng đến những mục tiêu mới.

Qua từng năm, NHM bóng rổ Việt Nam đón chào một thế hệ cầu thủ Việt kiều mới tỏa sáng trên mảnh đất hình chữ S. Họ chứng kiến một Christian Juzang xuất sắc ở VBA 2020 và SEA Games 31, đến Dominique Tham đầy mạnh mẽ tại VBA 2022. Họ trông chờ vào những nhân tố mới như William Trần, hay cái tên gây sốt trong đội hình Saigon Heat tại ABL 2023 những ngày qua là Hassan Thomas (Lê Hải Sơn).

Christian Juzang, Dominique Tham và Lê Hải Sơn sẽ là những kỳ vọng mới của đội tuyển bóng rổ Việt Nam tại đấu trường khu vực. Ảnh: Huy Phạm

Với những cái tên kể trên, năm 2023 rất có thể sẽ là thời điểm để họ trở thành át chủ bài của bóng rổ Việt Nam. Họ có sức trẻ, độ chín trong sự nghiệp và thậm chí có phần nhỉnh hơn về mặt tài năng so với lớp cầu thủ đàn anh trong màu áo tuyển quốc gia.

NHM nhiều khả năng sẽ được chứng kiến sự chuyển giao thế hệ ngay tại SEA Games 32, giải đấu mà bóng rổ Việt Nam đặt rất nhiều sự kì vọng. Sự xuất hiện của 4 cái tên kể trên, hay thậm chí là những nhân tố bí ẩn khác sẽ giúp bóng rổ Việt Nam làm mới bản thân sau một giai đoạn thành công. Thậm chí, NHM cũng có quyền hy vọng về những cái tên đẳng cấp cao như Johnny Juzang hay Jaylin Williams trong màu áo "cờ Đỏ sao Vàng".

Tất nhiên, việc chuyển giao không đồng nghĩa với việc bỏ rơi hoàn toàn những công thần. Với sự tỏa sáng thường xuyên và quen thuộc trong thi đấu, các giải 3x3 sẽ là một cơ hội vàng để lớp cầu thủ Việt kiều thế hệ đầu tiếp tục ghi danh sử sách cho bóng rổ Việt Nam. Đổi mới và phát triển, nhưng không quên tri ân những công thần sẽ là một hướng đi đúng đắn với những người làm bóng rổ tại mảnh đất hình chữ S.

Bóng rổ Việt Nam và giai đoạn "chuyển giao" đầy quan trọng trong năm 2023 - Ảnh 5.

Bóng rổ Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chuyển giao thế hệ quan trọng trong năm 2023. Ảnh: Huy Phạm

Bên cạnh đó, sự trưởng thành của lớp cầu thủ nội binh cũng sẽ là một thử thách mà bóng rổ Việt Nam cần phải vượt qua. Họ sẽ phải tự lực cánh sinh trong các giải đấu chính thức của FIBA, bởi không nhận được sự viện trợ từ đa số các thành viên Việt kiều hiện tại. Thầy trò HLV Matt Van Pelt đã để lại không ít sự hy vọng tại vòng sơ loại FIBA Asia Cup 2025 và giờ đây, họ cần tiếp tục phát huy điều đó trong tương lai.

2022 là một năm thành công ở nhiều mặt của bóng rổ Việt Nam, tuy nhiên có vẻ như sự thành công mang tính chất thay đổi lịch sử sẽ nằm ở 2023!