Vua bóng đá Pele qua đời, hưởng thọ 82 tuổi

Pele đã qua đời sau vào rạng sáng ngày 30/12 quãng thời gian chống chọi với bạo bệnh.

Làng bóng đá thế giới vừa phải đón nhận một mất mát lớn với sự ra đi của Vua bóng đá Pele. Ông qua đời ở tuổi 82 tại bệnh viện Israelita Albert Einstein ở quê nhà Brazil trong vòng tay của những người thân.

Pele bị phát hiện mắc bệnh ung thư ruột kết hồi năm ngoái và sức khỏe xuống dốc nhanh chóng. Suốt một tháng qua, Vua bóng đá phải nằm viện để bác sĩ theo dõi đặc biệt. Từ đầu tuần trước, tình hình của ông chuyển biến xấu. Dù được cứu chữa tận tình, Pele vẫn không thể chiến thắng được lưỡi hái tử thần.

Vua bóng đá Pele qua đời, hưởng thọ 82 tuổi - Ảnh 1.

Pele đã qua đời ở tuổi 82. Ảnh: AFP

Pele sinh ngày 23/10/1940 tại Tres Coracoes, miền Nam của Brazil. Ngay từ nhỏ, ông đã thể hiện tài năng bóng đá xuất chúng trước khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB Santos khi mới chỉ 16 tuổi.

Tháng 7/1957, khi mới 16 tuổi 9 tháng, Pele ghi bàn giúp Brazil hạ kình địch Argentina 2-1 ngay tại thánh địa Maracana. Pha lập công giúp ông giữ kỷ lục cầu thủ trẻ nhất ghi bàn trong lịch sử Selecao. Kỷ lục này đến nay vẫn chưa bị phá.

Vua bóng đá Pele qua đời, hưởng thọ 82 tuổi - Ảnh 2.

Pele có tổng cộng 1281 bàn trong suốt sự nghiệp. Ảnh: Getty

Tham dự World Cup 1958, ông tỏa sáng rực rỡ với 6 bàn thắng, bao gồm cú đúp ở trận chung kết giúp đội nhà có lần đầu tiên bước lên đỉnh thế giới. Sau đó, ông còn có thêm 2 lần đăng quang và là cầu thủ duy nhất cho tới thời điểm hiện tại có 3 lần vô địch World Cup.

Thời đỉnh cao, Pele là nỗi khiếp sợ của mọi hàng thủ. Ông ghi tổng cộng 1281 bàn thắng sau 1363 trận (tính cả những trận không chính thức). Thành tích trên giúp Pele trở thành cầu thủ ghi bàn thắng nhiều nhất lịch sử, được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness.

Năm 1999, Pele được Liên đoàn Thống kê & Lịch sử Bóng đá Quốc tế bầu chọn là Cầu thủ hay nhất thế kỷ 20. Cùng năm, Ủy ban Olympic Quốc tế chọn Pele là Vận động viên của thế kỷ.

Vua bóng đá Pele qua đời, hưởng thọ 82 tuổi - Ảnh 3.

Pele là cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup. Ảnh: Getty