Arsenal bất ngờ bị UEFA sờ gáy

A Phi , 07:13 24/08/2022 | Bóng đá Anh

Chia sẻ

Arsenal nằm trong số các CLB bị Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) theo dõi vì nguy cơ vi phạm luật công bằng tài chính.

Arsenal bất ngờ bị UEFA sờ gáy - Ảnh 1.

Arsenal đang bay cao ở Ngoại hạng Anh

Theo nguồn tin uy tín The Times, Arsenal nằm trong danh sách 20 CLB bị UEFA theo dõi và điều tra, liên quan đến luật công bằng tài chính. Trong nỗ lực trở lại top 4 Ngoại hạng Anh, Arsenal đã liên tục bạo chi trong những năm gần đây. Họ nằm trong nhóm các CLB chi tiền mạnh tay nhất trong 3 mùa giải vừa qua, khi đổ tổng cộng 213 triệu bảng vào thị trường chuyển nhượng, tương đương với M.U (218 triệu bảng).

Các quy tắc của UEFA chỉ cho phép mỗi CLB lỗ tối đa 30 triệu euro (25,4 triệu bảng) trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, các khoản lỗ liên quan đến COVID-19 hoặc “đầu tư lành mạnh” cho bóng đá như phát triển bóng đá nữ, học viện đào tạo trẻ sẽ được bỏ qua.

Theo chuyên trang tài chính bóng đá Swiss Ramble, Arsenal vẫn đáp ứng yêu cầu của UEFA, nhưng họ phải xử lý số liệu một cách khéo léo. Trong khi đó, phát ngôn viên của Arsenal khẳng định CLB luôn luôn tuân thủ quy tắc của UEFA và họ chưa nhận được bất cứ cảnh báo nào từ cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu.

So với UEFA, quy tắc của Ngoại hạng Anh thoải mái hơn khi cho phép các CLB lỗ tối đa 105 triệu bảng trong vòng 3 năm. Chính vì vậy, các CLB ở giải đấu này luôn mua bán rầm rộ trước mùa giải mới.

Cũng theo The Times, một loạt CLB sẽ bị UEFA trừng phạt vào tháng tới. 2 đại diện của Pháp, PSG và Marseille sẽ bị phạt tiền, trong khi Inter Milan và Roma có nguy cơ bị cấm chuyển nhượng.

Đáng chú ý, Juventus và Barcelona cũng nằm trong nhóm các CLB vi phạm quy tắc công bằng tài chính. Tuy nhiên, 2 gã khổng lồ này từ chối đàm phán với UEFA. Họ đang cùng Real Madrid tham gia vụ kiện chống lại UEFA trong nỗ lực tổ chức Super League.

Năm nay là mùa giải cuối cùng quy tắc công bằng tài chính cũ được áp dụng. Từ năm 2023, UEFA sẽ đưa vào hệ thống mới, giới hạn chi tiêu của các CLB dựa trên doanh thu, quỹ lương, chi phí chuyển nhượng và môi giới của họ.