Chọn bộ môn

Tất cả

Bóng đá

Tennis

Golf

Chọn giải đấu

Top trận đấu

Bóng rổ Việt Nam đón nhận vị thế "Anh cả" ở khu vực Đông Nam Á

NHẬT PHẠM , 10:00 25/02/2023 | Bóng rổ

Chia sẻ

Ông Henry Nguyễn (Ông Nguyễn Bảo Hoàng) đắc củ vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA).

Vài ngày trước, một sự kiện đáng mừng với bóng rổ Việt Nam đã xảy ra. Ông Henry Nguyễn (Ông Nguyễn Bảo Hoàng), nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam đã được bầu chọn làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA).

Ông Henry Nguyễn đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA) - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng trở thành Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á

Đây là kết quả bình chọn bởi đại biểu của 9 liên đoàn thành viên trong khu vực, dưới sự chứng của FIBA Asia. Bên cạnh đó, hội nghị cũng bầu chọn các vị trí thường trực then chốt khác của SEABA như Phó Chủ tịch Tan Kee Hian (Liên đoàn Bóng rổ Malaysia), Tổng Thư ký Koh Koon Teck (Liên đoàn Bóng rổ Singapore) và Trưởng ban Kiểm soát Tài chính Piyapong Piroon (Liên đoàn Bóng rổ Thái Lan).

Ông Hagop Khajirian - Giám đốc Điều hành của FIBA Asia - phát biểu tại hội nghị: "Chúng tôi tin rằng Ban thường vụ mới của SEABA được bầu chọn là những thành viên lãnh đạo ưu tú, hội tụ năng lực, tầm nhìn xa và sự tâm huyết để phát triển nền bóng rổ không chỉ ở đất nước mình mà còn cùng nhau thúc đẩy sự tiến bộ của các nước trong khối Đông Nam Á.

FIBA Asia cam kết đồng hành, hỗ trợ SEABA để bóng rổ được tiếp cận thân thiện hơn đến giới trẻ, đặc biệt phát triển bóng rổ nữ, đồng thời, khuyến khích các nước tổ chức nhiều giải đấu bóng rổ thể thức 3x3 đa dạng lứa tuổi để bóng rổ được lan tỏa rộng khắp vì đây là thể thức bóng rổ có tính đại chúng cao".

Ông Henry Nguyễn đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA) - Ảnh 2.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam nhận được quan tâm lớn của NHM

Ngay sau hội nghị, Ông Nguyễn Bảo Hoàng chia sẻ: "Nền bóng rổ Đông Nam Á những năm gần đây đã có những bước chuyển biến tích cực. Không chỉ Việt Nam mà có nhiều quốc gia khác đã xem bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao trọng điểm để tập trung đầu tư dài hạn về con người cũng như cơ sở vật chất.

Tuy vậy, vẫn còn có sự chênh lệch đáng kể về chất lượng cầu thủ, tiềm lực tài chính, kinh nghiệm thi đấu và năng lực tổ chức giải đấu ở một vài quốc gia. Do đó, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận và thống nhất những mục tiêu chiến lược trọng yếu giúp phát triển đồng đều nền bóng rổ khu vực Đông Nam Á. Từ đó, tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể bước vào các sân chơi lớn mang tầm vóc khu vực và thế giới với thành tích đáng kể".

Tháng 9 năm 2019, ông Nguyễn Bảo Hoàng được bầu chọn làm thành viên của Hội Đồng FIBA 3x3 của Liên đoàn Bóng rổ Thế Giới (FIBA). Tại SEA Games 31, bóng rổ 3x3 của Việt Nam bắt đầu khởi sắc trở lại với 2 tấm Huy chương bạc lịch sử. Từ đó, Việt Nam cũng mạnh dạn quay trở lại tham gia đấu trường khu vực với sự góp mặt của các đội tuyển nam và nữ tại FIBA 3x3 Asia Cup, FIBA 3x3 U23 National League.

Ông Henry Nguyễn đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA) - Ảnh 3.

Toàn cảnh cuộc bầu chọn vị chí Chủ tịch liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á

Tuy chưa đạt nhiều thành tích cụ thể ở đấu trường châu lục nhưng cộng đồng những người yêu trái bóng cam đã có thể nhìn thấy sự chuyển biến đầy tích cực khi Việt Nam chính thức thăng hạng từ vị trí 136 lên vị trí 53. Riêng bóng rổ nữ 3x3 đã vượt bật đạt vị trí 48 trong bảng xếp hàng FIBA 3x3 toàn thế giới.

Tại Việt Nam, bóng rổ ngày càng trở nên phổ biến, thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của giới trẻ cũng như các bậc phụ huynh. Ngoài việc chính thức đưa bộ môn bóng rổ vào giảng dạy tại các trường học; các sân chơi và câu lạc bộ tư nhân cũng được thành lập khắp các tỉnh thành nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và rèn luyện, nâng cao chuyên môn.

Các giải đấu hấp dẫn và các chế độ ưu ái nhân tài thể thao của Việt Nam cũng đã thu hút các lứa vận động viên tài năng khắp nơi trở về cống hiến và thi đấu cho nước nhà. Với tâm huyết và tầm nhìn của ông Nguyễn Bảo Hoàng trong vai trò Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam và Tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á, giới trẻ tại Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận bóng rổ - môn thể thao mang tính hội nhập quốc tế.

Liên đoàn Bóng rổ Châu Á được chia làm 6 khu vực, dưới sự quản lý của các Liên đoàn trực thuộc. Mỗi khu vực sẽ có một ban chấp hành gồm các thành viên được đề cử đại diện cho các quốc gia trong khu vực (Coordination Council Member). Các thành viên này sẽ thống nhất bầu lên Chủ tịch Liên đoàn (President), Tổng thư ký (Secretary of Coordination Council) và các vị trí khác trong ban thường vụ.

Toàn bộ quá trình bầu cử diễn ra minh bạch dưới sự điều hành và chứng kiến của Giám đốc điều hành Liên đoàn Bóng rổ Châu Á (Executive Director FIBA ASIA). Danh sách 6 Liên đoàn trực thuộc FIBA ASIA bao gồm:

1. Liên đoàn Bóng rổ Trung Á (CABA)

2. Liên đoàn Bóng rổ Đông Á (EABA)

3. Liên đoàn Bóng rổ Gulf (GBA)

4. Liên đoàn Bóng rổ Nam Á (SABA)

5. Liên đoàn Bóng rổ Đông Nam Á (SEABA)

6. Liên đoàn Bóng rổ Tây Á (WABA)