Chọn giải đấu

Top trận đấu

Chủ tịch Hội bóng rổ không chuyên Hà Nội nói gì về pha phạm lỗi làm dậy sóng cộng đồng Thủ đô

01-06-2020 - 21:00 PM | Bóng rổ

Chia sẻ

Hình ảnh về tình huống va chạm giữa cầu thủ 2 đội Dwarf và 3F Galaxy trong khuôn khổ Series A giải HBL 2020 đang là đề tài nhận được nhiều sự quan tâm tới từ phía cộng đồng bóng rổ Thủ đô.

Trong khuôn khổ giải đấu Hanoi Basketball League 2020 (HBL), trận lượt đi ở Series A giữa Dwarf và 3F Galaxy bỗng dưng trở thành tâm điểm chú ý và nhận được nhiều sự quan tâm tới từ phía cộng đồng bóng rổ Hà Nội.

Góc nhìn quay chậm lại cho thấy sự nguy hiểm trong pha cố tình phạm lỗi của cầu thủ bên phía Dwarf. Nguồn: Trần Trung Hiếu.

Cụ thể trong trận đấu giữa hai đội bóng có lịch sử lâu đời tại Hà Nội đã xảy ra một tình huống va chạm rất nguy hiểm. Theo những hình ảnh được chia sẻ và clip được ghi lại từ tình huống đó, có thể thấy cầu thủ bên phía Dwarf đã có động tay kê tay từ sau và vung chân hết sức nguy hiểm.

Với tốc độc cao mà cầu thủ bên phía 3F Galaxy đang lên rổ, tình huống trên rõ ràng có thể để lại những chấn thương không hề đơn giản, thậm chí có thể khiến cầu thủ bên phía 3F Galaxy mất luôn cơ hội sống tiếp với niềm đam mê. Rất may, cầu thủ bên phía 3F Galaxy đã tiếp đất an toàn và chỉ có một chút sây sát nhẹ.

Câu chuyện này nhận được sự chú ý lớn tới từ cộng đồng bóng rổ Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, thậm chí cũng có một số người trong giới chuyên môn của giải VBA cũng tham gia đóng góp ý kiến và nêu quan điểm cá nhân. Hầu hết đều cho rằng đây là một tình huống lỗi rất nguy hiểm và thật sự không cần thiết ở một sân chơi không chuyên như vậy.

Mặt sân thi đấu giữa hai đội cũng không phải là mặt sân gỗ an toàn theo tiêu chuẩn. Với mặt sân xi măng như trong hình, rõ ràng nếu không may thì chấn thương mà cầu thủ bên phía 3F gặp phải sẽ khá nặng.

Ở thời điểm hiện tại, độ "hot" của câu chuyện vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và điều mà cộng đồng bóng rổ Hà Nội quan tâm nhất chính là án phạt mà Hội bóng rổ không chuyên Hà Nội (HBRKCHN) sẽ dành cho cầu thủ bên phía Dwarf ra sao.

Chia sẻ cùng Sport5, ông Nguyễn Thanh Tú - Chủ tịch Hội BRKCHN đồng thời là trưởng BTC giải HBL 2020 cho biết chắc chắn sẽ có án phạt dành cho Hoàng Hà (cầu thủ bên phía Dwarf).

"Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù 3F Galaxy chưa có động thái gì như khiếu nại cũng như phàn nàn, thế nhưng về phía BTC của giải sẽ có những án phạt nguội dành cho cầu thủ số 1 của CLB Dwarf", ông Nguyễn Thanh Tú chia sẻ. "Hiện BTC giải đấu đang họp bàn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng".

Tại Hà Nội, giải đấu HBL là một trong những giải đấu thường niên và đã đồng hành cùng với biết bao nhiêu lứa thế hệ con người có chung niềm đam mê bóng rổ trong suốt 17 năm. Nếu nói đây là môi trường thi đấu khắc nghiệt nhất trong số hệ thống các giải đấu không chuyên tại Hà Nội cũng không sai.

Chủ tịch Hội bóng rổ không chuyên Hà Nội nói gì về pha lỗi dậy sóng cộng đồng Thủ đổ - Ảnh 3.

Sau nhiều năm phát triển và thay đổi, giờ đây HBL thật sự đã khác đi rất nhiều. Không còn đó biệt danh "Giải võ không chuyên Hà Nội", HBL giờ đây là nơi giúp cho những VĐV không chuyên được thoả niềm đam mê cùng trái bóng cam. Ảnh: HBRKCHN.

Những câu chuyện ví HBL như một giải đấu võ không chuyên thường được thế hệ đi trước chia sẻ cùng lớp cầu thủ sau này như một câu chuyện vui, nhằm giúp các bạn trẻ chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như biết được sự khắc nghiệt và tính cạnh tranh trước đó của giải đấu.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, HBL đã trở thành giải đấu danh giá nhất trong làng bóng rổ không chuyên của Thủ đô. Tại nơi đây, không còn đó những trận ẩu đả thường thấy ở những năm 90, không còn đó việc đang đánh bóng mà lại chuyển qua đánh người chỉ vì một câu chửi thề.

Dẫu cho thay đổi ra sao, thế nhưng sự khắc nghiệt và tính cạnh tranh cao của giải đấu vẫn giữ nguyên như vậy. Cái khác duy nhất giờ đây chính là tinh thần máu lửa cùng sự khát khao thi đấu để thể hiện bản thân. Hầu như rất ít cầu thủ có tư tưởng tiểu xảo, triệt hạ trong đầu khi mà phần lớn người tham gia sân chơi HBL đều hướng tới nét đẹp của bộ môn này.

Chủ tịch Hội bóng rổ không chuyên Hà Nội nói gì về pha lỗi dậy sóng cộng đồng Thủ đổ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thanh Tú hay còn được giới bóng rổ Hà Thành âu yếm đặt cho biệt danh "Người giữ lửa của bóng rổ Hà Nội" là người hiểu rõ nhất sự thay đổi của HBL. Ảnh: Huy Phạm.

Là người hiểu rõ nhất sự thay đổi của HBL sau từng đó năm gắn bó cùng bóng rổ không chuyên Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Tú cũng hy vọng đây sẽ là một bài học để các cầu thủ nhìn vào và giữ được một cái đầu lạnh hơn khi thi đấu.

"Qua câu chuyện lần này, BTC cũng muốn nhắn nhủ với các cầu thủ nói chung dù là phong trào hay thành tích cao, dù là Hà Nội hay cả các địa phương khác hãy lấy đây là 1 tình huống điển hình để chúng ta không mắc phải. Đây được xem như những tình huống không đáng có trong thể thao nói chung và thể thao phong trào nói riêng", vị Chủ tịch HBRKCHN chia sẻ.

"Đừng vì ham hố một vài tình huống, để sự khao khát chiến thắng và ăn thua đánh mất đi tinh thần cao thượng trong thể thao. Đây cũng là hình ảnh của cộng đồng mà tập thể chúng ta đang ngày ngày xây dựng. Hướng đến mục tiêu chung 'Thể thao sạch và công bằng'".

"Gala Awards" mùa giải HBL năm ngoái chính là một trong những thay đổi tích cực của BTC giải đấu. Ảnh: HBRKCHN.

Bình luận