Việt Nam sắp có trọng tài VAR đầu tiên

Bảo Bình , 15:50 16/11/2021 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Trọng tài nữ Bùi Thị Thu Trang vừa hoàn thành khóa học dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR tổ chức tại Doha (Qatar) nhằm chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup nữ 2023.

Tham dự khóa học này có 20 trọng tài chính và 5 trọng tài VAR, tất cả các trọng tài đều là nữ. Tại đây, trọng tài Bùi Thị Thu Trang cùng các đồng nghiệp của mình sẽ được học lý thuyết và thực thành về công tác tác điều khiển trận đấu. Cô cũng là 1 trong 9 trọng tài chưa từng có trải nghiệm VAR trước khi đến với khóa học này. 

Khóa học do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức (Ảnh: FIFA)

Ngay sau khi kết thúc khóa học, trọng tài người Hải Phòng đã được AFC giao nhiệm vụ tại giải các CLB nữ châu Á 2021, diễn ra từ ngày 2 đến 14/11 tới tại Aqaba (Jordan). Ở trận đấu giữa Shaher Dari (Iran) với Gokulam Kerala (Ấn Độ) ngày 10/11, trọng tài Thu Trang (vai trò trọng tài chính) đã xem lại băng quay chậm tình huống và có quyết định rút một thẻ vàng và một thẻ đỏ cho 2 cầu thủ bên phía CLB Shaher Dari (Iran).

Việt Nam sắp có trọng tài VAR đầu tiên - Ảnh 2.

Trọng Tài Thu Trang xem lại tình huống (Ảnh: AFC)

Đây là lần đầu tiên một trọng tài Việt Nam tham gia điều khiển một trận đấu có sử dụng VAR, khóa học này là cơ hội lớn để trọng tài Thu Trang được học hỏi kinh nghiệm, trau dồi những khả năng còn thiếu để có thể tham gia những giải đấu do AFC hay FIFA tổ chức. Đồng thời cũng giúp công tác trọng tài ở Việt Nam có một bước phát triển hơn.

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang nằm trong danh sách tuyển chọn cho World Cup nữ 2023 ở Australia và New Zealand. Cô còn thiếu một khóa học cho trọng tài điều khiển phòng VAR. Khóa đào tạo này sẽ giúp nữ trọng tài Việt Nam tham gia các giải đấu với 2 vai trò là trọng tài chính và trọng tài VAR.