Arsenal trước trận cầu 'sinh tử' với Man City: Vấn đề của Arteta nằm ở đâu?

HT , 07:08 14/02/2023 | Bóng đá Anh

Chia sẻ

Arsenal đã trải qua 3 trận không thắng liên tiếp ở các giải trong đó có 2 trận ở giải Ngoại hạng. Vấn đề của Pháo Thủ nằm ở đâu?

Arsenal sa sút vì đâu?

Từ đầu mùa đến giờ Mikel Arteta chỉ thực hiện 14 sự thay đổi trong đội hình đá chính của Arsenal. HLV người Tây Ban Nha quay vòng cầu thủ quá ít.

Việc sử dụng mãi một bộ khung nhân sự giúp Arsenal duy trì sự ổn định trong thời gian dài. Nhưng khi những Ben White, Gabriel Martinelli, Thomas Partey, Granit Xhaka… không còn là chính họ thì Arsenal không còn giữ được sự ổn định mà họ từng có trước đó.

Arsenal trước trận cầu 'sinh tử' với Man City: Vấn đề của Arteta nằm ở đâu? - Ảnh 1.

Arsenal đang gặp vấn đề do lực lượng thiếu chiều sâu

Thực ra tình trạng của Arsenal không phải bất ngờ. Họ đơn giản là đang trở lại với tiềm năng vốn có của mình. Trước Giáng sinh, Mikel Arteta đã đặt ra những tiêu chuẩn rất cao và các cầu thủ của ông khi đó vẫn còn sung sức nên đã đáp ứng tốt. Nhưng sau Giáng sinh, những nhân tố Arteta tin dùng đã trở nên mệt mỏi và không duy trì được hiệu quả thi đấu cao và ổn định như trước nữa.

Cần nhắc lại là trong 21 trận Arsenal đã chơi ở giải Ngoại hạng cho tới lúc này, Arteta chỉ thực hiện 14 sự thay đổi trong đội hình xuất phát và sử dụng 17 cầu thủ đá chính khác nhau. Số lần thay đổi nhân sự đá chính lẫn số cầu thủ đá chính của HLV Arsenal là ít hơn tất cả các HLV khác ở giải Ngoại hạng.

Arsenal trước trận cầu 'sinh tử' với Man City: Vấn đề của Arteta nằm ở đâu? - Ảnh 2.

HLV Mikel Arteta không có nhiều phương án dự phòng chất lượng ở Arsenal

Để so sánh, Chelsea đã có tới 79 lần thay đổi nhân sự đá chính và sử dụng 30 cầu thủ đá chính khác nhau. Tại sao ông Arteta lại thay đổi nhân sự đá chính và dùng số cầu thủ đá chính ít như vậy?

Trả lời: Ông không cần thay đổi nhiều công thức chiến thắng của mình và Arsenal cũng may mắn không dính nhiều ca chấn thương.

Nhưng gần đây vấn đề đã nảy sinh khi Arsenal rõ ràng không có phương án dự phòng tốt so với các đối thủ lớn khác. Chẳng hạn ở trận hòa Newcastle hồi tháng 1, Arteta chỉ có thể sử dụng những cầu thủ tấn công dự phòng là Fabio Vieira (22 tuổi), Marquinhos (19) và Nathan Butler-Oyedeji (20).

Đội ngũ thiếu chiều sâu cắt nghĩa vì sao Arsenal rất quyết tâm bổ sung lực lượng trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông vừa qua. Họ đã tăng cường Jorginho và Leandro Trossard.

Nhưng như thế là chưa đủ khi những nhân tố mới được tăng cường cũng không thể duy trì hiệu quả thi đấu ổn định để tạo sức bật mới cho Arsenal.

Trong khi đó tất cả những White, William Saliba, Gabriel Magalhaes và Aaron Ramsdale cũng đều sa sút. Partey không còn kiểm soát được tuyến giữa. Xhaka không còn ghi bàn và kiến tạo thường xuyên như trước. Nketiah lại im tiếng trước Brentford. Arsenal đang bắt đầu mỏi mệt?

Mikel Arteta bảo ông sẽ cố gắng tận dụng tối đa những nguồn lực sẵn có. Nhưng dùng mãi một bộ khung đá chính rõ ràng không ổn trong cả mùa giải kéo dài.

Ngoài chuyện các cầu thủ ngày một trở nên mệt mỏi hơn do phải "cày ải" quá nhiều thì lối chơi của Arsenal cũng ngày một dễ bị "bắt bài" hơn vì Arteta không có nhiều nhân tố mới để tạo đột biến trong lối chơi.

Các đối thủ bây giờ có thể vạch sẵn kế hoạch đối phó với đội bóng của Arteta bằng cách phòng ngự lùi sâu, đá áp sát, liên tục quấy rối họ ở trung tuyến và áp dụng biện pháp "2 kèm 1" đối với các cầu thủ đá cánh của họ.