Bong bóng an toàn: Mô hình lý tưởng cho các hoạt động thể thao ở VBA

NHẬT PHẠM , 06:00 14/08/2021 | Bóng rổ

Chia sẻ

Mọi hoạt động thể thao gần như đã bị đình trệ trong gần 2 năm qua vì dịch Covid-19. Sau quãng thời gian kể trên, các sự kiện thể thao đã dần được tổ chức trở lại và người ta dần quen với những khái niệm mới như "bong bóng an toàn" hay "thi đấu tập trung cách ly".

Đứng trước những khó khăn của đại dịch Covid-19, các hoạt động thể thao trên toàn thế giới hầu như đều bị ảnh hưởng nặng nề. Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm mang lại món ăn tinh thần cho người hâm mộ. Trong đó, một trong những mô hình được áp dụng thành công nhất ở nhiều giải đấu lớn trên thế giới chính là "Bubble", hay còn gọi với cái tên "Bong bóng an toàn".

Bong bóng an toàn: Mô hình lý tưởng cho các hoạt động thể thao ở VBA - Ảnh 1.

"Bong bóng an toàn" mà một mô hình cứu cánh cho nền thể thể thao thế giới trước đại dịch Covid-19

Trong đó, NBA chính là một trong những giải đấu tiên phong cho cách thức tổ chức "Bubble" tại thành phố Orlando. Những quy trình kiểm soát nghiêm ngặt đã giúp NBA ngăn chặn dịch bệnh ngay từ bên ngoài, giúp cho các cầu thủ, BHL cùng các bên liên quan hoàn tất mùa giải 2019-2020 một cách trọn vẹn cùng sự lên ngôi của Los Angeles Lakers.

Tuy nhiên, bài toán mà NBA phải giải quyết chỉ bao gồm 22 đội bóng với khoảng vài trăm nhân sự. Đối với kỳ Olympic Tokyo 2020, nước chủ nhà Nhật Bản đã phải đối phó với hơn 11 nghìn VĐV đến từ 200 quốc gia, một con số khổng lồ chưa tính số lượng trọng tài, quan chức, tình nguyện viên ...

NBA Bubble 2020 và Olympic Tokyo 2020 đã diễn ra một cách tốt đẹp theo hình thức "Bong bóng an toàn"

Thế nhưng, bằng những biện pháp ngặt nghèo nhất từ trước tới nay, cùng những quy trình kiểm soát gắt gao, Nhật Bản vẫn tổ chức thành công một kỳ Thế vận hội đồ sộ trong gần 3 tuần thi đấu tại Tokyo. Các thành viên của hơn 200 đoàn tranh tài đã được đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối, dù vẫn có hơn 400 trường hợp dương tính với Covid-19 theo ghi nhận.

Nhìn lại giải bóng rổ nhà nghề VBA, đây không phải năm thi đấu đầu tiên, họ phải làm quen với mô hình "Bubble". Tại mùa giải 2020, một hình thức tương tự đã được tổ chức cho 7 đội bóng tham dự tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đây không hẳn là mô hình cách ly hoàn toàn, khi các khán giả vẫn được vào sân theo dõi các trận đấu, đồng thời, tình hình dịch bệnh vẫn chưa có những chuyển biến phức tạp như ở thời điểm hiện tại.

VBA 2021 đối mặt với những thử thách lớn hơn, khi VBA 2021 đứng trước làn sóng xâm nhập lần thứ 4 của đại dịch Covid-19 vào Việt Nam. Để có thể đảm bảo cho việc thể tập trung tập luyện hay thi đấu thử nghiệm tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), BTC giải đấu đã cho thiết lập hàng loạt quy trình kiểm soát nghiêm ngặt để bảo vệ cho các cầu thủ.

Khu vực tập luyện và thi đấu cách ly hoàn toàn so với thế giới bên ngoài. Các thành viên trước khi vào khu vực này đều phải khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các bước kiểm soát nghiêm ngặt

Trong đó, yếu tố quan trọng nhất của "Bubble" tại VBA 2021 là việc toàn bộ các thành viên BTC và 8 đội bóng tự cách ly tại khách sạn 14 ngày sau khi di chuyển từ TP.HCM ra Nha Trang, với 3 lần lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC Khánh Hoà.

Bên cạnh đó, nhân sự liên quan trực tiếp đến giải đấu được chia làm 3 nhóm, với các thành phần nhân sự chuyên biệt cho từng nhóm khác nhau. Nhiệm vụ và việc được tiếp xúc với cơ sở vật chất để tập luyện, thi đấu thử nghiệm cũng dựa trên những nhóm này.

Bên cạnh đó, các nhóm cũng được yêu cầu hạn chế tiếp xúc với nhân viên khách sạn Mường Thanh – Viễn Triều. Với tổng 30 nhân viên phục vụ, khách sạn cũng đảm bảo cho họ chỗ ăn ở, sinh hoạt và nghỉ ngơi để có thể phục vụ 24/24 trong khu vực cách ly.

Tương tự, yếu tố phòng dịch cũng đã được áp dụng mức cao nhất tại nhà thi đấu Trường đại học Nha Trang. Phòng chức năng được lắp vách ngăn kính hay lối đi riêng, nhà vệ sinh riêng cho từng nhóm đối tượng… Việc di chuyển của các đội bóng cũng được khép kín với cung đường duy nhất từ khách sạn tới nhà thi đấu và ngược lại, trên những phương tiện được bố trí riêng cho từng đội.

Khu vực media, kỹ thuật và VIP (dành cho Owner và giới thượng tầng giải đấu) cũng được phân biệt rõ ràng. Ở mỗi nơi đều được VBA sử dụng lồng kính, nhằm tránh sự giao tiếp giữa từng nhóm

Một trong những vấn đề lớn nhất chính tâm lý khi bị cách ly trong thời gian dài, hạn chế hoạt động đối với mỗi VĐV, hoặc thi đấu mà vắng bóng khán giả trên các khán đài. Tuy nhiên, đảm bảo an toàn phòng dịch là yếu tố quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại. 

VBA 2021 đang thực hiện các biện pháp có thể để sự kiện diễn ra thành công, trước khi nghĩ về bầu không khí cuồng nhiệt trong những cuộc so tài, với những khán đài đầy ắp khán giả. Điều đó sẽ trở lại trong tương lai, nếu hiện tại VBA giữ vững được "Bong bóng an toàn", thành trì phòng ngự cuối cùng trước đại dịch Covid-19 ở các môn thể thao.