Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử

Tuấn Hoàng , 20:06 13/02/2021 | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Số tiền của những VĐV được trả lương cao nhất hiện nay cộng lại cũng chẳng thể so với số tài sản cực kỳ khủng được tính bằng 26.000 kg vàng thô của VĐV giàu nhất mọi thời đại.

Có nhiều cuộc tranh cãi về các VĐV được trả lương cao nhất hiện nay, đó có thể là các ngôi sao bóng đá hoặc những nhà vô địch Olympic.

Theo Forbes, top 5 VĐV được trả lương cao nhất năm 2020 là Roger Federer (106 triệu USD), Cristiano Ronaldo (105 triệu USD), Lionel Messi (104 triệu USD), Neymar (95,5 triệu USD) và LeBron James (88,2 triệu USD).

Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử  - Ảnh 1.

Tất cả số tiền những VĐV được trả lương cao nhất năm 2020 cộng lại cũng chẳng thấm vào đâu.

Tuy nhiên, tất cả cộng lại cũng chẳng thấm vào đâu so với VĐV được trả lương cao nhất trong lịch sử. Ngay cả một vài ngôi sao thể thao có tổng tài sản lên đến 1 tỷ USD như Tiger Woods, cũng không thể cạnh tranh với huyền thoại Gaius Appuleius Diocles, VĐV đua xe người La Mã kiếm được tổng cộng 26.000 kg vàng thô vào thời điểm nghỉ hưu, trị giá 15 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá ngày nay.

Câu chuyện về chàng trai từ bỏ cuộc sống khá giả để lao vào sinh đấu

Sinh năm 104 sau Công nguyên tại một vùng mà ngày nay là đất nước Bồ Đào Nha, Diocles thuộc tầng lớp trung lưu và gia đình ông tương đối khá giả theo tiêu chuẩn của một công dân La Mã bình thường.

Mọi người trong gia đình đều mong đợi Diocles sẽ nối gót cha mình để tiếp tục công việc kinh doanh vận tải biển truyền thống nhưng thay vào đó, ông bộc lộ niềm đam mê với môn đua xe ngựa và tham gia cuộc đua đầu tiên ở tuổi 18.

Phong cách thi đấu độc đáo giúp tên tuổi Diocles nhanh chóng được truyền đi khắp các khu vực gần đó. Năm 122 sau Công nguyên, chàng trai trẻ được mời đến Rome để thi đấu tại đấu trường Circus Maximus, đường đua xe ngựa lớn nhất thời La Mã cổ đại và được xem là đỉnh cao của VĐV thời đó.

Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử  - Ảnh 2.

Gaius Appuleius Diocles, VĐV đua xe người La Mã.

Nhưng thành công không lập tức đến với Diocles ở Rome. Ông mất đến hơn 2 năm mới có thể giành được chiến thắng đầu tiên ở các giải đấu La Mã. Phong cách quyết liệt từng giúp Diocles chiến thắng vang dội ở Bồ Đào Nha tỏ ra không hiệu quả trước những tay đua ở đẳng cấp cao hơn.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi ở tuổi 20 đối với chàng trai có xuất thân khá giả này. Diocles thay đổi hoàn toàn phong cách thi đấu của mình và cùng với đó là rất nhiều chiến thắng liên tiếp vào thời điểm đó.

Phần lớn những đối thủ của ông thời đó là nô lệ và bị buộc phải thi đấu giống như các đấu sĩ để sinh tồn. Điều này mang lại cho Diocles một lợi thế. Với vị thế xã hội của mình, ông được phép ăn uống và nghỉ ngơi một cách đầy đủ và có sự chuẩn bị tốt hơn so với phần lớn các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, tài năng thiên bẩm của tay đua đến từ Bồ Đào Nha cũng là một món quà trời cho khác.

Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử  - Ảnh 3.

Với vị thế xã hội của mình, Diocles được phép ăn uống và nghỉ ngơi một cách đầy đủ và có sự chuẩn bị tốt hơn so với phần lớn các đối thủ cạnh tranh.

Dù bằng may mắn hay thực lực, Diocles bằng cách nào đó vẫn tồn tại được sau hàng nghìn cuộc tranh tài của bộ môn vốn rất nguy hiểm này. Nhiều đối thủ của ông đã thiệt mạng ngay trên đường đua chỉ vài tháng sau trận đấu đầu tiên của họ.

Bí ẩn cuộc đời sau đường đua

Là một trong những VĐV thành công nhất ở bộ môn giải trí nguy hiểm này nhưng cuộc đời sau đường đua của Diocles lại khá bí ẩn.

Một bức tượng sau đó đã được dựng lên để vinh danh ông tại đấu trường Circus Maximus. Theo sử sách ghi chép, Diocles giải nghệ và tới định cư tại một thị trấn nhỏ có tên Palestrina, nơi ngày nay là vùng Lazio của Ý, có một gia đình nhỏ và nghỉ hưu tại đây.

Đáng chú ý là có rất ít thông tin về cuộc đời của Gaius Appuleius Diocles được ghi chép lại. Đây không đơn giản là một trường hợp bị thất lạc chi tiết theo thời gian vì con người hiện nay từng biết rất sâu sắc về cuộc sống riêng tư của hàng chục nhân vật La Mã nổi tiếng.

Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử  - Ảnh 4.

Thị trấn nhỏ có tên Palestrina, nơi ngày nay là vùng Lazio của Ý.

Nhưng một VĐV giàu có, người đã làm say đắm cả một đế chế, kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ VĐV nào khác trong lịch sử lại hầu như không được ghi chép gì về cuộc sống của ông khi rời khỏi đường đua.

Tài sản của Diocles đã đi đâu?

Nếu có trong tay hàng tỷ USD ở thời nay, chúng ta sẽ có rất nhiều ý tưởng để tiêu tiền như mua công ty, kinh doanh bất động sản, sắm sửa của cải vật chất hoặc tận hưởng các kỳ nghỉ.

Tuy nhiên ở Đế chế La Mã, viễn cảnh để tiêu số tiền khổng lồ như Diocles kiếm được khó hơn nhiều. Chắc chắn thời điểm ấy đã có khái niệm về quyền sở hữu đất đai nhưng sự giàu có chỉ là một chỉ số địa vị xã hội hơn là một thứ chi tiêu.

Để trở thành thành viên của Viện nguyên lão La Mã trong thời kỳ Hoàng gia, một thượng nghị sĩ tương lai trừ khi có sự can thiệp của Hoàng đế, cần phải xuất thân từ tầng lớp thượng nghị sĩ (tức con trai của một thượng nghị sĩ) và có trong tay một triệu Sestertius, đồng tiền La Mã cổ đại.

Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử  - Ảnh 5.

Viện nguyên lão La Mã, đỉnh cao khát vọng đối với một công dân thời ấy.

Trở thành thành viên của Viện nguyên lão La Mã là đỉnh cao khát vọng đối với một công dân thời ấy. Tuy nhiên trừ khi Diocles bằng cách nào đó có thể tìm được sự sủng ái của Hoàng đế, đây vẫn là thứ nằm ngoài khả năng của ông. Do đó, Diocles phần lớn thoát khỏi tầm mắt của công chúng sau khi từ giã sự nghiệp và lui về sống ẩn dật trên mảnh đất của mình ở Latium.

Diocles dường như không mong muốn về một thế giới xã hội thượng lưu. Ông cũng hoàn toàn có thể tài trợ cho một đội quân lớn nếu muốn hoặc mua những khu đất rộng lớn. Với khối tài sản hơn 10 tỷ USD, Diocles cũng xứng đáng để ủy thác cho những bài thơ sử thi được viết để vinh danh mình.

Bí ẩn về VĐV giàu nhất mọi thời đại với khối tài sản 15 tỷ USD và sự biến mất trong lịch sử  - Ảnh 6.

Một trong những VĐV vĩ đại nhất mọi thời đại lại chọn cách biến mất khỏi những ghi chép cho đời sau.

Nhưng cuối cùng một trong những VĐV vĩ đại nhất mọi thời đại lại chọn cách biến mất khỏi những ghi chép cho đời sau. Câu chuyện có thật về Gaius Appuleius Diocles cũng được lưu vào lịch sử nhưng với những trang bị thiếu thốn về cuộc đời sau đó. Có lẽ đó mới thật sự là kế hoạch sau cùng của Diocles.