Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

VƯƠNG HÃN - Theo Nhịp sống Việt

Shaquille O’Neal chê bai small-ball và trung phong ném 3 điểm thời nay là "kém cỏi"

24-03-2020 - 10:35 AM | Bóng rổ

Chia sẻ

Trung phong huyền thoại của NBA, Shaquille O’Neal vừa lên tiếng chê bai bóng rổ thời nay, kỷ nguyên small-ball và các trung phong ném 3 điểm là yếu đuối.

Chia sẻ trên Brandon "Scoop B" Robinson of Heavy, trung phong huyền thoại của NBA - Shaquille O'Neal nhận xét về các trung phong thời nay: "Tôi nghe mọi người nói các big-man giờ đây đã biết ném bóng, họ gọi đó là sự tiến bộ thế nhưng với những người lớn tuổi như chúng tôi thì không phải vậy. Small-ball và các trung phong tập tành ném 3 điểm, chúng tôi xem đó là sự hèn yếu".

Shaquille O’Neal chê bai small-ball và trung phong ném 3 điểm thời nay là yếu hèn - Ảnh 1.

Shaq gọi những trung phong chơi small-ball và ném 3 điểm là yếu hèn.

"Tôi có thể đưa ra gợi ý cho họ mọi lúc về cách làm cho trận đấu dễ dàng hơn, đó là cải thiện sự hiệu quả trong những cú ném. Khi bạn là một big-man, hãy sử dụng khả năng của mình để mang lại hiệu quả cao nhất trong những cú ném và giúp đội giành chiến thắng. Đội nào có tỷ lệ ném bóng cao nhất sẽ luôn là đội chiến thắng, đó là sự thật", Shaq nói thêm.

Khác với thời đại của Shaq, ưu tiên hàng đầu của NBA hiện tại là khả năng ném 3 điểm, đó không còn là nhiệm vụ của riêng các hậu vệ mà yêu cầu những big man cũng phải thực hiện được. Clint Capela từng phải chia tay Houston Rockets chỉ đơn giản vì anh không thể ném 3 điểm.

Shaquille O’Neal chê bai small-ball và trung phong ném 3 điểm thời nay là yếu hèn - Ảnh 2.

Clint Capela phải rời khỏi Houston Rockets chỉ vì không biết ném 3 điểm.

Tuy nhiên so với những cú ném cận rổ, độ hiệu quả của các cú ném 3 dĩ nhiên thấp hơn rất nhiều. Vì vậy theo Shaq, các trung phong vẫn nên chú ý đến việc cải thiện hiệu suất ném rổ của mình thay vì theo đuổi những cú ném 3 điểm có tính rủi ro cao hơn. Trong suốt sự nghiệp, Shaq đã ghi trung bình 23,7 điểm và 10,9 rebound, tỷ lệ ném rổ của anh lên đến 58,2%.

Điều Shaq nói không hoàn toàn vô lý khi hiện tại vẫn còn một số big man cổ điển khẳng định được vị trí của mình trong các đội bóng. Điển hình như Rudy Gobert (Utah Jazz), Hassan Whiteside (Portland Trail Blazers), Mitchell Robinson (New York Knicks) hay Montrezl Harrell (LA Clippers). Những cầu thủ này đều thi đấu chủ yếu ở khu vực dưới rổ và có tỷ lệ ném rổ thành công hàng đầu giải đấu.

Shaquille O’Neal chê bai small-ball và trung phong ném 3 điểm thời nay là yếu hèn - Ảnh 3.

Mẫu big-man cổ điển nhnw Montrezl Harrell thường có tỷ lệ ném rổ thành công rất cao và vẫn có giá trị nhất định với các đội bóng.

NBA đã quyết định tạm hoãn giải đấu tối thiểu 3 tháng nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch Covid-19. Thế nhưng trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát nhanh chóng tại Mỹ, có lẽ ngày NBA trở lại vẫn còn rất gian nan. Tính đến 7h ngày 24/3 (giờ Việt Nam), Mỹ đã ghi nhận đến 43.449 trường hợp dương tính với virus corona và 545 trong số đó đã tử vong.

Shaquille O’Neal chê bai small-ball và trung phong ném 3 điểm thời nay là yếu hèn - Ảnh 4.

tác giả

VƯƠNG HÃN - Theo Nhịp sống Việt

Bình luận