Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

GN - Theo Trí Thức Trẻ

FIFA sẵn sàng chi 2,8 tỷ USD để giải cứu nhiều đội bóng đứng trên bờ vực phá sản vì dịch Covid-19

01-04-2020 - 17:11 PM | Tin thể thao khác

Chia sẻ

Thế giới bóng đá đang chao đảo vì dịch Covid-19. Các trận đấu tạm hoãn, nhiều đội bóng tiến đến bờ vực phá sản hoặc không thể tự trả lương cho cầu thủ vì các nguồn thu đều không còn. Điều này khiến Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) buộc phải hành động.

Cụ thể, Theo Stuff, FIFA đã chuẩn bị kế hoạch giải phóng gói dự trữ có giá trị lên tới 2,8 tỷ USD để giúp đỡ các đội bóng trên toàn thế giới. Đây là khoản quỹ mà tổ chức đứng đầu bóng đá Thế giới đã lập ra để dùng khi cần thiết. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và các quan chức khác đã bắt đầu tính toán về việc sử dụng gói cứu trợ này khoảng 2 tuần trước, làm thế nào để phân chia tỉ lệ gói trợ giúp đến 6 LĐBĐ châu lục và từng LĐBĐ quốc gia một cách hợp lý. 

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước,nhiều đội bóng đã gặp những vấn đề nghiêm trọng về tài chính. Ở các giải đấu lớn như Serie A (Italia), LaLiga (Tây Ban Nha) hay Ngoại Hạng Anh, hầu hết các đội đều phải cắt giảm lương của các thành viên. Thậm chí, có những trường hợp cá biệt như Atletico Madrid, Espanyol và Alaves cùng với vài CLB hạng dưới đã phải nhờ đến chương trình ERTE (Quy định lao động đặc biệt - cắt giảm lương và ngưng việc tạm thời) để đảm bảo thu nhập tối thiểu cho cầu thủ và nhân viên. 

FIFA sẵn sàng chi 2,8 tỷ USD để giải cứu nhiều đội bóng đứng trên bờ vực phá sản vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và các cộng sự cần hành động quyết liệt ngay lập tức.

Tại các nước có nền bóng đá kém phát triển hơn tình hình thậm chí còn đi vào bế tắc. Giải VĐQG Malaysia đang đứng trước bờ vực bị xóa sổ bởi có tới 10/12 đội bóng báo cáo rằng họ sẽ phá sản nếu các giải đấu bị tạm hoãn quá 3 tháng, tính từ cuối tháng 2. Liên đoàn bóng đá Australia phải sa thải 70% số nhân viên, Liên đoàn bóng đá Uruguay cũng sa thải 400 nhân viên, HLV trưởng đội tuyển Quốc gia thì nghỉ việc. 

Theo tổng thư ký FIFPro Jonas Baer-Hoffmann, tổ chức đại diện cho 65.000 thành viên trong các hiệp hội cầu thủ quốc gia trên toàn thế giới cho biết: "Tình hình thực sự khẩn cấp vào lúc này. Thế giới bóng đá giống một chiếc kim tự tháp. Chúng ta cần bảo vệ phần đáy của nó, đó là các cầu thủ, không có họ thì cũng chẳng có bóng đá. Thực tế là nhiều người ở các CLB nhỏ đang mất đi việc làm của mình và họ không có nguồn thu nhập dồi dào. Những CLB lớn hơn thì phải cắt giảm lương". 

Hơn lúc nào hết, FIFA cần phải hành động quyết liệt để cứu giúp những quốc gia thành viên đang chao đảo vì dịch bệnh Covid-19. 

FIFA sẵn sàng chi 2,8 tỷ USD để giải cứu nhiều đội bóng đứng trên bờ vực phá sản vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.


tác giả

GN - Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận