Chọn giải đấu

Top trận đấu

tác giả

NHẬT PHẠM - Theo Nhịp sống Việt

Chủ tịch NBA gây sốc với tuyên bố: "Chúng tôi trở lại không phải vì tiền"

02-07-2020 - 16:52 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Giữa tâm bão của đại dịch Covid-19, chủ tịch Adam Silver bất ngờ lên tiếng với tuyên bố NBA trở lại vì một mục đích lớn lao hơn chứ không phải là vì tiền.

Ngày trở lại của mùa giải NBA 2019-2020 đang gần hơn bao giờ hết, nhưng tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 trên nước Mỹ đã khiến kế hoạch này bị đe dọa nghiêm trọng. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với TIME100, chủ tịch NBA, ông Adam Silver đã có những lo ngại nhất định về việc phải hủy bỏ giải đấu nếu tình hình trở nên nghiêm trọng.

Chủ tịch NBA gây sốc với tuyên bố: "Chúng tôi trở lại không phải là vì tiền" - Ảnh 1.

Chủ tịch Adam Silver đã có một buổi phỏng vấn rất dài với TIME100 về kế hoạch trở lại của NBA.

Cuộc phỏng vấn chủ yếu xoay quanh những câu trả lời về sức khỏe tại Orlando hay những bất công xã hội sẽ được giải quyết thế nào nếu NBA quay trở lại. Bên cạnh đó, vấn đề tài chính cũng là một trong những chủ đề được quan tâm nhiều nhất.

Trái hẳn với suy đoán của nhiều người, ông Adam Silver lại cho biết NBA quay trở lại với mục đích không phải là vì tiền: "Ý tưởng này không phải là vì tiền. Thành thật mà nói, đây không phải là một giải pháp có lời. Chi phí thuê lại cơ sở vật chất tại đây rất tốn kém và đắt đỏ. Chúng tôi phải thi đấu mà không có khán giả, do đó tiền bán vé sẽ là không có".

"Thế nhưng, chúng tôi cũng cần phải làm tốt nhiệm vụ của mình cho NHM và cả một cộng đồng rộng lớn hơn. Đây là cách mà chúng tôi thể hiện điều đó. Có thể đây không phải là một cách làm bền vững, dựa trên lịch sử của NBA. Nhưng dù cho có là một năm hay hai năm đi nữa, chúng tôi phải làm điều tốt nhất của mình, đó là chơi bóng rổ", chủ tịch NBA quả quyết.

Chủ tịch NBA gây sốc với tuyên bố: "Chúng tôi trở lại không phải là vì tiền" - Ảnh 2.

NBA cho rằng việc thi đấu thể thao trở lại sẽ giúp ích rất nhiều cho tinh thần của người dân cũng như các phong trào xã hội.

Nhìn chung, ông Adam Silver cho rằng thể thao có thể mang lại những lợi ích vô hình cho tinh thần của nước Mỹ vào lúc này. NBA sẽ mang đến cho mọi người điều gì đó để mong chờ và tận hưởng, để có một ý nghĩa nhất định trong những ngày khó khăn của đại dịch Covid-19.

Đây không phải là ý kiến của riêng cá nhân người đứng đầu NBA. Ashish Jha, Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu Harvard đã từng trả lời phỏng vấn với ESPN rằng: "Cả một năm trời không có thể thao sẽ gây đau khổ cho cả nước Mỹ. Tôi ủng hộ những cố gắng của họ để có thể đưa thể thao về lại với NHM".

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi nói rằng NBA trở lại không phải vì tiền. Mặc dù chi phí để tổ chức thi đấu tại Orlando là rất đắt đỏ, nhưng đó sẽ chẳng là gì nếu so với phần tiền bị mất đi nếu chẳng may NBA phải hủy bỏ hoàn toàn.

Chủ tịch NBA gây sốc với tuyên bố: "Chúng tôi trở lại không phải là vì tiền" - Ảnh 3.

Tuy nhiên, nếu nói rằng NBA trở lại không phải vì tiền có lẽ cũng không đúng, khi giải đấu đang cố gắng giảm thiệt hại tài chính xuống mức tối thiểu.

Nếu mùa giải 2019-2020 tiếp tục thi đấu, các cầu thủ sẽ được nhận lương, giải đấu cũng sẽ thu lại một phần lợi nhuận từ bản quyền truyền hình. Không ít thì nhiều, yếu tố tài chính luôn phải được tính đến trong từng kế hoạch của NBA, bên cạnh việc đảm bảo tinh thần cho người dân và đấu tranh chống phân biệt chủng tộc trong tình cảnh rối ren như hiện nay của nước Mỹ.