Chọn giải đấu

Top trận đấu

Doc Rivers, huấn luyện viên "siêu nhọ" với những lần bị "lật kèo" đi vào lịch sử NBA Playoffs

16-09-2020 - 16:00 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Không những để bị lội ngược dòng, Los Angeles Clippers và HLV Doc Rivers còn đang sở hữu những kỷ lục xấu xí nhất NBA.

Thất bại của Los Angeles Clippers hôm nay không chỉ đặt dấu hỏi lớn cho tương lai của đội bóng này mà còn đánh dấu một cột mốc đáng buồn cho huấn luyện viên trưởng của họ. Ông Doc Rivers, cha đẻ của hậu vệ Austin Rivers, người vừa bị Los Angeles Lakers loại khỏi NBA vài ngày trước, cũng không thể có kết quả khá hơn cậu con trai của mình.

Doc Rivers, huấn luyện viên "siêu nhọ" với những lần bị "lật kèo" đi vào lịch sử NBA Playoffs - Ảnh 1.

Cha con nhà Rivers lần lượt "bật bãi" tại NBA Playoffs.

Los Angeles Clippers là đội được đánh giá cao hơn tại series này. Sau chiến thắng 4-2 trước Dallas Mavericks, ai cũng nghĩ về một trận chung kết miền diễn ra giữa hai đội bóng thành phố Los Angeles, mặc cho đối thủ có là Utah Jazz hay Denver Nuggets vì cả hai đội đều đã vắt kiệt sức lực của nhau với 7 games.

Đoàn quân của ông Doc Rivers cũng đã khởi đầu rất tốt khi dẫn trước 3-1. Lại rơi vào tình cảnh quen thuộc, Denver Nuggets không còn gì để mất, và lợi thế tâm lý lại thuộc ngược về chính đội đang bị dẫn trước. Denver Nuggets thắng liền 3 games và tiến vào trận chung kết miền Tây.

Doc Rivers, huấn luyện viên "siêu nhọ" với những lần bị "lật kèo" đi vào lịch sử NBA Playoffs - Ảnh 2.

Denver Nuggets là đội bóng duy nhất lội ngược dòng 2 trận đấu liên tiếp khi bị dẫn trước 3-1.

Trước đó, khi series Utah Jazz-Denver Nuggets kết thúc, những số liệu đã chỉ ra rằng, trong lịch sử chỉ có 12 đội bóng trong lịch sử Playoffs thua khi đã dẫn trước 3-1. Los Angeles Clippers giờ đã trở thành đội bóng thứ 13. Và riêng HLV Doc Rivers đã có tới 3 lần để bị "lật kèo" tính cả thất bại hôm nay.

Năm 2003, khi có trong tay Tracy McGrady, HLV Doc Rivers cũng đã dẫn trước Detroit Pistons 3-1 của những Ben Wallace, Chauncey Billups. Ngay sau khi Tracy McGrady phát biểu: "Thật tuyệt khi được tiến vào Vòng 2", Orlando Magic thua liên tiếp và bị loại khỏi Playoffs. Một năm sau đó, HLV Doc Rivers cũng bị sa thải khi có trách nhiệm trong chuỗi 19 trận thua liên tiếp của Orlando Magic dù Tracy McGrady ghi trung bình 28 điểm/trận vào mùa đó.

Doc Rivers, huấn luyện viên "siêu nhọ" với những lần bị "lật kèo" đi vào lịch sử NBA Playoffs - Ảnh 3.

Kịch bản bị lội ngược dòng 3-1 của Doc Rivers bắt đầu từ năm 2003, ngay cả khi ông có trong tay T-Mac.

12 năm sau, khi đang là nhà cầm quân của Los Angeles Clippers, HLV Doc Rivers cũng đã cùng các học trò dẫn trước Houston Rockets 3-1. Kịch bản tương tự lại xảy ra, Houston Rockets thắng chung cuộc 4-3 với sự xuất sắc của James Harden.

2020 không phải là một năm tốt, và điều này đang rất đúng với HLV Doc Rivers. Los Angeles Clippers đã chấp nhận đánh đổi toàn bộ tương lai lâu dài của đội bóng để mang về Paul George cũng như đậm chi cho thương vụ của Kawhi Leonard, và thứ họ nhận lại được giờ đây lại là một cột mốc đáng buồn của vị thuyền trưởng.

Riêng với Los Angeles Clippers, họ phải nếm trải "nỗi đau" này tới 2 lần.

Hai siêu sao mà Clippers mang về vẫn chưa đủ sức để đưa họ đến với trận chung kết miền xuyên suốt lịch sử của đội. Còn về phía HLV Doc Rivers, ông đã trở thành huấn luyện viên bị "lội ngược dòng khi dẫn trước 3-1" nhiều nhất tại NBA. Có lẽ từ giờ sẽ không ai nhớ tới chức vô địch năm 2008 với Boston Celtics nữa, thay vào đó là "kỷ lục" đáng quên của Doc Rivers.

Doc Rivers, huấn luyện viên "siêu nhọ" với những lần bị "lật kèo" đi vào lịch sử NBA Playoffs - Ảnh 5.

Nhiều ý kiến cho rằng chức vô địch năm 2008 của HLV Doc Rivers là do sự xuất sắc của BIG 3: Ray Allen, Paul Pierce, Kevin Garnett.