Vì sao VPF gấp rút mời trọng tài ngoại ngay từ lượt đi V-League 2023?

MAI PHƯƠNG , 12:05 02/06/2023 | Bóng đá Việt Nam

Chia sẻ

Việc mời trọng tài ngoại điều hành từ các trận đấu ở giữa giai đoạn lượt đi là bước đi táo bạo của VPF để giải quyết bài toán trọng tài ở V-League 2023.

Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) liên tục mời nhiều trọng tài ngoại điều hành trận đấu ngay từ giai đoạn 1 V-League. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà tổ chức giải đấu đưa ra quyết định hiếm khi xuất hiện trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Bất chấp nhiều nỗ lực, V-League 2023 vẫn liên tiếp xuất hiện sai sót của các trọng tài gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Khi VAR chưa thể đưa vào áp dụng tại V-League trong một sớm một chiều, VPF cần có biện pháp cứu vãn giải đấu trước khi chờ bước ngoặt mang tính "dài hơi". Bài toán niềm tin của các đội bóng là điều rất quan trọng. Khi nhiều vị vua áo đen trong nước liên tục mắc sai lầm, họ không nhận được sự thông cảm từ đội bóng và người hâm mộ. Từ đây, nhiều tâm lý không hay sẽ nảy sinh.

Vì sao VPF gấp rút mời trọng tài ngoại ngay từ lượt đi V-League 2023? - Ảnh 1.

Trọng tài Muhammad Nazmi Bin Nasaruddin (trái) cầm còi ở vòng 11 V-League 2023.

Không có gì đảm bảo rằng các trọng tài ngoại sẽ không sai lầm, nhưng họ nhận được sự cảm thông nhiều hơn. Hệ luỵ từ các sai lầm này thực tế ít mang đến hậu quả hơn so với việc các trọng tài Việt Nam đưa ra "tiếng còi méo". Dư luận ngay lập tức hướng sự chỉ trích vào cá nhân trọng tài và đặc biệt là VPF.

Dù là nhà điều hành giải đấu nhưng nhiều năm qua VPF vốn dĩ chỉ có quyền từ chối mời một số trọng tài làm nhiệm vụ, tiêu biểu là trường hợp của ông Trương Hồng Vũ tại V-League 2019. Trọng tài thuộc quyền quản lý của Ban Trọng tài VFF. Do đó, việc "lính" làm sai để rồi Trưởng Ban Trọng tài phải nhận lỗi công khai chẳng hiếm gặp.

Bởi vậy, VPF buộc phải "quản lý rủi ro" bằng cách thuê các trọng tài ngoại. Không phải đợi đến vòng 10 hay vòng 11 mà ngay từ vòng 7, các trận đấu tại V.League 2023 đã có trọng tài ngoại. VPF mời trọng tài điều hành trận đấu giữa CLB Thanh Hoá và CLB TP.HCM. Trước đó, HLV Vũ Tiến Thành liên tục chỉ trích công tác trọng tài trong các trận đấu mà ông và học trò.

May mắn, các trọng tài ngoại chưa mắc sai lầm nào dù không hẳn họ "giỏi hơn" đồng nghiệp Việt Nam. Khi VAR chưa thể sử dụng tại V-League, trọng tài ngoại vẫn là biện pháp "nhất cử lưỡng tiện" với VPF vào thời điểm này.